Đây chính là khoảng thời gian gương mặt em bé phát triển rõ nhất, mẹ có thể quan sát qua siêu âm

Emdep.vn - Khi mang thai, chắc chắn người mẹ luôn tò mò rằng em bé sẽ trông giống bố, giống mẹ hay người thân nào trong gia đình.

Gương mặt em bé phát triển hoàn thiện

Tuần thứ 21 đến 24 thuộc tháng thứ 6 trong thai kỳ. Trong giai đoạn này, sự phát triển của thai nhi đã gần đến tuổi trưởng thành. Chiều dài cơ thể của thai nhi là 28-34 cm và trọng lượng cơ thể là 600-700g. Tỷ lệ của mỗi bộ phận trên cơ thể của thai nhi đang dần dần đối xứng, chu vi vòng đầu là 22 cm. Khuôn mặt của em bé lúc này đã phát triển rõ ràng, lông mày và lông mi có thể nhìn thấy rõ, tóc trở nên dày hơn và chân răng bắt đầu nảy mầm. Trong thời kỳ này, thai nhi cứng cáp và rắn chắc hơn, các chi hoạt động linh hoạt hơn. Nếu thai nhi được sinh ra trong giai đoạn này, bé có thể tự thở và có thể sống sót trong vài giờ. 

Đây chính là khoảng thời gian gương mặt em bé phát triển rõ nhất, mẹ có thể quan sát qua siêu âm

Em bé có móng tay

Móng tay của thai nhi được hình thành bởi lớp tế bào bên ngoài của phôi. Vào tuần thứ 8 của thai kỳ, các đường gờ ngón tay và ngón chân của bé trở nên rõ ràng hơn. Vào tuần thứ 12 của thai kỳ, các ngón tay và ngón chân đã được hình thành. Vào tuần thứ 16 của thai kỳ, chiếc móng tay nhỏ bé đã xuất hiện trên đầu ngón tay nhưng móng chân chưa xuất hiện trên ngón chân. Vào tuần thứ 24 của thai kỳ, móng tay và móng chân của em bé được hình thành và thậm chí dấu vân tay của bé đã xuất hiện.

Đây chính là khoảng thời gian gương mặt em bé phát triển rõ nhất, mẹ có thể quan sát qua siêu âm

Thai nhi đã có mầm răng

Sự phát triển răng của bé là một quá trình khá dài và phức tạp. Mầm răng sữa của bé bắt đầu mọc và phát triển trong thời kỳ bào thai khi em bé chưa chào đời. Mầm răng sữa của thai nhi bắt đầu phát triển ở tuần thứ 7 của thai kỳ. Đến tuần thứ 20, có khoảng 20 mầm răng sữa của bé được hình thành. 

Cùng lúc với sự phát triển của mầm răng sữa, mầm răng vĩnh viễn của em bé cũng đang âm thầm ủ mầm. Từ tuần thứ 16 đến tuần thứ 20, mầm răng vĩnh viễn cũng bắt đầu mọc và phát triển nhưng quá trình vôi hóa răng vĩnh viễn sẽ bắt đầu sau khi sinh. Cho đến khi bé được 6 tháng tuổi, chiếc răng đầu tiên sẽ nhú lên từ lợi của bé. Khi bé được hai tuổi rưỡi đến ba tuổi, những chiếc răng sữa của bé đã mọc gần như hoàn chỉnh. Có một số trẻ đã mọc răng ngay khi bé chào đời tuy nhiên đây là tình huống hiếm gặp. 

Đây chính là khoảng thời gian gương mặt em bé phát triển rõ nhất, mẹ có thể quan sát qua siêu âm

Sự hình thành thính giác của thai nhi

Sự phát triển của hệ thống thính giác của con người là một quá trình tương đối chậm. Thính giác của bé sẽ phát triển đầy đủ khi trẻ được 10 tuổi. Tuy nhiên, các sợi thần kinh của hệ thống thính giác bắt đầu phát triển từ tuần thứ 21 đến 24 của thai nhi. Vào lúc 25 đến 28 tuần tuổi thai, hệ thống này gần như hoàn tất và thai nhi có thể nghe thấy nhiều âm thanh khác nhau bên trong và bên ngoài.

Ở giai đoạn này, hệ thống thính giác của thai nhi phát triển nhanh chóng và mẹ bầu nên tận dụng thời gian để kích thích sự phát triển thính giác của bé bằng cách cho bé nghe nhạc, trò chuyện, kể chuyện đọc thơ cho bé nghe. 

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm