3 cách tái chế rác đơn giản tại nhà vừa bảo vệ môi trường, vừa làm đẹp không gian sống

2024-04-24 18:11
- Bạn có thể tận dụng một số loại rác thải nhựa trong nhà để tái chế thành các món đồ hữu ích như chậu cây, đèn trang trí, xích đu,… vừa bảo vệ môi trường, vừa tô điểm không gian sống thêm đẹp mắt.

Tái chế rác thải nhựa thành chậu trồng cây

Việc tái chế rác thành chậu trồng cây hay trồng hoa, rau xanh được nhiều người Việt ưa chuộng vì đơn giản, dễ làm, lại tiết kiệm chi phí và góp phần giảm thải rác ra môi trường.

Đối với cách tái chế rác thải nhựa (STEM) này, bạn có thể dùng các vật dụng cũ không còn sử dụng trong nhà như chai nhựa, cốc uống nước nhựa, hộp nhựa để làm chậu trồng cây.

Đầu tiên, bạn lấy các chai nhựa đựng nước, dầu ăn, gia vị… rửa sạch sẽ bằng nước rửa chén rồi để chúng khô tự nhiên. Sau đó, bạn dùng que sắt nung nóng để tạo thành những lỗ thoát nước dưới đáy rồi cho đất vào. Sau khi hoàn thành, bạn có thể trồng các loại rau dễ sinh trưởng như xà lách, rau cải, mồng tơi… trên ban công hay tầng thượng.

3 cách tái chế rác đơn giản tại nhà vừa bảo vệ môi trường, vừa làm đẹp không gian sống

Những chậu hoa đẹp mắt được tái chế từ chai nhựa cũ (Ảnh: Internet).

Với hộp nhựa, lọ mỹ phẩm nhựa nhỏ có thể trồng cây cảnh mini như sen đá, xương rồng, cẩm nhung… bên cửa sổ. Với cốc uống nước bằng nhựa, bạn có thể trồng các loại cây thủy sinh như trầu bà, ngọc ngân… treo trên tường hay trước cửa nhà.

Tái chế rác thải thành đồ trang trí

Việc tái chế chai nhựa thành đồ trang trí là phương pháp khá phổ biến, có nhiều ưu điểm như tiết kiệm chi phí, sáng tạo nhiều món đồ mới đẹp mắt,… Bạn cũng có thể kết hợp giáo dục con cái về sự tiết kiệm và khơi gợi khả năng sáng tạo của trẻ khi tự tay làm những vật dụng nhỏ xinh.

Với ý tưởng tái chế rác thải này, bạn có thể gom thìa nhựa, chai/cốc thủy tinh sau mỗi lần ăn sữa chua, uống nước ép,… rồi rửa sạch chúng, để khô và “hô biến” thành các món đồ theo ý thích như đèn chùm, bình hoa, hộp đựng bút,…

Tái chế rác thải nhựa thành vật dụng trong gia đình

Có rất nhiều món đồ sau khi hỏng hóc vẫn có thể được tận dụng làm thành các vật dụng khác cho gia đình bạn. Ví dụ, với các can nhựa lớn, bạn có thể cắt đôi chúng theo đường vát xéo để làm khau rác. Với lốp xe tải, bạn có “hô biến” thành giường ngủ cho thú cưng, bồn trồng cây hay ghế xích đu.

3 cách tái chế rác đơn giản tại nhà vừa bảo vệ môi trường, vừa làm đẹp không gian sống

Xích đu được làm từ lốp xe cũ, tạo món đồ chơi hữu ích cho bé (Ảnh: Internet).

Với quần áo cũ, bạn có thể tận dụng làm giẻ lau hoặc tái chế thành túi xách, giỏ đồ, gối ôm,.

Trong quá trình tái chế các rác thải từ nhựa, bạn cần đặc biệt quan tâm đến yếu tố vệ sinh, vì các sản phẩm này đều đã qua sử dụng và có thể tồn đọng nhiều mùi hôi, bụi bẩn và vi khuẩn gây hại.

Ngọc Anh

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Giảm mỡ toàn thân ngay tại nhà (P2)