qc-epoint

Lỗi sai tai hại khi mẹ cho con ăn chuối, bé chẳng cao lớn mà còn ốm yếu hơn

2018-11-17 18:57
- Nếu mẹ vẫn đang mắc những sai lầm này khi cho con ăn chuối, hãy thay đổi ngay!

Với nguồn kali và chất xơ dồi dào, chuối được đánh giá là một loại quả hàng đầu của tự nhiên. Bên cạnh đó, trong chuối còn có hàm lượng vitamin C, vitamin B2, B6 dồi dào giúp cung cấp năng lượng hoàn thiện cho bé một ngày vui chơi lành mạnh. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn không biết nên cho trẻ ăn chuối ra sao cho đúng. Dưới đây sẽ là lời giải đáp cho một số thắc mắc của mẹ khi cho trẻ ăn chuối.

4 tháng tuổi bắt đầu có thể ăn chuối

Chuối là loại hoa quả rất tốt cho các bé tuổi ăn dặm. Do đó khi các bé được khoảng 4 tháng tuổi, tuy nhiên khi mới bắt đầu cho trẻ tập ăn chuối, các mẹ chỉ nên cho con ăn với số lượng vừa phải để có thể thăm dò phản ứng của trẻ, chớ nên "tống" một lúc sẽ khiến bé khó tiếp nhận.

Lỗi sai tai hại khi mẹ cho con ăn chuối, bé chẳng cao lớn mà còn ốm yếu hơn

Với độ tuổi ăn dặm, các mẹ có thể chế biến một số món chuối cho trẻ như chuối nghiền trộn sữa, bột chuối, bánh trứng chuối, chuối nướng...

Không nên chọn các những quả có vỏ vàng "đẹp không tì vết"

Nhiều mẹ tin rằng khi mua chuối nên chọn các nải chín đều, vàng ươm thì sẽ ngon. Nhưng thực tế, các loại quả chuối như vậy rất có thể đã được người bán dấm bằng thuốc nên sẽ vừa kém ngon vừa dễ hỏng nếu không kịp ăn nhanh. Các mẹ nên chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là quả chín, quả xanh và màu thì không được đẹp cho lắm. Chuối như vậy là chuối chín tự nhiên nên khi ăn không bao giờ có vị chát, khó chịu như chuối ngâm bằng hóa chất Trung Quốc.

Trong trường hợp các mẹ mua nhiều một lúc mà không ăn hết thì cẩn phải biết bảo quản đúng cách để tránh cho chuối bị hỏng. Nếu có tủ lạnh, mẹ hãy gói quả chuối trong giấy báo hoặc túi nhựa có khóa kéo rồi đặt vào ngăn mát. Chuối sẽ tươi lâu hơn và không bị thâm vỏ. Nếu không có tủ lạnh, mẹ chỉ nên mua chuối vừa chín tới, cuống vẫn còn xanh, vỏ không có vết thâm, trầy; sau đó treo nải chuối lên móc, đặt ở nơi thoáng khí, tránh ánh sáng mặt trời hoặc lửa nóng.

Trẻ ăn quá nhiều chuối có khả năng bị tê liệt tạm thời và nhịp tim không đều

Lỗi sai tai hại khi mẹ cho con ăn chuối, bé chẳng cao lớn mà còn ốm yếu hơn

Chuối là một trong những hoa quả giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, các mẹ cần biết khi cho trẻ ăn chuối quá nhiều một ngày cũng không tốt đâu nhé. Bởi chuối có chứa nhiều mangan và kali, do đó nếu bé ăn quá nhiều chuối có thể gây ra tình trạng tăng kali trong máu. Khi ấy, bé có thể gặp các triệu chứng bao gồm yếu cơ, tê liệt tạm thời và nhịp tim không đều.

Hướng dẫn cho trẻ ăn chuối đúng cách

Dù biết rằng chuối rất tốt cho cơ thể nhưng mẹ cũng cần cho trẻ ăn chuối đúng cách để đảm bảo chuối không phản tác dụng khi ăn quá nhiều nhé. Dưới đây là số lượng chuối bé có thể ăn theo từng lứa tuổi:

- Trẻ từ 0-6 tháng: 500mg

- Trẻ từ 7 -12 tháng: 700mg

- Trẻ 1 tuổi: 1g

- Trẻ 2-5 tuổi: 1,4g

- Trẻ từ 6-9 tuổi: 1,6g

- Trẻ trên 10 tuổi: 2g

Lưu ý:

Chuối kỵ với một số thực phẩm như:

- Chuối hột kỵ mật ong (đường) gây chướng bụng

- Chuối tiêu kỵ khoai môn: gây đau bụng

- Hỗn hợp mặt nạ chuối và khoai tây: làm mặt nổi các nốt đỏ

Đặc biệt, khi trẻ bị đau đầu, nếu ăn chuối sẽ làm tăng lượng máu lên não không tốt cho trẻ chút nào.

Lỗi sai tai hại khi mẹ cho con ăn chuối, bé chẳng cao lớn mà còn ốm yếu hơn

Khi cho trẻ ăn chuối cần lưu ý:

- Bỏ sạch phần xơ bám ở phần thịt

- Nếu trẻ chưa được 8 tháng tuổi thì không nên cho trẻ ăn chuối hột

- Không nên để trẻ ăn chuối xanh hoặc chuối chưa chín

- Không nên để trẻ ăn những quả chuối có dấu hiệu bị hỏng

 Thùy Linh (T.H)

qc-epoint