Đây là những thứ NHẤT ĐỊNH MẸ PHẢI SẮM SỬA khi bắt đầu cho bé ăn dặm

Emdep.vn - Quá trình ăn dặm đánh dấu sự phát triển quan trọng của bé yêu, chính vì vậy mà lần đầu tiên cho bé ăn dặm mẹ cần phải chuẩn bị thật kỹ để giúp bé yêu ăn dặm suôn sẻ.

Lần đầu làm mẹ, chị Tạ Thu Hà, một bà mẹ trẻ ở Bắc Giang cũng gặp nhiều bỡ ngỡ. Vì thế, chị đã dành thời gian để đọc sách tìm hiểu cũng như góp nhặt những kinh nghiệm hữu ích từ các bà mẹ khác để bắt đầu quá trình cho bé ăn dặm.

Đây là những thứ NHẤT ĐỊNH MẸ PHẢI SẮM SỬA khi bắt đầu cho bé ăn dặm

Chị Thu Hà và bé Kem xinh xắn đón năm mới.

Trong khoảng thời gian con được từ 5,5 tháng tuổi, bé Kem đã có những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng với các loại thức ăn cứng khác thay vì chỉ bú sữa mẹ. Bé ngồi đã vững, bé có thể nhặt và cầm các đồ vật nhỏ và bé tỏ ra rất háo hức với đĩa thức ăn của mẹ, vì thế, chị Thu Hà đã quyết định cho con ăn dặm.

Khác với nhiều bà mẹ chỉ chú trọng về dinh dưỡng khi cho bé ăn dặm, chị Thu Hà rất tỉ mỉ trong cách lựa chọn các đồ dùng để nấu ăn cũng như bày biện cho bé. Theo chị Hà: “Mình mua sắm, tận dụng mọi thứ một cách tiết kiệm nhất. Khi bắt đầu cho con ăn dặm, mình chuẩn bị: rây cháo, dao, thớt, chày nhỏ, bát đĩa ăn dặm, thìa, ghế ăn, yếm ăn. Trong đó, có một số là mình tận dụng những đồ của gia đình nữa nên không phải mua nhiều. Mình dành tiền mua những đồ bát chén đẹp để bày biện đồ ăn cho con”.

Chị Hà tiết lộ, nhiều bộ đồ ăn cho bé có giá khá mắc, khoảng 50-80 ngàn đồng/món. Thế nhưng, với mong muốn không chỉ mang đến cho con bữa ăn giàu dinh dưỡng mà còn phải đẹp mắt, kích thích con ăn, chị Hà vẫn “mạnh tay” để mua sắm.

Tuy nhiên, mình nghĩ, với các mẹ không có điều kiện thì tận dụng đồ dùng và bát đĩa củ cả nhà hoặc mua các loại bát nhựa có chia ngăn. Mẹ có thể chuẩn bị 2-3 món cùng 1 bát để tiết kiệm hơn mà vẫn hiệu quả”, chị Hà chia sẻ.

Đây là những thứ NHẤT ĐỊNH MẸ PHẢI SẮM SỬA khi bắt đầu cho bé ăn dặm

Đây là những thứ NHẤT ĐỊNH MẸ PHẢI SẮM SỬA khi bắt đầu cho bé ăn dặm

Đây là những thứ NHẤT ĐỊNH MẸ PHẢI SẮM SỬA khi bắt đầu cho bé ăn dặm

Trong những đồ dùng cần thiết cho bé, ghế ăn dặm, thìa, yếm ăn, và bộ đồ chế biến là quan trọng nhất.

Có thể mua ghế ăn bằng nhựa hoặc bằng gỗ đều được tuy nhiên, các mẹ nên điều chỉnh kích thước vừa vặn cho bé ngồi thoải mái nhất. Một chiếc thìa và bát làm từ chất liệu nhựa an toàn như PP hoặc PES để bé ăn. Mẹ cũng có thể chọn chiếc thìa mềm bằng silicone, nên chọn loại muỗng nhỏ nhất, để bé tập làm quen dần với thức ăn, không nên chọn ngay chiếc thìa to. Cùng với đó, mẹ thường bỏ qua không đeo yếm cho bé khi ăn, thế nhưng chính như vậy khiến cho quần áo của bé bị bẩn nhanh chóng, mẹ phải thay và giặt thường xuyên nếu không sẽ gây mốc áo của trẻ”, chị Hà nhấn mạnh.

Hiện chị Thu Hà áp dụng kết hợp ăn dặm kiểu Nhật với ăn dặm chỉ huy cho bé. “Các mẹ thường có suy nghĩ cho con ăn càng nhiều càng tốt, sẽ giúp bé hấp thụ được nhiều dinh dưỡng và tăng cân tốt. Nhưng mẹ phải thay đổi suy nghĩ, nên hiểu rằng chất quan trọng hơn lượng nhé. Mẹ không nên áp đặt 1 lượng ăn nhất định với bé. Tùy nhu cầu của bé, mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn hợp lý như hỗ trợ năng lượng cho bé hiếu động, bổ sung đạm và chất béo cho bé nhẹ cân, thêm chất xơ cho bé dễ bị táo bón...”.

Hiện, bé Kem đang đáp ứng rất tốt với quá trình ăn dặm của mẹ, hai mẹ con đang cùng nhau chinh phục “hành trình ăn dặm không nước mắt”.

Châu Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm