Tin vui: Không có cơ sở khoa học khẳng định phụ nữ bị "mất não" sau sinh

Emdep.vn - Nhiều bà mẹ sau sinh thường nhớ trước quên sau và cho rằng mình bị "mất não". Sự thực có đúng như vậy?

Giáo sư Li Zhen, khoa Phụ sản bệnh viện Tân Kiều cho biết không có cơ sở khoa học cho thấy phụ nữ sau sinh bị giảm trí nhớ. Việc mang thai và sinh nở thường tác động nhiều đến thể chất của người phụ nữ hơn là bộ não. Ông này cũng cho biết các bà mẹ gặp vấn đề về trí nhớ sau sinh lý do một phần là không được nghỉ ngơi tốt. Bởi sau sinh hầu hết các bà mẹ đều dành thời gian cho con cả ngày lẫn đêm. Việc thiếu ngủ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến năng lượng và trí nhớ.

Tin vui: Không có cơ sở khoa học khẳng định phụ nữ bị mất não sau sinh

Một số người tin rằng sự thay đổi nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ sau sinh cũng ảnh hưởng đến trí nhớ. Li Zhen cũng thông tin không có cơ sở khoa học cho việc này. Ông giải thích rằng sự tiết estrogen và progesterone trong cơ thể người phụ nữ sẽ tăng đáng kể sau khi mang thai để đảm bảo sự phát triển bình thường của thai nhi. Sự lãng quên ngắn hạn và các thay đổi khác có thể liên quan đến nồng độ hormone không ổn định ở sau sinh; hoặc thay đổi cuộc sống từ chỉ chăm lo cho sự nghiệp sang chăm lo cho gia đình con cái.

Để khắc phục điều này, ông đưa ra lời khuyên rằng chị em phụ nữ nên san sẻ công việc chăm sóc con và việc nhà với chồng. Các ông chồng cũng nên chia sẻ, thấu hiểu và an ủi vợ về mặt tinh thần sau khi sinh con.

Moon/Theo Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm