Sau khi sinh con, mẹ thông thái sẽ mau chóng hỏi bác sỹ 4 câu này

Emdep.vn - Sinh con là hoạt động thể chất vô cùng nặng nhọc, vất vả. Sau khi sinh, nhiều người mẹ sẽ rơi vào tình trạng kiệt sức, yếu đuối. Nhưng ngay cả khi bạn mệt mỏi nhất, bạn cũng chớ nên quên hỏi bác sỹ những câu này.

Do đó, ngay cả khi bạn mệt mỏi sau khi sinh, bạn cũng cần nhanh chóng hỏi bác sỹ 4 câu này.

1. Vòng tay của bé đã được đeo vào hay chưa?

Vòng đeo tay hoặc vòng chân của trẻ sơ sinh là cơ sở chính để xác định xem bé là con của ai. Bởi vì các em bé đều trông giống nhau. Rất có thể, các bác sỹ quá bận rộn, chưa thể đeo vòng tay hoặc vòng chân của bé thì có thể họ sẽ đeo nhầm vòng tay, vòng chân cho bé khác. Việc trẻ bị trao nhầm trong bệnh viện là hy hữu. Nhưng việc trao nhầm này sẽ làm thay đổi cuộc sống, số phận của 2 đứa trẻ.

Sau khi sinh, nếu vẫn còn đủ nhận thức và không quá mệt, bạn cần nhắc bác sỹ và nhân viên y tế đeo vòng tay, vòng chân vào cho em bé. Câu hỏi này sẽ giúp bạn và các sản phụ khác tránh được rắc rối từ việc trao nhầm con.

Sau khi sinh con, mẹ thông thái sẽ mau chóng hỏi bác sỹ 4 câu này

2. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Nhiều người làm cha, làm mẹ lần đầu tiên chưa đủ kỹ năng để chăm sóc trẻ nhỏ. Hơn nữa, nếu không nhận được sự trợ giúp của người thân thì cha, mẹ chính là những người đảm nhận tất cả công việc chăm sóc trẻ. Hãy hỏi các bác sỹ, nhân viên y tế về những điều họ cần chú ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh chẳng hạn như cách bế trẻ, khi nào có thể tắm cho bé v.v 

Sau khi sinh con, mẹ thông thái sẽ mau chóng hỏi bác sỹ 4 câu này

3. Cơ thể trẻ có khiếm khuyết không?

Thông thường sau khi sinh em bé, đầu tiên bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm cơ bản cho trẻ để xác định xem sức khỏe của trẻ thế nào, bé có khiếm khuyết về thể chất hay không. Ví dụ, để xác định xem trẻ có biết nói hay không, bác sĩ thường sẽ vỗ vào mông trẻ để kích thích em bé rồi quan sát tình hình của em bé. 

Nếu em bé thừa cân thì bạn nên chú ý đến việc kiểm soát cân nặng khi cho bé bú. Nếu kiểm soát tốt cân nặng, trẻ sẽ không bị thừa cân khi lớn lên.

Sau khi sinh con, mẹ thông thái sẽ mau chóng hỏi bác sỹ 4 câu này

4. Khi nào nên cho trẻ bú sữa mẹ?

Cho con bú là điều mà mẹ nào cũng muốn làm sau khi sinh. Bạn nên cho con bú càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, sau khi sinh, điều kiện thể chất của các bà mẹ không giống nhau nên không phải mẹ nào cũng có thể cho con bú sớm. Hãy hỏi bác sỹ, nhân viên ý tế để có thể xác định được thời gian nên bắt đầu cho con bú.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm