Dùng điều hòa kiểu này chẳng trách con hay ốm!

Emdep.vn - Bật điều hòa ngày hè giúp bé mát mẻ và thoải mái hơn nhưng một số suy nghĩ sai lầm của cha mẹ sẽ khiến sức khỏe của bé bị ảnh hưởng.
Mùa hè nóng nực, chuyện bật điều hòa khi nhà có trẻ nhỏ luôn là vấn đề đau đầu với các phụ huynh. Nếu không bật điều hòa, bé sẽ khóc quấy do quá nóng bức, nhưng nếu bật điều hòa, phụ huynh lại lo bé bị nhiễm lạnh.
Những thói quen sai lầm nhà có trẻ nhỏ dễ mắc khi dùng điều hòa
Những "nguy hiểm" khi bé oi bức trong người
1. Khóc to, ngủ không ngon: Do tuyến mồ hôi và trung khu điều tiết thân nhiệt của bé chưa phát triển hoàn thiện, trời oi bức, nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ và khiến bé không ngon giấc.
2. Rôm sảy, mẩn ngứa: Bé ra nhiều mồ hôi rất dễ mắc rôm sảy. Muốn ngăn ngừa tình trạng này chỉ có cách tạo môi trường thoải mái, mát mẻ để thân nhiệt bé ổn định.
3. Cảm nắng: Nhiệt độ và độ ẩm cao là hai "sát thủ" ảnh hưởng tới sức khỏe của bé khi hè sang, dễ khiến bé bị mất nước và say nắng.
Dùng điều hòa kiểu này chẳng trách con hay ốm!
Những sai lầm khi dùng điều hòa phụ huynh hay mắc phải
1. Không đắp chăn vì cảm thấy nhiệt độ ổn định
Nhiều phụ huynh chủ quan cho rằng khi bé ngủ say, nhiệt độ cơ thể ổn định, không sợ cảm lạnh. Thực tế, bé vẫn bị ảnh  hưởng nhất định khi nằm điều hòa. Vì vậy, tốt nhất phụ huynh nên đắp cho bé một lớp chăn mỏng, che ngực và bụng để tránh cảm mạo.
2. Chọn sẵn 26 độ, về nhà bật điều hòa ngay lập tức
Đây cũng là một sai lầm các phụ huynh hay mắc phải. Khi mới mở điều hòa, cha mẹ nên chỉnh cao thêm 2 độ, đợi bé thích nghi với nhiệt độ trong phòng rồi mới chỉnh xuống. Tuyệt đối, không cho bé đang đổ mồ hôi vào phòng lạnh.
Những thói quen sai lầm nhà có trẻ nhỏ dễ mắc khi dùng điều hòa
3. Chỉ cần lau điều hòa 1 lần trong suốt mùa hè
Khi sử dụng điều hòa, cần chú ý 2 tuần lau chùi màng lọc 1 lần, bất kể là điều hòa ở nhà hay điều hòa trên xe để tránh vi khuẩn xâm nhập theo không khí ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.
4. Đặt thêm máy làm ẩm giảm khô hanh
Nếu dùng máy làm ẩm nhưng không kịp thay nước, các vi khuẩn dễ theo nước bốc hơi lên không khí và ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Do đó, việc sử dụng máy làm ẩm trong phòng điều hòa chưa chắc đã có lợi.
Những thói quen sai lầm nhà có trẻ nhỏ dễ mắc khi dùng điều hòa
5. Mặc quần áo kín, chỉnh nhiệt độ thả ga
Nhiều phụ huynh sợ điều hòa ảnh hưởng tới bé, nhưng do thời tiết quá nóng, không thể không bật nên đã nghĩ ra cách cho bé mặc thật nhiều áo. Đây là cách làm vô cùng sai lầm bởi dù quần áo dày đến đâu nhưng đầu và chân bé vẫn hở không có gì bảo vệ, hệ hô hấp của bé vẫn bị ảnh hưởng và dẫn tới cảm cúm.
Bạch Ngân Theo TT
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm