Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh

Emdep.vn - Quấn tã cho bé là việc quan trọng mà mẹ nào cũng phải biết, vì vậy những mẹ sinh bé lần đầu nên học cách quấn tã cho trẻ sơ sinh để khỏi "lóng ngóng" nhé!
Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh tưởng chừng không thể đơn giản hơn, thế nhưng thực tế là rất nhiều mẹ vẫn khá vụng về, lóng ngóng vì làm sai hướng dẫn, khiến tã dễ bung khỏi người bé. Vậy phải quấn tã cho trẻ sơ sinh thế nào mới đúng? Mẹ hãy làm theo 5 bước hướng dẫn dưới đây:

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh - bước 1

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh
Bước này còn gọi vui là "Tạo hình kim cương", tức là mẹ trải phẳng khăn quấn lên giường/bàn, gập 1 góc lại như hình sẽ tạo ra một "viên kim cương" với 5 cạnh. Đặt bé nằm ngửa trên khăn sao cho mép trên cùng ngang với cổ bé.
Lưu ý: Mẹ nhớ chỉnh vạt áo, quần của con cho thẳng để tránh bị cộm sau lưng khiến bé khó chịu.

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh - bước 2

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh
Gập vạt khăn bên trái trùm qua tay và sát người bé, gài góc khăn dưới nách bên kia của bé. Vuốt khăn cho phẳng phiu.

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh - bước 3

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh
Tiếp theo, mẹ gập vạt khăn phía dưới chân ngược lên trên, cài góc khăn xuống dưới vai của bé. Bước này, mẹ cần đặc biệt lưu ý quấn sao cho vừa vặn, tránh quấn quá chặt khiến bé không thể co duỗi chân hay cử động hông được, gây ra nhiều vấn đề có hại cho bé như trật khớp háng khi con không thể nhúc nhích trong thời gian dài. Mẹ chỉ nên quấn tay bé chặt còn chân thì để con có thể cử động thoải mái một chút.

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh - bước 4

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh
Mẹ dùng tay vuốt góc khăn bên phải phía trên ôm sát vai con. Chú ý trùm qua góc khăn cài dưới vai bé trong bước thứ 3 để khỏi bị tuột ra ngoài.

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh - bước 5

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh
Bước cuối cùng, mẹ chỉ cần dùng tay vuốt vạt khăn bên phải ôm sát người bé, cài mép khăn dưới lưng con để khỏi bung ra ngoài. Nào, xong rồi, giờ thì bé đã có một "chiếc kén" ấm áp để có thể ngủ ngon như chú sâu nhỏ trong đó rồi. Mẹ quấn tã cho bé sơ sinh đúng cách, "vừa tay" sẽ giúp bé ngủ ngon lành mà không hề bị giật mình bởi nằm trong "chiếc kén" này con cũng sẽ có cảm giác an toàn như trong tử cung của mẹ vậy.

Lưu ý khi quấn tã cho bé sơ sinh

- Khi lựa chọn khăn quấn: Tùy vào nhiệt độ phòng mà mẹ lựa chọn khăn quấn dày/mỏng khác nhau. Nên chọn khăn quấn với chất liệu mềm, thoáng để bé thấy dễ chịu. Ngoài ra, mẹ cũng nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể con, tránh để bé quá nóng hay quá lạnh.

- Quấn tã vừa tay, không nên quấn quá chặt hay quá lỏng; khi quấn mẹ nhớ dỗ dành để con nằm im, tránh "ngọ ngậy" quá nhiều khiến các mép khăn xô lệch.

Quấn tã cho bé sơ sinh đúng cách mang lại nhiều lợi ích, giúp bé ngủ ngon và cảm thấy an toàn hơn. Vì thế, mẹ hãy ghi nhớ cách quấn tã cho trẻ sơ sinh như trên trước khi bé chào đời nhé!

Nguyệt Nga
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm