Chiếc xe tuyệt vời có thể chạy hàng nghìn kilomet không cần sạc, hóa ra dùng nguyên liệu này!

Khánh An 2024-01-18 17:49
- Sau năng lượng mặt trời, hydro được sử dụng để làm nhiên liệu, giúp chiếc xe chạy nhanh và an toàn với môi trường.

Đại học TU Delft, Hà Lan đã giới thiệu mẫu xe hydro Eco-Runner XIII, một chiếc xe hơi loại nhỏ chạy bằng hydro và nhanh chóng thiết lập kỷ lục thế giới Guinness với khả năng chạy 2.488,45 km/l chỉ với một bình nhiên liệu hydro. Mô hình mới này được trình làng vào tháng 5/2023, và chỉ sau một tháng, nó đã phá vỡ kỷ lục thế giới về quãng đường chạy.

Chiếc xe Eco-Runner XIII được phát triển bởi một nhóm sinh viên đến từ Đại học TU Delft và mục tiêu của nó là tiết kiệm nhiên liệu hơn 100 lần so với các xe hiện đại chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Để đạt được mục tiêu này, nhóm phát triển đã chọn đường chạy thử nghiệm Immendingen ở Đức để lập kỷ lục thế giới.

Chiếc xe tuyệt vời có thể chạy hàng nghìn kilomet không cần sạc, hóa ra dùng nguyên liệu này!

Quá trình thử nghiệm diễn ra vào ngày 22/6, và từ 4 giờ sáng ngày hôm sau, Eco-Runner XIII bắt đầu chuỗi hành trình vòng chạy với tốc độ 45 km/h, gần gấp đôi so với nguyên mẫu năm ngoái. Kỷ lục thế giới trước đó là 2.056 km và đã bị phá vỡ vào ngày 25/6. Mặc dù vậy, nhiên liệu trong bình vẫn còn, cho phép Eco-Runner tiếp tục chạy. Cuối cùng, phương tiện dừng lại vào 8h26 ngày 26/6, khi đã cán mốc 2.488,45 km với chỉ 950 g hydro, lập kỷ lục thế giới Guinness cho "quãng đường lớn nhất chạy bởi một chiếc xe đổ đầy bình nhiên liệu hydro."

Chiếc xe tuyệt vời có thể chạy hàng nghìn kilomet không cần sạc, hóa ra dùng nguyên liệu này!

Eco-Runner XIII là một phần trong dự án cộng tác hàng năm giữa sinh viên từ nhiều ngành khác nhau tại Đại học TU Delft, bắt đầu từ năm 2005 với mô hình Eco 1. Từ đó, các phiên bản tiếp theo của mô hình này đã chuyển sang sử dụng hydro làm nguồn nhiên liệu, với hiệu suất đáng kể và kỷ lục được lập ở Hà Lan. Eco-Runner XIII, với thiết kế khí động học và cấu trúc nhẹ, đã đánh bại các kỷ lục trước đó và đặt kỷ lục thế giới mới với khả năng tiết kiệm nhiên liệu ấn tượng.

Xe chạy bằng hydro hoạt động như thế nào?

Ô tô chạy bằng hydro và ô tô điện có những tương đồng vì cả hai sử dụng điện để cung cấp năng lượng cho động cơ điện. Tuy nhiên, khác với xe điện, các phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu yêu cầu sự hiện diện của hydro lỏng để tạo ra lượng điện cần thiết. Đặc biệt, một điểm khác biệt quan trọng giữa ô tô điện (EV) và ô tô chạy bằng hydro (FCEV) là sự có mặt của ống xả. Tuy nhiên, khí thải từ những ống này chỉ là hơi nước, không gây hại cho môi trường.

Năng lượng sạch được tạo ra bởi xe chạy bằng pin nhiên liệu giúp làm cho chúng trở nên thân thiện với môi trường hơn, đồng thời mở ra cơ hội để hydro trở thành một nguồn nhiên liệu thay thế xuất sắc. Quá trình nạp nhiên liệu cho FCEV thường được thực hiện tại các trạm được chỉ định, tương tự như việc đổ xăng cho ô tô sử dụng xăng.

Khánh An (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Đánh thức năng lượng cho ngày mới tỉnh táo