Bố mẹ giao tiếp với trẻ sơ sinh theo cách này mới là CHUẨN BÀI

Emdep.vn - Vì mới làm cha mẹ nên nhiều người còn tỏ ra lúng túng, bỡ ngỡ không biết đâu là cách giao tiếp đúng với trẻ sơ sinh.

Nhìn bé âu yếm

Các chuyên gia từ Bệnh viện Gia đình Thẩm Dương, Trung Quốc cho biết các bậc phụ huynh nên mua những bức tranh phù hợp với trẻ sơ sinh về treo trong phòng của trẻ. Trên giường của bé, bạn có thể đặt một số đồ chơi nhiều màu sắc để thu hút sự chú ý của bé. Ngoài ra, hãy để bé nhìn thấy khuôn mặt bạn nhiều hơn. Sau khi cho con bú, bạn có thể nhìn bé âu yếm, nhẹ nhàng nói chuyện với con bạn. Trẻ sơ sinh có thể nhìn rõ mọi vật trong cự ly 20cm vì vậy hãy đến gần bé hơn một chút. 

Bố mẹ giao tiếp với trẻ sơ sinh theo cách này mới là CHUẨN BÀI

Nói với bé

Mọi người thường giao tiếp với nhau bằng lời nói. Vì vậy, bố mẹ có thể dùng giọng nói để giao tiếp với trẻ. Bạn nên nhìn bé và nói những lời đơn giản như "a", "ba", "mẹ"...Trò chuyện với bé trong thời gian dài, bé sẽ nhớ giọng nói bạn. Bạn có thể kể cho bé nghe một câu chuyện, cho bé nghe tiếng một nhạc cụ, chuông, hộp nhạc và nhiều thứ có âm thanh khác.

Giao tiếp bằng xúc giác

Ngoài việc giao tiếp với bé bằng ánh mắt, lời nói, các em bé cũng rất thích được mẹ vuốt ve, chạm nhẹ. Bạn có thể giao tiếp với em bé qua những cử chỉ âu yếm, vuốt ve hay vỗ tay. 

Bố mẹ giao tiếp với trẻ sơ sinh theo cách này mới là CHUẨN BÀI

Giao tiếp bằng cảm giác

Nếu bạn thường xuyên ôm ấp và chăm sóc ân cần với bé, bé sẽ dần hình thành cảm giác thoải mái, an toàn khi được ở bên bạn. Cách giao tiếp này cũng mang đến nhiều ích lợi cho việc xây dựng tính cách của em bé khi lớn lên. 

Những cách giao tiếp, chơi đùa với trẻ, phụ huynh tuyệt đối nên tránh

Tung bé

Nhiều phụ huynh thường chơi đùa với bé bằng cách tung bé lên cao. Tuy nhiên, trong trường hợp khi bé ngã xuống, hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng và ám ảnh.  

Bố mẹ giao tiếp với trẻ sơ sinh theo cách này mới là CHUẨN BÀI

Quay vòng tròn

Trò chơi này sẽ khiến bé cảm thấy chóng mặt, khó giữ thăng bằng. Đôi khi, trò chơi này dễ làm trật khớp cổ tay của em bé do lực ly tâm.

Véo mũi

Thường xuyên véo mũi, bịt mũi trẻ sẽ làm tổn thương lớp màng nhầy, mạch máu, làm giảm chức năng bảo vệ mũi và khiến bé dễ bị bệnh do vi khuẩn và virus.  Ngoài ra, véo mũi trẻ có thể khiến dịch tiết và vi khuẩn trong khoang mũi xâm nhập vào tai giữa thông qua ống eustachian, gây viêm tai giữa.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm