Mẹ 9X chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cực hay, mẹ nhàn tênh, bé luôn hào hứng với các bữa ăn
Tin liên quan
Nuôi con nhỏ chắc hẳn là 1 trong những khó khăn trong chặng đường dài làm mẹ của hầu hết tất cả những người phụ nữ. Thế nhưng bằng tình yêu thương, bằng tình mẫu tử của mình, họ đã từng ngày vượt qua tất cả những khó khăn đó để trở thành những bà mẹ hoàn hảo nhất trong mắt con.
Chị Lê Thị Hồng Diễm (sinh ngày 1/7/1993, ở thành phố Hồ Chí Minh) cũng là một người mẹ như vậy. Chị đã dành cả tâm huyết và thanh xuân của mình để chăm sóc con trai là bé Trần Lê Hải Đăng (bé Mít) sinh ngày 13/7/2018 một cách tốt nhất có thể.
Gia đình nhỏ của chị Diễm (Ảnh NVCC)
Khi được hỏi về giai đoạn ăn dặm của con, chị chia sẻ: "Em cho con ăn dặm lúc bé được 5 tháng 15 ngày, theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Vì em muốn cho bé quen dần với nhiều vị, biết được bé thích hoặc không thích những loại thức ăn nào, những loại thực phẩm nào bé bị dị ứng".
Trước khi con ăn dặm chị Diễm đã tìm hiểu các tài liệu, sách báo để không bị bỡ ngỡ và hoang mang khi con thật sự bước vào giai đoạn bước ngoặt khó khăn này. Chị chia sẻ: "Ngoài việc tìm hiểu tài liệu ra, em còn tích cực đăng kí tham gia vào các nhóm hội ăn dặm để học hỏi kinh nghiệm của những mẹ đi trước. Có như thế em mới tự tin để cùng con vượt qua giai đoạn ăn dặm được".
Chị Diễm còn chia sẻ rất chi tiết về việc ăn dặm của con mình như sau:
"- Giai đoạn 6m: Tuần đầu em cho ăn rau củ quả trộn sữa mẹ hoặc công thức, bé ăn khoảng 1 đến 2 muỗng mấy ngày đầu và tăng dần lên theo ngày. Em cho ăn 1 loại khoảng 2 ngày liên tiếp để xem bé có thích ăn món đó hay có bị dị ứng món ăn hay không. Sau đó em nấu cháo cho bé, nấu tỉ lệ 1:10 (1 muỗng rau cháo: 10 muỗng nước), vì bé chưa ăn gia vị nên em nấu nước dashi chung với cháo hoặc trộn sẵn với rau củ quả cho bé ăn.
- Giai đoạn 7- 8m: Em nấu cháo theo tỉ lệ 1:7, bé bắt đầu ăn được chất đạm, thịt cá trắng đồng, cá hồi, tôm, trứng gà, lươn, cua.
- Tất cả rau củ quả thì em hấp rồi rây mịn cho bé.
- Cá,lươn thì hấp rồi gỡ lấy thịt, dùng thìa làm tơi thịt mềm ra cho bé ăn.
- Thịt gà, tôm em xay rồi hấp cho bé.
- Cho tất cả nguyên liệu vào cháo theo kiểu ăn dặm truyền thống. Em hấp cho bé từng loại chứ không bỏ vào nấu chung, như vậy sẽ giữ được độ ngon ngọt, không mất chất dinh dưỡng.
- Giai đoạn này cũng chưa nêm gia vị nên em nấu nước dashi cho bé, bổ sung thêm dầu ăn như dầu óc chó, oliu để thay đổi từng hôm cho bé ăn được ngon miệng.
- Các món có thể trữ đông được như cháo, củ quả, dashi... (Mẹ Mít chỉ trữ đông dashi còn lại Mít ăn hôm nào thì nấu hôm đó)
- Không nên trữ đông: rau xanh vì hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, khi hấp chín để quá lâ sẽ tạo điều kiện giúp vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ chuyển hoá thành nitrite- chất chứa gây nguy cơ ung thư.
