Một tuần trước khi sinh con, mẹ bầu làm được 3 điều này, sinh nở sẽ suôn sẻ

Khánh Chi 2022-09-23 09:05
- Trước ngày sinh con, thai phụ cần chuẩn bị cả sức lực và tinh thần để có ca sinh suôn sẻ như mong đợi.

Xiaohong đã gặp rất nhiều rắc rối trong ca sinh nở vì sự sơ suất của mình. Hôm đó, Xiaohong cảm thấy đau bụng. Gia đình vội vã đưa cô đi bệnh viện. Bác sĩ khám thì phát hiện cổ tử cung đã mở và cô phải vào phòng sinh ngay lập tức để sinh. Khi bác sĩ hỏi về gói đồ để đi sinh, Xiaohong ấp úng vì cô chưa chuẩn bị được gì. Gia đình cô đành phải đi mua đồ dùng cho sinh em bé cấp tốc.

Có 3 việc cần chuẩn bị trong tuần trước khi sinh con

1. Chuẩn bị trước gói đồ sau sinh

Đối với các bà mẹ tương lai, khi mang thai đến tháng thứ 10 thì việc sinh con là quan trọng nhất. Khi thai kỳ đã chạm đến tuần 40 có nghĩa là em bé sắp chào đời. Việc chuẩn bị trước khi sinh nở là điều thực sự quan trọng. Các bà mẹ tương lai nên chuẩn bị 1 chiếc giỏ đựng những thứ cần thiết nhất cho việc sinh con. Bạn nên chuẩn bị đồ đạc trước khi sinh bao gồm chứng minh thư, hồ sơ bệnh án, quần áo cho mẹ và bé.

1 tuần trước khi sinh con, mẹ bầu làm được điều này, sinh nở sẽ suôn sẻ

2. Chuẩn bị tinh thần của bạn

Ở giai đoạn sau của thai kỳ, cơ thể phụ nữ ngày càng trở nên vụng về, khả năng vận động rất kém. Khi nghĩ đến con yêu chào đời, họ sẽ không tránh khỏi cảm giác hồi hộp, thậm chí có chị em còn bị mất ngủ. Điều thực sự quan trọng là phải điều chỉnh tâm trạng của bạn trước đó.

Ví dụ, các bà mẹ tương lai có thể tìm hiểu trước những kiến ​​thức liên quan về sinh nở để biết những điều mình biết. Các bà mẹ tương lai cũng nên chú ý kiểm soát tinh thần, giữ vững niềm tin trong những thử thách sắp tới.

1 tuần trước khi sinh con, mẹ bầu làm được điều này, sinh nở sẽ suôn sẻ

3. Học cách phân biệt các cơn co thắt giả và thật

Những phụ nữ đã từng trải qua sinh nở đều biết rằng những cơn co thắt đầu tiên khi sinh nở sẽ khiến mẹ bầu đau đớn. Nhưng đôi khi, đó chỉ là cơn co thắt giả. Hầu hết, nguyên nhân gây ra những cơn co thắt giả là do mẹ bầu lo lắng hoặc không thoải mái về thể chất.

Trên thực tế, không khó để phân biệt giữa các cơn co tử cung thật và giả. Thông thường, các cơn co tử cung thật đều có độ đều đặn nhất định, lúc đầu tần suất cơn co nhỏ dần nhưng càng về sau tần suất và biên độ sẽ càng tăng lên. Trong khi các cơn co tử cung giả hoàn toàn không có dấu hiệu như vậy.

1 tuần trước khi sinh con, mẹ bầu làm được điều này, sinh nở sẽ suôn sẻ

Khi nào thai phụ cần đến bệnh viện ngay?

Nếu bạn mang thai chưa được 37 tuần và các cơn co của bạn trở nên thường xuyên, đều đặn và đau, hoặc bạn có bất kì dấu hiệu sinh non nào dưới đây:

- Đau bụng giống đau bụng kinh hoặc xuất hiện hơn 4 cơn co trong vòng 1 giờ (ngay cả khi chúng không gây đau)

- Chảy máu âm đạo

- Tăng tiết dịch âm đạo và tính chất dịch âm đạo thay đổi, trở nên loãng, nhớt hoặc có màu hồng nhạt hoặc lẫn máu.

- Tăng sức ép lên vùng chậu.

- Đau thắt lưng, đặc biệt là nếu cơn đau âm ỉ hoặc theo nhịp

Nếu bạn mang thai đủ 37 tuần trở lên, không nhất thiết phải vào viện cho đến khi có các cơn co thắt kéo dài khoảng 60 giây mỗi đợt và cách nhau năm phút và liên tục như vậy trong một giờ. Nếu bạn đang chảy máu hoặc bị rò nước ối thì cũng cần phải vào viện ngay nhé.

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết cho thời gian nằm viện từ sớm, vì thời gian dự sinh của bạn không chính xác tuyệt đối. Và hãy giữ liên lạc với bác sĩ để hỏi khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào trong quá trình mang thai.

Khánh Chi/Theo Sohu

13 nữ idol K-pop được khen đẹp ngang ngửa Hoa hậu Hàn Quốc