qc-epoint

Cho bé ăn cua đồng như con dao hai lưỡi. Mẹ đã biết điều này chưa?

Châu Anh 2017-09-21 19:00
- Trong khi chế biến khẩu phần ăn dặm cho bé, nhiều mẹ rất ưa chuộng kết hợp cua đồng với các thực phẩm khác. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, mẹ có thể sẽ hại con.

Theo các nghiên cứu khoa học, cua có hàm lượng protein khá tốt, giúp nâng cao sức khỏe cho con người đặc biệt là trẻ em. Theo PGS.TS Chuyên gia dinh dưỡng Trần Đình Toán: Trong cua đồng có chứa nhiều calci phosphat nên rất tốt cho trẻ còi xương. Từ cua đồng, các bà mẹ có thể chế biến được nhiều món ăn dặm ngon miệng cho bé. Các mẹ cần lưu ý, cua đồng không phải loại thực phẩm chứa độc tố tự nhiên, tuy nhiên nếu các bà mẹ thiếu thận trọng khi lựa chọn và chế biến thì sẽ gây nhiều hệ lụy đối với sức khỏe của trẻ”.

Cho bé ăn cua đồng như con dao hai lưỡi. Mẹ đã biết điều này chưa?

Cho bé ăn cua đồng như con dao hai lưỡi. Mẹ đã biết điều này chưa?

PGS Toán cho biết thêm: Một số cách lựa chọn và chế biến cua đồng của mẹ có thể gây hại cho con như: chọn phải cua chết, khi đó, axit amin histidine sẽ biến đổi thành chất độc histamine gây dị ứng hệ miễn dịch khiến bé đau bụng, đau đầu, choáng váng, tức ngực, ngạt thở và nôn mửa. Thứ hai: là để cua trong tủ đá, rã đông nhiều lần, khi đó, cua sẽ bị các vi khuẩn xâm nhập gây ngộ độc cho bé. Thứ ba là: cho trẻ ăn quá nhiều, khiến bé dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Hiểu điều này, từ khi con gái được 9 tháng trở đi, chị Thoa bắt đầu cho con ăn dặm với cua đồng. Do bé rất thích thú với loại thực phẩm này nên chị dành thời gian 1 tuần/1 lần kỳ công thực hiện. Theo chị Thoa, cua đồng có thể kết hợp với : mồng tơi, rau ngót, rau dền, rau cải, rau muống...

Dưới đây là công thức chế biến món ăn dặm từ cua đồng mẹ có thể thực hiện đơn giản tại nhà cho bé:

Cua đồng – cà rốt – rau mùng tơi:

Cho bé ăn cua đồng như con dao hai lưỡi. Mẹ đã biết điều này chưa?

-         Cua đồng gỡ mu, bỏ phần dơ trên đầu làm sạch, đem cua đi xay nhuyễn.

-         Cà rốt : hấp chín nghiền mịn.

-         Rau mùng tơi: rửa sạch chần qua nước sôi, đem đi bằm vừa độ ăn thô của bé.

-         Cháo chín cho cà rốt, mùng tơi vào. Sau đó, thêm gạch cua và tắt bếp. Các mẹ có thể thêm một chút dầu ăn của bé như dầu mè, dầu óc chó

Cua đồng – đậu bắp – rau cải ngọt:

cho bé ăn cua đồng

-         Cua đồng gở mu bỏ phần dơ trên đầu làm sạch, đem cua đi xay nhuyễn.

-         Đậu bắp: cạo bớt phần lông bên ngoài đem hấp chín bỏ hạt, đầu, đuôi đem bằm nhuyễn.

-         Rau cải ngọt: rửa sạch chần qua nước sôi đem đi bằm vừa độ ăn thô của bé.

-         Cháo chín cho đậu bắp, rau cải. Sau đó, thêm gạch cua và tắt bếp. Nhớ thêm chút dầu ăn cho thơm ngon.

Với kinh nghiệm của mình, chị Thoa cho biết: “Cua phải được nấu chín để tránh kí sinh trùng sống bám trên cua đồng vào ruột bé gây các triệu chứng: đau bụng, tiêu chảy. Các mẹ cần say cua thật nhuyễn, nếu con bị hóc, hít sang phổi có thể gây ho, khó thở, nóng sốt, mề đay. Đặc biệt, khi lựa chọn, cần đặc biệt chú ý cua còn sống, chọn các con cua mẩy để có nhiều thịt hơn”.

 Châu Anh

qc-epoint