Mách mẹ bầu các món vừa bổ dưỡng lại làm giảm ốm nghén cực hay
Tin liên quan
Có mẹ nào có bầu mà nghén khủng khiếp như em không. Huhu. Em cứ nghe mấy mẹ kháo nhau thai kỳ là hạnh phúc, là nghe từng nhịp thở của con trong bụng. Giờ có bầu rồi em mới biết sự thật phũ phàng đây, ngày nào em cũng nghén, hễ ngủ thì thôi, thức một cái mà nghe mùi xào nấu ở đâu bay tới là ói ra mật xanh mật vàng, ói vật vã phờ phạc, ói xong nằm bẹp dí như con mèo hen.
Mẹ nào đang trong những ngày nghén nặng hay đã trải qua khoảng thời gian kinh hoàng đó rồi chắc hiểu. Em đi làm mà đem luôn cái chiếu cá nhân theo để mệt quá thì trải ra nằm. Mà cứ chạy vô toilet miết thôi mới khổ chớ. Trưa nào chồng cũng đến chở em đi ăn, trời ơi kêu dĩa cơm ra chưa kịp ăn thì đã nôn thốc nôn tháo.
Hôm qua chị chồng lên chơi, thấy em nằm một đống thở không ra hơi vì sáng ra đã ói một trận, người mỏi mệt không còn sức sống. Chị mới nói, trời ơi nghén dữ thần vầy sao không gọi về nhà để chị bày cho. Chị bầu 3 đứa đứa nào cũng nghén mà áp dụng mấy bài thuốc giảm ốm nghén này là khỏe re luôn đó. Em nghĩ lại cũng thấy mình dại, cứ chịu đựng mấy cơn ốm nghén vật vã mà không tìm cách làm giảm nó đi cho đỡ mệt. Bởi, bầu 3 tháng mà chưa lên lạng nào còn sụt mất 2 kg nữa chớ. Huhu.
Mà thôi, hổng dài dòng chi nữa, có mẹ nào đang bầu bì nghén ngẩm vô đây học hỏi bí quyết làm giảm cơn ốm nghén với em nè. Em đã áp dụng và cực kỳ hiệu quả luôn (vậy mới ngồi nổi mà viết lại cho các mẹ coi nè).
Một số món làm giảm ốm nghén cho mẹ bầu:
Món canh:
1/ Sườn non nấu sấu:
Sấu 5 quả, 200g sườn non, 100g bí xanh, gia vị.
Sấu cạo vỏ rửa sạch, sườn non rửa sạch chặt miếng ướp gia vị xào chín, cho nước vừa đủ đun sôi kỹ. Bí xanh gọt vỏ rửa sạch, thái miếng. Khi sườn đã nhừ cho bí xanh vào đun sôi lại là được. Dầm nát sấu khi ăn. Mẹ bầu có thể ăn ngày hai lần lúc đói hoặc ăn với cơm.
2/ Canh rau má:
Rau má 100g, thịt nạc 100g, gia vị.
Rau má nhặt kỹ, rửa sạch thái nhỏ. Thịt nạc rửa sạch băm nhỏ ướp gia vị xào chín, cho nước vào đun sôi, thả rau má vào đảo đều đun cho sôi lại một lúc.
3/ Canh me
Cá trắm cỏ 1 khúc khoảng 300g, me, cà chua, rau cải trắng 100g, gia vị.
Cá rửa sạch, bổ đôi ướp 20 phút. Quả me cạo vỏ ngoài, cà chua rửa sạch thái miếng, rau cải trắng rửa sạch thái nhỏ. Cho cá, cà chua, dầu ăn vào nồi xào, cho cà chua vào xào tiếp, dầm nát cà chua, đổ nước vừa đủ đun sôi thả me vào, đun tiếp khi quả me chín thì cho rau cải trắng vào đảo đều, canh sôi lại nêm vừa ăn.
4/ Canh khế:
Khế chua 1 quả, thịt nạc 100g, gia vị.
Khế chua rửa sạch, thái miếng. Thịt nạc rửa sạch băm nhỏ ướp gia vị xào chín, thêm nước vừa đủ đun sôi, cho khế vào đảo đều, canh sôi lại là được.
Món cháo cho mẹ bầu, vừa bổ dưỡng lại trị nghén hiệu quả:
1/ Cháo táo:
Táo ta 10 quả, gạo 100g, muối vừa đủ.
Gạo xay thành bột, táo rửa sạch, giã nhỏ cùng bột gạo cho vào nồi thêm nước quấy đều đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín nêm muối, ăn ngày hai lần lúc đói, khi cháo còn nóng. Cần ăn liền 3 ngày.
2/ Cháo sung đường phèn:
Gạo, sung, đường phèn.
Sung rửa sạch, cắt nhỏ, gạo đãi sạch, cho vào nồi, thêm 1 lít nước, đun sôi. Cho sung vào nấu cùng gạo, đun cho nhừ mềm thành cháo. Cuối cùng cho đường phèn vào.
3/ Cháo thịt gà đậu xanh
Gạo tẻ, gạo nếp, đùi gà, đậu xanh, gia vị.
Đậu xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm 4 - 5 tiếng, cho vào nồi, thêm nước lạnh, đun đến khi hạt đậu nở bung và mềm.
Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi, đun sôi, nêm ít muối.
Vo gạo, rang cho thơm, cho nước luộc gà vào nấu cháo, cho đậu xanh, thịt gà đã xé vào đun cùng, nêm gia vị vừa ăn.
4/ Cháo ý dĩ:
Ý dĩ 15g, gạo 100g, gừng 100g, đường đỏ 20g.
Ý dĩ, gạo xay thành bột, gừng giã nhỏ cho vào nồi thêm nước đun trên lửa nhỏ cho sôi kỹ đến khi cháo chín nhừ cho đường đỏ vào quấy đều, cháo sôi lại là được.
Một số loại trái cây có tác dụng làm giảm ốm nghén hiệu quả:
1/ Chuối
Chuối với thành phần dinh dưỡng dồi dào vitamin B6, vitamin C, kali và chất xơ. Vitamin B6 được chứng minh là hạn chế được các cơn buồn nôn khi mang thai hiệu quả.
2/ Cam:
Cam giàu vitamin C, giúp cơ thể mẹ mang thai có thể hấp thu chất sắt một cách dễ dàng, tối đa. Bên cạnh đó, cam còn là loại trái cây giúp giảm nghén hiệu quả cho bà bầu.
3/ Dưa hấu:
Nhờ có đến 92% thành phần là nước, dưa hấu không chỉ giúp làm giảm cơn buồn nôn do nghén mà còn giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút, một trong những triệu chứng khó chịu nhất trong thai kỳ.
4/Bơ:
Bơ chứa nguồn vitamin B6 dồi dào, có tác dụng giảm thiểu cơn buồn nôn cho mẹ bầu. Vitamin B6 cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ sản xuất hồng cầu.
5/ Sấu:
Vị chua của sấu giúp mẹ bầu giảm bớt cảm giác khó chịu của ốm nghén rất hiệu quả. Những phụ nữ mang thai tháng đầu thường nên uống nước sấu để làm dịu đi cơn nghén.
Ngoài ra, mẹ cũng nên “thủ sẵn” những món đồ ăn vặt làm giảm cơn nghén:
- Nho khô
- Bánh quy mặn
- Trái cây sấy không đường
- Bánh mì nguyên cám
- Sữa chua.
Theo Webtretho
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất