Kỳ lạ ngôi làng có phong tục lạ khi có em bé chào đời, biết mục đích triệu người ngưỡng mộ

Anh Chi 2023-08-08 10:29
- Làng Piplantri, ở Ấn Độ lại là nơi thể hiện sự yêu quý, trân trọng bé gái khi các em chào đời.

Sau khi mất đi con gái do một căn bệnh nặng, ông Shyam Sunder Paliwal đã khởi xướng một sáng kiến độc đáo tại ngôi làng Piplantri, ở Rajasthan, phía tây bắc Ấn Độ.

Khi ông trở thành trưởng làng vào năm 2005, việc khai thác đá cẩm thạch đã làm hủy hoại những ngọn đồi và làm cạn kiệt nguồn nước, khiến cảnh quan trở nên khô cằn và thiếu sức sống.

Kỳ lạ ngôi làng ở Ấn Độ trồng cây xanh đón các bé gái chào đời

Vào năm 2007, khi con gái 17 tuổi của ông Paliwal, cô bé Kiran qua đời do bệnh hiểm nghèo, gia đình cảm thấy rất đau lòng. Như một cách tưởng nhớ về cô con gái đã khuất, họ quyết định trồng một cây xanh ngay gần cổng làng và đặt tên cây theo tên của Kiran. Với tư cách là trưởng làng Piplantri, ông Paliwal nảy ra ý tưởng mở rộng chương trình này. Dần dần cả những người dân ở các làng khác cũng bắt đầu tham gia theo hướng dẫn của ông.

Tại ngôi làng Piplantri, Ấn Độ, mỗi khi một bé gái ra đời, cộng đồng địa phương sẽ cùng nhau trồng 111 cây xanh, một con số mang ý nghĩa tốt trong triết lý Hindu. Hành động này không chỉ thể hiện sự tôn trọng và trân trọng đối với trẻ em gái, còn giúp tái tạo môi trường trong khu vực.

Kỳ lạ ngôi làng ở Ấn Độ trồng cây xanh đón các bé gái chào đời

Ông Shyam Sunder Paliwal, người trở thành trưởng làng Piplantri vào năm 2005, đã biến ý tưởng đơn giản này thành một phong trào nữ quyền và bảo vệ môi trường. Khu vực này đã trở thành ví dụ cho cách tối ưu hóa quản lý nước, cải thiện tình hình môi trường xanh.

Cùng với việc trồng cây, cha mẹ của các bé gái ký cam kết không cho con gái kết hôn trước 18 tuổi và để các bé hoàn thành việc học. Cộng đồng cũng đóng góp vào tài khoản tiết kiệm với số tiền là 31.000 Rs (tương đương gần 10 triệu đồng) cho mỗi bé gái. Số tiền này sẽ được em bé đó sử dụng khi đủ 18 tuổi, để hỗ trợ học tập hoặc tổ chức đám cưới.

Kỳ lạ ngôi làng ở Ấn Độ trồng cây xanh đón các bé gái chào đời

Mặc dù việc trồng 111 cây xanh cho mỗi bé gái mới sinh ra nhưng hàng năm vào tháng 8, khi gió mùa đến, một sự kiện đặc biệt được tổ chức để trồng cây cho tất cả các cô gái sinh ra trong 12 tháng trước đó. Ông Paliwal ước tính mỗi năm có khoảng 60 bé gái ra đời tại ngôi làng này, nơi cư ngụ của khoảng 5.500 người. Các quan chức và trưởng làng cũng tham gia vào việc trồng cây và cam kết bảo vệ môi trường.

Kỳ lạ ngôi làng ở Ấn Độ trồng cây xanh đón các bé gái chào đời

Việc trồng cây xanh đã trở thành một việc làm quan trọng, không chỉ tôn vinh trẻ em gái và tái tạo môi trường, còn hướng tới tối ưu hóa việc trồng rừng để mang lại thu nhập cho cư dân địa phương. Một người dân chia sẻ: "Phương pháp tiếp cận của chúng tôi tập trung vào tạo việc làm thông qua sự khai thác tài nguyên thiên nhiên."

Làng đã thành lập các hợp tác xã phụ nữ để sản xuất các sản phẩm từ nha đam, như nước ép, thực phẩm và gel được bán trong khu vực. Trong tương lai, làng có kế hoạch mở rộng ra các sản phẩm được tạo từ quả lý gai, tre và mật ong đang được xây dựng. Tất cả đều được trồng và chăm sóc cùng với sự nỗ lực của làng trong việc tạo thêm không gian xanh.

Anh Chi/Theo Odditycentral

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 bài tập cực dễ giúp bạn gái có cánh tay thon dài, ngực tròn căng mẩy ai cũng mê mẩn