Kinh nghiệm cho bé ăn dặm tuyệt vời của bà mẹ có "thực đơn ngàn like"

Châu Anh 2018-02-25 15:07
- Sau khi chia sẻ thực đơn chi tiết những bữa ăn cho bé, chị Huyền Trang, một bà mẹ trẻ ở TP HCM đã nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Emdep đã có cuộc trò chuyện để lắng nghe những kinh nghiệm hữu ích từ chị.

Chào bạn được biết bạn lên thực đơn rất chi tiết cho bữa ăn mỗi ngày với bé bạn thấy điều này có tác dụng gì? Vì sao bạn lại, ghi lại chi tiết như vậy?

Trước khi bé bắt đầu ăn dặm thì mình có lên sẵn thực đơn cho tháng đầu tiên. Bản thân cảm thấy như vậy rất hay, đỡ được thời gian suy nghĩ và lại tiện cho việc chuẩn bị thực phẩm cho bé. Tuy nhiên tới tháng tiếp theo do mình phải đi làm nên khá bận và không có thời gian để lên sẵn thực đơn cho bé. Vì vậy mình đành note lại những món đã làm, từ đó dễ dàng tổng hợp và quan sát các món ăn để có thể cân bằng khẩu phần ăn và bổ sung những thực phẩm mới cho bé. Còn một lý do nữa là mình cảm thấy ghi lại như vậy cũng rất tiện để chia sẻ cho anh chị em, bạn bè hoặc những ai có nhu cầu tham khảo.

Những thực đơn ăn dặm cho bé được ghi chép chi tiết.

Điều gì bạn chú ý nhất khi lên thực đơn cho bé?

Khi lên thực đơn mỗi bữa cho bé mình đều cố gắng nhất có thể để cân bằng 4 nhóm dinh dưỡng: nhóm chất bột đường, nhóm chất béo, nhóm chất đạm, nhóm vitamin và khoáng chất. Và tất nhiên cũng tuỳ theo sở thích của bé mà mình sẽ chế biến tách riêng hoặc trộn chung các món lại.

Hiện nay bạn cho bé ăn theo phương pháp nào và bạn thấy hiệu quả ra sao?

Hiện nay mình áp dụng phương pháp 3in1, nghĩa là kết hợp giữa ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm truyền thống và BLW. Ngoài ra mình còn áp dụng thêm phương pháp 3-day-wait để thử dị ứng và tiêu hoá của bé. Khi áp dụng phương pháp này mình thấy có lợi cho cả mẹ và bé. Với mẹ thì mình thấy sẽ linh hoạt hơn trong cách chế biến.

Chị Huyền Trang và bé yêu.

Nếu có thời gian thì nấu cho bé kiểu Nhật để bé có thể nhận biết được mùi vị của thực phẩm, nếu bận rộn thì lại có thể nấu kiểu truyền thống, nấu nhanh mà bé ăn cũng dễ. Với BLW thì mẹ có thể áp dụng xen kẽ giúp bé tăng khả năng ăn thô sớm. Còn với bé thì vì được ăn theo các phương pháp khác nhau nên bé sẽ ít bị chán, ăn được đa dạng các loại thực phẩm, khả năng ăn thô cũng tốt hơn.

Bằng kinh nghiệm của mình bạn có thể cho biết những thực phẩm nào tốt nhất cho bé khi mới khởi đầu ăn dặm?

Bản thân mình nghĩ sẽ không có thực phẩm nào được gọi là tốt nhất cho bé. Chỉ có những loại thực phẩm phù hợp với bé mới bắt đầu ăn dặm vì nó dễ mua, dễ chế biến và bảo quản, bé dễ ăn ... Thường với những bé mới bắt đầu, mình nghĩ nên cho bé ăn các loại rau củ dễ tiêu hoá, ví dụ như: bí đỏ, khoai tây, khoai lang, cà rốt, cải bó xôi... 

Thực đơn của bạn cho bé ăn dặm rất đa dạng. Bạn đã tập như thế nào để bé có thể ăn được cả thế giới như vậy?

Mình cứ giới thiệu dần các món tới bé, với những món mới thì cho bé ăn 2-3 ngày liền nhưng cố gắng chế biến khác nhau để bé không thấy chán. Cũng sẽ có những món bé không thích ăn, nhưng mình vẫn cố gắng giới thiệu bằng cách mix chung với những thực phẩm khác và tăng dần lượng, từ từ bé sẽ quen và ăn được.

Bạn có lời khuyên gì cho các bà mẹ đang chuẩn bị cho con ăn dặm?

Với các mẹ có con chuẩn bị bước vào giai đoạn ăn dặm mình nghĩ các mẹ nên đầu tư chút thời gian để tìm hiểu về các cách ăn phổ biến hiện nay, từ đó xem xét để áp dụng cho phù hợp với nhu cầu, hoàn cảnh của gia đình. Bởi mỗi phương pháp ăn đều có ưu và nhược điểm riêng, quan trọng là các mẹ áp dụng sao cho hợp lý, vì mục tiêu cuối cùng là mong bé ăn ngoan, hợp tác là mẹ đã thành công rồi!

Cảm ơn những chia sẻ của bạn với độc giả Emdep.

Tham khảo một số thực đơn cho bé ăn dặm của chị Huyền Trang:

 

 

 

Châu Anh

Cách tạo kiểu tóc tết đuôi cá dành cho nàng vụng về