Con đường kỳ diệu, ô tô chạy qua tạo ra điện đủ cho 800 hộ gia đình sử dụng

Anh Chi 2023-08-11 07:28
- Tấm năng lượng mặt trời đặt dưới vật liệu trong suốt tạo thành đường, có thể cung cấp điện cho phương tiện giao thông trên đường.

Công nghệ xe tự lái của Trung Quốc đã tiến xa hơn khi thử nghiệm đường sử dụng năng lượng mặt trời. Đây là một cải tiến quan trọng, giúp đường tự cung cấp nguồn năng lượng cho các phương tiện và cung cấp thông tin hữu ích cho tài xế.

Hệ thống đường thông minh này được xây dựng với nhiều tấm năng lượng mặt trời được tích hợp dưới lớp bề mặt trong suốt của đường. Đồng thời, cảm biến đã được lắp đặt trên mặt đường để theo dõi thông tin như nhiệt độ, tình trạng giao thông và khối lượng xe qua lại.

Con đường năng lượng mặt trời tự sạc điện cho ô tô ở Trung Quốc khiến ai nấy đều bất ngờ

Đường thử nghiệm dài hơn 1km.

Tại Sơn Đông, Trung Quốc đã được xây dựng một tuyến đường sử dụng năng lượng mặt trời với chiều dài 1.080m. Theo Tập đoàn phát triển giao thông Qilu, đoạn đường này cung cấp đủ điện để chiếu sáng cho hệ thống đèn trên cao tốc và cung cấp năng lượng cho 800 hộ gia đình. Mỗi ngày, tuyến đường năng lượng mặt trời này phục vụ khoảng 45.000 phương tiện tham gia giao thông.

Con đường năng lượng mặt trời tự sạc điện cho ô tô ở Trung Quốc khiến ai nấy đều bất ngờ

Tấm năng lượng mặt trời đặt dưới loại vật liệu trong suốt.

Tập đoàn Qilu chia sẻ họ đặt mục tiêu xây dựng một đường không chỉ cung cấp năng lượng mà còn đáp ứng được yêu cầu của các phương tiện hiện đại. Chính phủ Trung Quốc đã dự đoán rằng đến năm 2030, phương tiện tự hành có thể chiếm tới 10% tổng số xe. Với công nghệ hiện có, Qilu mong muốn cung cấp hệ thống bản đồ chính xác hơn và khả năng sạc điện cho các phương tiện ngay cả khi đang di chuyển.

Chủ tịch Tập đoàn Qilu, Zhou Yong, chia sẻ rằng tuyến đường cao tốc hiện tại chỉ có mục đích đơn giản là để di chuyển, có thể gọi là thế hệ 1.0. "Chúng tôi đang tìm hiểu về thế hệ 2.0 và 3.0, với nhiều khả năng mới hơn," ông nói.

Tuy nhiên, thời gian hoàn thành tuyến đường thông minh hoàn chỉnh vẫn chưa được công bố. Chi phí xây dựng đoạn đường thử nghiệm này ước tính là khoảng 1.112 USD/m2, mức này được xem là khá cao và cần được giảm xuống khoảng 477 USD để có thể phổ biến rộng rãi hơn.

Trước đó, Trung Quốc cũng cho ra đời mẫu ô tô điện Zeekr 001 trang bị bộ pin Qilin của CATL, cho quảng đường tối đa đi được hơn 1.000 km sau mỗi lần sạc đầy pin vừa được hãng xe Trung Quốc tung ra thị trường với giá 57.300 USD.

Con đường năng lượng mặt trời tự sạc điện cho ô tô ở Trung Quốc khiến ai nấy đều bất ngờ

Hãng xe Trung Quốc chỉ sản xuất giới hạn và bán ra thị trường 1.000 chiếc Zeekr 001 trang bị pin Qilin.

Bên cạnh hệ thống hạ tầng trạm sạc, phạm vi hoạt động tối đa của xe sau mỗi lần sạc cũng là yếu tố quan trọng được khách hàng cân nhắc khi chọn mua ô tô điện. Ở khía cạnh này, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang cho thấy thế mạnh. Mới đây, Zeekr - thương hiệu ô tô thuộc Tập đoàn Geely bắt đầu phân phối ra thị trường mẫu Zeekr 001 với phạm vi hoạt động tối đa sau mỗi lần sạc đầy pin lên đến 1.032 km, theo tiêu chuẩn Trung Quốc.

 Anh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tân Hoa hậu Miss World Vietnam 2023 khoe bạn trai, Hòa Minzy có phản ứng bất ngờ