10 cách giúp mắt trẻ nhỏ luôn khỏe mạnh ngay từ khi sinh ra

Emdep.vn - Mắt trẻ nhỏ rất nhạy cảm, vậy nên mẹ cần chú ý đến sức khỏe mắt của con nhiều hơn để phòng ngừa các tật về mắt về sau này.
Mắt trẻ nhỏ rất nhạy cảm, vậy nên mẹ cần chú ý đến sức khỏe mắt của con nhiều hơn để phòng ngừa các tật về mắt về sau này. Nếu bạn thấy em bé của mình nheo mắt và nhìn lệch nhiều hơn 3 – 4 tháng, hãy đưa con đi gặp bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt. Điều trị sớm có thể giúp trẻ phòng bệnh mắt lác và các tật khác về mắt nữa. Dưới đây là 10 cách để mẹ chăm sóc mắt và bảo vệ thị lực cho con ngay từ khi còn nhỏ. 
Tránh không cho trẻ tiếp xúc với hóa chất độc hại và môi trường ô nhiễm
Trẻ sơ sinh chưa phát triển thị lực hoàn thiện. Phải sau một thời gian, trẻ mới có thể nhìn mọi thứ rõ nét hơn. Cũng trong giai đoạn sơ sinh, trẻ rất dễ gặp các tổn thương về mắt. Do đó, mẹ cần tránh cho con tiếp xúc ở các môi trường độc hại và ô nhiễm như không khí bẩn, nhiều bụi, các loại chất hóa học, khói thuốc lá…
Giữ cho mắt trẻ luôn sạch
Trong những tháng đầu tiên, bạn cần chú ý đến việc vệ sinh mắt của trẻ. Thông thường, trẻ sẽ tiết dử (ghèn) mắt màu vàng nhạt ở cuống mắt. Vì thế, mẹ hãy vệ sinh mắt, đặc biệt là cuống mắt bằng cách dùng tăm bông nhỏ, sạch nhúng qua nước đun sôi để nguội để lau. Chú ý, không lau mắt cho trẻ khi trẻ đang quấy khóc và không lau mạnh phòng trường hợp mắt trẻ bị tổn thương.
Cẩn trọng với những vật bạn để vào tầm tay của trẻ
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không thể tự kiểm soát được nhiều cử động tay chân như người lớn. Hơn nữa, trẻ thường có xu hướng cầm nắm các vật để cho vào miệng và dùng tay để dụi mắt. Đó là lý do mẹ nên để trẻ tránh xa các đồ vật sắc nhọn dễ gây tổn thương như bút, dao, dĩa, thìa… Thậm chí, mẹ cũng cần để ý đến trẻ không để trẻ tự dùng tay dụi mắt.
10 cách giúp mắt trẻ nhỏ luôn khỏe mạnh ngay từ khi sinh ra
Duy trì chế độ ăn lành mạnh
Chế độ ăn là một phần không thể thiếu giúp trẻ khỏe mạnh, bao gồm cả thị lực tinh tường. Các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu đóng vai trò trực tiếp trong việc tăng cường thị lực cho trẻ. Trong đó, vitamin A và omega-3 là những dưỡng chất cần thiết nhất cho sự phát triển da, tóc và mắt.
Đưa trẻ đi kiểm tra mắt
Trẻ có thể nheo mắt hoặc nhìn lệch một chút trong vài tháng đầu tiên sau khi sinh. Điều này là phổ biến và không có gì đáng lo. Tuy nhiên, nếu bạn thấy em bé của mình nheo mắt và nhìn lệch nhiều hơn 3 – 4 tháng, hãy đưa con đi gặp bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt. Điều trị sớm có thể giúp trẻ phòng bệnh mắt lác và các tật khác về mắt nữa.
Để trẻ tránh xa mỹ phẩm
Mỹ phẩm không tốt cho trẻ vì da và mắt của trẻ rất nhạy cảm. Trẻ có thể bị dị ứng với mỹ phẩm, bị tổn thương mắt nghiêm trọng nếu vô tình tiếp xúc với mỹ phẩm của người lớn. Vậy, ngoài các đồ vật sắc nhọn, bạn cần để trẻ tránh xa mỹ phẩm của mình để bảo vệ mắt trẻ an toàn.
Đi gặp bác sĩ ngay nếu mắt trẻ có vấn đề
Trẻ có thể gặp các rối loạn về mắt như phản xạ màu trắng, bóng đen, mắt to bất thường, nhiều nước mắt, mắt tấy đỏ, mắt có màu vàng… Nếu phát hiện thấy các dấu hiệu trên ở mắt trẻ, mẹ nên đưa con đi khám nhãn khoa càng sớm càng tốt.
Theo dõi các giai đoạn phát triển của trẻ
Chậm phát triển có thể gây ra các vấn đề tiềm ẩn về mắt của trẻ nhỏ như thị lực kém. Các yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề về mắt của trẻ bao gồm sự phát triển cân xứng của cổ, khả năng ngồi thẳng và tác động của việc bò. Bằng cách theo dõi sự phát triển của trẻ, mẹ có thể điều chỉnh cách bò, ngồi và đi của trẻ để trẻ có thị lực tốt và không mắc các tật về mắt.
Cho trẻ chơi đồ chơi màu để tăng phản xạ thị lực
Ở giai đoạn trẻ tập bò, mẹ có thể cho trẻ chơi các đồ chơi có màu sắc sặc sỡ để kích thích phản xạ thị lực của trẻ. Thực tế trẻ có thể phân biệt và nhớ được các màu sắc khác nhau và các trò chơi về màu sắc còn kích thích trẻ thông minh hơn.
Chú ý trong trường hợp trẻ sinh non    
Nếu bạn sinh non, bạn cần phải chú ý đến việc chăm sóc và theo dõi thị lực của trẻ hơn vì thị lực của trẻ không phát triển hoàn thiện như các cơ quan khác trên cơ thể sau khi ra đời. Bạn cần có kế hoạch đưa con đi kiểm tra thị lực nhiều lần hơn để ngăn ngừa các tật ở võng mạc. Tiếp đó, từ tháng thứ 6 – 8, bạn cần đưa trẻ đi khám mắt để kiểm tra các vấn đề về nhìn lệch hoặc mắt lác.
Nguyễn MaiNguồn: THS
(Theo Congluan)
loading...

Tags :Xem thêm