Thuật quản lý thời gian cho mẹ bầu công sở

Emdep.vn - Việc phải vác cái bụng to tướng đi làm hằng ngày quả thật là điều không hề dễ chịu với các bà bầu công sở. Nắm bắt những nguyên tắc giảm áp lực về thời gian và thể chất có thể giúp bạn linh hoạt và khỏe khoắn hơn trong suốt thai kỳ.

Thời gian của các bà mẹ công sở gần như luôn “căng” đến nghẹt thở. Việc ở cơ quan, việc nhà, chăm sóc chồng con, việc hai bên nội ngoại v.v… khiến bạn cảm thấy áp lực. Nắm bắt thuật quản lý thời gian hợp lý sẽ giúp bạn chu toàn mọi thứ với tâm thế nhẹ nhàng nhất.

Thuật quản lý thời gian cho mẹ bầu công sở

Nắm bắt những nguyên tắc giảm áp lực về thời gian và thể chất có thể giúp bạn linh hoạt và khỏe khoắn hơn trong suốt thai kỳ.

Hy sinh chưa hẳn là điều tốt nhất

Theo thống kê điều tra mới nhất, đa số các bà mẹ công sở đều phải mất gần 4 giờ mỗi ngày cho việc chăm con nhỏ, cơm nước và các việc nhà khác. Trong khi đó việc ở cơ quan đã chiếm phần lớn thời gian trong ngày, vì vậy mà các chị em cứ quay như chong chóng, cơ thể mệt nhoài, tận tâm hy sinh bao nhiêu thứ mà cuộc sống dường như vẫn rối tung lên. Cũng chính thực trạng này mà ở Mỹ đã mở ra dịch vụ tư vấn cho các bà mẹ công sở. Nơi đây chuyên môn cung cấp lời khuyên, kỹ năng để các chị em điều chỉnh tiết tấu cuộc sống của mình hợp lý hơn.

Các chuyên gia tâm lý phân tích, hai vợ chồng nếu như chỉ một phía vì gia đình mà nhẫn nại, hy sinh quá nhiều thì sự bất ổn định trong hôn nhân càng cao hơn. Nguyên nhân là do hy sinh chắc  sẽ ít nhiều sinh ra những nỗi khổ và khi đó con người hy vọng có thể nhận lại được đền đáp. Nếu thực tế không như mong muốn, họ sẽ dễ rơi vào trạng thái bất mãn, hụt hẫng và càng làm mọi thứ hỗn loạn hơn.

Để tránh tình trạng này, các bà mẹ công sở nên biết cách ưu tiên trong việc sắp xếp sinh hoạt, kết hợp với thuật quản lý thời gian hữu hiệu mới có thể cân bằng giữa sự hy sinh vì gia đình mà vẫn giữ được tâm thái vui tươi, khỏe mạnh cho bản thân.

Ba bước để quản lý thời gian hiệu quả cho bà bầu công sở

Cuộc sống hối hả, việc nắm bắt thời gian một cách khoa học và khôn ngoan trở thành yếu tố then chốt để bạn không bị rơi vào áp lực, căng thẳng. Các chuyên gia kiến nghị:

- Tránh xa những “kẻ đánh cắp thời gian”

Bước đầu tiên trong việc nắm bắt quyền khống chế cuộc sống chính là “theo dõi” thời gian của bạn và tìm ra các vấn đề tồn tại trong đó. Ghi chép lại cách bạn đã tận dụng 24 giờ trong ngày như thế nào, lấy 30 phút làm đơn vị tính cơ bản và phân tích từng việc lớn việc nhỏ trong ngày. Ngoài ra, bạn cần phải không ngừng nhắc nhở mình tránh xa “kẻ đánh cắp thời gian”, chẳng hạn như xem tivi quá nhiều, lên mạng, nấu cháo điện thoại, dạo phố mua sắm bất kể lúc nào v.v…

Thuật quản lý thời gian cho mẹ bầu công sở

- Giảm thiểu “việc cần làm”, vạch ra cấp độ “việc ưu tiên”

Trong quyển “Phương pháp đầu tư thời gian để tăng thu nhập 10 lần mỗi năm”, nữ tác giả của quyển sách bán chạy Nhật Bản này đã phân tích: Con người càng lúc càng bận rộn là do không biết cách giảm thiểu việc cần làm, việc quyết định không làm còn mang tính quan trọng hơn là khi bạn quyết định làm chuyện gì đó. Trong quyển “Bí mật của đứa trẻ vui vẻ”, tác giả viết “Khi chúng ta trở thành nguồn năng lượng duy nhất của con cái, đồng thời lại mất quá nhiều năng lượng ở chúng thì chắc chắn vấn đề sẽ nảy sinh”. Các bà mẹ hiện đại nên biết cách ưu tiên trong sắp xếp các nghĩa vụ hằng ngày, chẳng hạn chăm sóc tốt bản thân, rồi đến nửa kia và con cái. Khi bố mẹ có thể hỗ trợ và đỡ đần nhau, thêm vào việc rèn cho con cái biết phụ giúp việc nhà thì ít nhiều sẽ giảm bớt áp lực cho riêng một thành viên nào đó trong gia đình. Điều này cũng giúp ích cho sự trưởng thành của con cái và giữ bầu không khí hòa thuận trong nhà.

- Khéo tận dụng các chương trình ghi chép thời gian

Lựa chọn lịch làm việc hay sổ ghi chép phù hợp với bạn sẽ giúp ích cho việc tiết kiệm và quản lý thời gian một cách hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều phần mềm hữu ích cho bạn trong việc này, có thể sắp xếp theo cách hiển thị từng tuần, theo mức độ ưu tiên hoặc theo hạn chót của công việc v.v…

Nguyệt Quế

loading...

Tags :Xem thêm