Liệu pháp giảm đau mà không dùng thuốc khi sinh nở

Emdep.vn - Những cơn co thắt khi chuyển dạ khiến các sản phụ vật vã mồ hôi. Bởi vậy, hầu như ai cũng mong muốn có thể tìm được giải pháp giảm đau tự nhiên hiệu quả.

Không phải mọi phụ nữ đều muốn dùng thuốc giảm đau khi lâm bồn. Nhiều bà mẹ tương lai muốn sinh con càng tự nhiên càng tốt. Dưới đây là 1 số phương pháp giảm đau khi chuyển dạ mà nhiều bà mẹ đã áp dụng.

Châm cứu và bấm huyệt

Phương pháp châm cứu là một hình thức giảm đau hiệu quả đã có từ hàng ngàn năm nay. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, châm cứu giúp kích thích việc sản sinh ra một số hóa chất trong não, bao gồm endorphins, giúp ngăn chặn các tín hiệu của cơn đau.

Bấm huyệt dựa trên nguyên tắc tương tự như châm cứu, ngoại trừ việc thay vì dùng kim nhọn, bấm huyệt lại sử dụng ngón tay cái hoặc lực từ ngón tay để kích thích các điểm trên cơ thể.

Liệu pháp giảm đau mà không dùng thuốc khi sinh nở

Xoa bóp

Phương pháp này tương tự như bấm huyệt, nhưng khác ở chỗ áp lực chỉ được áp dụng ở bàn chân và thỉnh thoảng ở đôi tay (hoặc tai). Xoa bóp tác động đến các cơ quan nội tạng - bao gồm cả tử cung - thông qua các điểm trên bàn chân. Theo một số người, thời gian lâm bồn có thể được rút ngắn đáng kể với sự trợ giúp của việc xoa bóp.

Vật lý trị liệu

Đối với nhiều phụ nữ đã giảm được các cơn đau sau khi dùng các phương pháp trên, bạn có thể muốn thử các phương pháp vật lý trị liệu khác để giảm bớt cơn đau nhức khi nó vừa quay trở lại. Từ 1 chai nước nóng bọc trong 1 chiếc khăn hoặc gạc nóng, cho tới 1 túi nước đá,... có thể được dùng để chườm lên các điểm đau.

Thôi miên

Các sản phụ có thể muốn được thôi miên để giảm đau khi chuyển dạ. Thôi miên giúp bạn thư giãn thật sâu và hoàn toàn không biết gì về bất kỳ sự khó chịu nào, tâm trí của bạn hoàn toàn mất cảm giác này. Hiện nay, ngày càng có nhiều phụ nữ tìm kiếm sự giúp đỡ của một nhà thôi miên y tế.

Phân tâm

Có những người đã dùng chiến thuật phân tâm và khá thành công. Các chương trình giáo dục sinh con thường dựa vào sự phân tâm để dạy phụ nữ đương đầu với cơn đau khi chuyển dạ. Sử dụng bất cứ việc gì để làm khiến bạn quên đi các cơn co thắt sẽ rất hữu ích. Một số phụ nữ được thư giãn và phân tâm bởi âm nhạc, những người khác thì bằng cách xem ti vi hay 1 bộ phim hoặc chơi video game cầm tay.

Thụy Du - (Dịch theo WTE)
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm