Học mẹ 9X tập cho con ăn dặm kiểu 3in1 với những thành công ngoài mong đợi

Emdep.vn - Em nhận thấy tất cả các phương pháp đều có ưu điểm, khuyết điểm, nên em chọn kết hợp 3in1, giúp hạn chế tối đa nhược điểm ở cả 3 phương pháp này.

Bất kì ai làm mẹ đều muốn dành trọn tình yêu thương của mình cho con. Mẹ có thể hy sinh mọi thứ để cho con những điều tốt đẹp nhất. Hầu hết, tất cả các bà mẹ đều nuôi con bằng cả tâm huyết của mình những mong con mình được trở thành em bé hạnh phúc nhất thế gian. Như mẹ Lê Lan Anh - một bà mẹ 9x ở Hà Nội cũng vậy. Từ một cô gái vô tư, hồn nhiên, vô lo vô nghĩ giờ lại trở thành một bà mẹ bỉm sữa đảm đang, chu đáo vẹn toàn. Chị chia sẻ: "Tất cả những điều em làm được là vì cô công chúa Nguyễn Kiều Tú Linh (Suni). Con gái ăn ngoan, lớn khôn mỗi ngày là động lực để em cố gắng mỗi ngày". 

Giai đoạn ăn dặm luôn là quãng thời gian để lại nhiều kỉ niệm cho 2 mẹ con nhất. Khi được hỏi về ăn dặm của con chị Lan Anh kể: "Bé nhà mình bắt đầu ăn dặm từ lúc 5,5m tháng, ăn dặm 3in1 (đúng hơn là ăn dặm kiểu mẹ). Từ 5,5-6m, mình cho con ăn theo kiểu Nhật. Từ 7-8m. con được ăn truyền thống kết hợp BLW. Và từ 9m+ trở, Suni được ăn kiểu Nhật kết hợp BLW. Mình chọn phương pháp ăn kết hợp này cho con bởi vì sau khi tìm hiểu hết cả 3 phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, kiểu truyền thống, và BLW, mình nhận thấy tất cả các phương pháp đều có ưu điểm, khuyết điểm riêng nên khi kết hợp chúng lại sẽ giúp hạn chế tối đa nhược điểm ở cả 3 phương pháp này. Mình nghĩ như vậy sẽ tốt cho con hơn, con có thể phát triển toàn diện hơn".

Cô công chúa nhỏ Suni của mẹ Lan Anh (ảnh NVCC)

Trước khi bước vào hành trình ăn dặm của con, chị Lan Anh đã phải chuẩn bị rất nhiều thứ, nhưng điều quan trọng nhất chính là trang bị kiến thức. Chị chia sẻ: "Vì mình tâm niệm, kiến thức là nền tảng để giải quyết mọi vấn đề", chính vì thế mà chị Lan Anh đã đọc rất nhiều tài liệu, đăng kí làm thành viên của nhiều nhóm hội ăn dặm, nuôi con... để học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức. 

Giống như các mẹ khác có con bước vào giai đoạn ăn dặm, 2 mẹ con đã gặp rất nhiều khó khăn, dù đã được trang bị kiến thức khá ổn, nhưng sẽ không tránh khỏi những lúc lý thuyết không đi đôi với thực hành.

Chị kể: "Có những ngày mẹ kì công nấu nướng bày biện, dọn ra con lắc đầu từ chối, hay ném, hất đồ ăn tứ tung, mẹ lại lẳng lặng dọn đi. Những lúc đó thật sự mình đã phải rất bình tĩnh, cũng may có trang bị kiến thức nên chuẩn bị tâm lý trước, nếu không rất dễ bị cuốn theo con, stress dẫn đến áp dụng phương pháp sai đường".

Khi được hỏi về cách chế biến đồ ăn cho con, chị Lan Anh nhấn mạnh, chị luôn quan tâm và chú trọng đến chất lượng nguồn thực phẩm, ưu tiên chọn các nguồn thực phẩm hữu cơ sạch, an toàn, đảm bảo, tránh được sự dung nạp các chất hoá học và bảo quản vào cơ thể của con. Chị cho biết: "Những năm tháng đầu đời là rất quan trọng đối với sự phát triển của con, nên việc quyết định cho con dùng gì, ăn gì mình đều tìm hiểu rất kỹ càng. Bên cạnh đó, yếu tố đa dạng trong thực đơn cũng rất quan trọng, giúp con không cảm thấy chán ngán, mà luôn cảm thấy hứng thú và hào hứng khám phá hương vị mới. Làm giảm hạn chế tối đa tình trạng biếng ăn sau này".

Đến giờ, Suni đã trở thành em bé rất tự giác trong việc ăn uống, với con mỗi bữa ăn là một niềm vui thích. Để nhận được thành quả rất đáng tự hào như vậy, chị Lan Anh đã đề ra nguyên tắc bàn ăn cho con. Đó là:  con luôn phải ngồi ăn trên bàn, ra khỏi bàn là không ăn nữa! Chị ấy cho bé ngồi ghế từ những ngày mới bắt đầu ăn dặm để hình thành thói quen ăn uống nghiêm túc cho con, dần dần con sẽ hiểu muốn được ăn thì phải ngồi ghế, ra khỏi ghế là không được ăn! Chị hào hứng chia sẻ: "Trộm vía Suni nhà mình quen với điều đó nên mình không hề khó khăn hay phải rèn nhiều, con rất chủ động và tập trung ăn uống!"

Để trở thành một bà mẹ hoàn hảo trong mắt con, chị Lan Anh đã nuôi con bằng cả trái tim mình, luôn tôn trọng mọi thứ thuộc về con. Chị nói: "Chỉ cần tôn trọng và thấu hiểu con thì mọi vấn đề đều được giải quyết, ăn dặm không phải là cuộc chiến, nuôi con không phải là cuộc chiến! Mọi cuộc chiến đều bắt nguồn từ chính cách nuôi dạy và chăm sóc chưa hợp lý của người lớn! Hãy trang bị kiến thức, trước khi bước vào hành trình làm mẹ, ắt hẳn các mẹ sẽ thành công!".

Dưới đây là 1 số thực đơn của chị Lan Anh đã nấu cho con gái, các mẹ cùng tham khảo: 

Mẹ Khoai 

Tags : Từ khóaXem thêm