- Cà rốt nấu chín không nên để lâu trong tủ lạnh hoặc ngăn đá, vì trong cà rốt có nitrat sẽ gây thiếu máu cho bé.
- Cách rã đông thức ăn+ nước dashi: cho vào chén, nếu thức ăn thì vẩy ít nước trên mặt để thức ăn không bị thô, lấy bọc thức ăn bọc trên mặt lại cho vào lò vi sóng, nếu không có lò vi sóng thì hấ cách thủy cho bé.
- Mẹ Mít không giỏi nhưng cũng cố gắn cho Mít có bữa ăn ngon, không ép Mít ăn nhiều, luôn cố gắn để đến bữa ăn là Mít hào hứng, tạo không khí vui vẻ cho Mít. Hy vọng chia sẽ này của em sẽ giúp ích cho các mom".
Bé Hải Đăng thật bụ bẫm đáng yêu! (Ảnh NVCC)
Sau khi tìm hiểu ưu điểm, nhược điểm của từng phương pháp ăn dặm, chị Diễm quyết định chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật để con có thể làm quen được nhiều vị của thức ăn, biết phân biệt rõ ràng từng loại và thể hiện sự yêu thích riêng biệt. Ngoài ra, với cách cho trẻ ăn từng loại thức ăn như vậy, mẹ sẽ dễ dàng biết được con mình có bị dị ứng với loại thực phẩm nào hay không, để tìm cách khắc phục kịp thời.
Mặc dù trước khi con bước vào thời kì mới, chị Diễm đã phải tìm hiểu rất kĩ về mặt lý thuyết thế nhưng chị vẫn vô cùng lo lắng không biết khi thực sự bước vào cuộc hành trình, con có hợp tác với mẹ hay không. Đó cũng chính là khó khăn mà mẹ con chị Diễm phải vượt qua.
Để con phát triển tốt cả về mặt thể chất lẫn trí tuệ, chị Diễm luôn chú trọng đến việc cung cấp cho con những nguồn thực phẩm sạch nhất, an toàn nhất. Chị chia sẻ: "Khi chế biến món ăn cho con, em luôn phải sử dụng thực phẩm sạch, rau ưu tiên những loại nhà trồng, còn củ quả thì em mua ở những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng chứ không bao giờ dám mua đồ ngoài chợ".
Khi con chưa ngồi vững thì chị Diễm cho con ngồi trên xe đẩy có chế độ ngồi dựa, tuyệt đối không cho bé đi ăn rong hoặc vừa ăn vừa chơi. Đây là quy tắc đầu tiên mà chị ấy áp dụng để tạo cho con có nếp ăn ngoan ngay từ khi bắt đầu tập ăn.
Ngoài ra, mỗi bữa ăn của con chỉ được kéo dài trong vòng khoảng 30 phút, nếu con không ăn chị Diễm cũng không ép con ăn. Những món con tỏ ra không hào hứng là mẹ cũng ngưng ngay rồi 3 ngày sau mới nấu lại để tập cho con ăn chứ không bỏ hẳn món ăn đó. Chị chia sẻ: "Làm như vậy thì sau này lớn lên con mới dễ ăn và ăn được nhiều loại thực phẩm khác nhau".
Để mỗi bữa ăn của con là một niềm vui thì việc của mẹ là tạo tâm lý thật thoải mái cho con khi đến giờ ăn. Cứ như vậy, bằng tình yêu thương và tâm huyết của mình, chị Diễm đã và đang cùng con vượt qua giai đoạn ăn dặm một cách nhẹ nhàng nhất có thể.
Dưới đây là 1 số thực đơn mà chị Diễm đã chuẩn bị cho con, các mẹ khác cùng tham khảo để bổ sung vào thực đơn cho con mình:
Mẹ Khoai
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất