qc-epoint

Bé ăn cháo mãi cũng ngán, làm theo bí quyết của bà mẹ Long An này đảm bảo con sẽ ăn thun thút

2018-05-30 11:00
- Cháo rất bổ dưỡng nhưng nếu ăn mãi cũng chán. Khi bé đã ăn thô được, các mẹ nên thay đổi bằng nui, mỳ để bé hào hứng hơn.

Nấu cháo bằng gạo không còn là điều mới mẻ, tuy nhiên, nếu ăn cháo quá nhiều cũng khiến cho trẻ bị ngán. Chị Hoàng Thanh Hải (Tân Trụ, Long An) đã có những cách chế biến các món thay thế từ nui, mỳ để con có thể đổi món và khẩu vị. 

Theo chị, thời điểm nào thì các bé có thể ăn nui hoặc mỳ để đổi món?

Bé ăn thô tốt thì khoảng 8 tháng là ăn được rồi. Mình thường chọn các loại nui nhỏ nhỏ, nấu nhanh mềm. Ngâm qua đêm, để trong ngăn mát tủ lạnh, sáng nấu vài phút là được

Nhiều mẹ thường quan tâm nguyên liệu có đủ rồi nhưng không biết làm sao để có một chén súp hoặc bát nui ngon, thơm?

Để có một chén súp ngon, trước hết các mẹ phải xem thịt, tôm kết hợp với rau củ gì cho hợp, không bị kị nhau. Để giữ được màu sắc rau củ, khi chế biến, tôi cắt nhỏ rau củ cho vào cái bát, cho chút nước vào rồi nấu bằng lò vi sóng.  Để khử mùi thịt thì ướp với chút hạt nêm của bé, thêm chút gừng và sả, sau đó hấp chín, băm nhỏ hay xay nhuyễn. Để súp ngọt hơn, tôi thường nấu nước với daisi (nước rau củ).

Khác với nấu cháo, khi nấu súp phải có ít bột năng hoặc bột bắp để làm sánh lại. Các mẹ căn chỉnh làm sao cho súp không quá lỏng cũng không quá sệt. Từ tháng thứ 8, các bé có thể ăn hành, ngò nên cho ít hành và ngò theo sở thích giúp bát súp thơm ngon hơn.

gggg

Ngoài cháo, chị đã đổi bữa cho bé để chống ngán bằng nui, mỳ như thế nào?

Bé nhà mình hơn 12 tháng rồi nên ngoài cháo ra mình thay đổi thực đơn súp, nui, mỳ, cơm nát liên tục cho bé đỡ ngán và hứng thú khám phá đồ ăn mới. Việc chuẩn bị đồ ăn cho bé cần lưu ý, thay đổi thực đơn chứ không thể ép trẻ ăn mãi một món. Hai bé đầu được mình cho ăn đủ các món nên giờ không kén ăn và không bị dị ứng thức ăn.

Trước khi nấu súp, nui cho bé, theo chị cần tìm hiểu điều gì để kết hợp thực phẩm một cách chuẩn nhất?

Tôi thường lên mạng xem thịt cá nào kết hợp với rau củ gì giúp bé dễ tiêu, ăn ngon, không bị táo bón, hoặc tăng khả năng hấp thu, giúp tăng chiều cao, cân nặng. Ví dụ thịt heo thì nấu với cà rốt và khoai tây. Thịt bò nên nấu với bí đỏ hoặc cá hồi nấu với rau lang. Trước khi nấu, bạn phải tìm hiểu các loại thực phẩm kị nhau để không kết hợp.

Việc chế biến đôi khi rất mất thời gian, bạn đã làm gì để có thể chế biến nhanh nhất có thể?

Có nhiều mẹ thường hỏi vì sao sáng sớm mà tôi đã có một bát súp với vài loại thực phẩm như vậy. Tôi cũng có cách làm của mình như thịt, rau củ được hấp chín bỏ vào hộp trữ đông ăn trong 2,3 ngày. Tối hôm trước, tôi sẽ lên thực đơn mai ăn gì, tôi có thể lấy thức ăn để qua ngăn mát rã đông từ từ. Hoặc buổi sáng, tôi sẽ lấy đồ ăn từ ngăn đông rồi cho vào lò vi sóng rã đông.  

Ngoài nui, mỳ, chị còn có món nào để bé không phải ăn cháo quá nhiều?

Ngoài ra, tôi còn dùng yến mạch làm cháo cho bé nữa. Các bé ăn cháo nấu bằng gạo bị ngán, cho nên ăn cháo yến mạch vừa ngon vừa nhanh vừa nhiều dinh dưỡng. Yến mạch mua loại cán dẹp nguyên cám thì tốt hơn loại ăn liền, kết hợp với các loại thịt cá, rau củ bình thường như nấu cháo gạo. Yến mạch ngâm 30 phút, thay nước 2 lần rồi bỏ nước ngâm. Nấu với nước dùng gà hoặc nước daisi sẽ thơm ngon hơn. Nếu bé ăn thô tốt thì để nguyên hạt, không thì xay nhuyễn hoặc rây cho mịn. Bé 6 tháng là sử dụng được.

Súp nui thịt bò cà chua

gggg

 - Nui ngâm qua đêm, sáng luộc 2p là mềm.

- Thịt bò ướp tỏi (hạt nêm tùy thích), hấp chín, xay nhỏ hoặc nhuyễn theo khả năng của bé.

- Cà chua trần qua nước sôi, lột bỏ vỏ, bỏ hạt, băm nhỏ.

- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

- 2 thìa cà phê  bột năng pha với ít nước.

Cho nước rau củ hoặc nước dùng gà vào nồi, lần lượt cho nui, thịt bò, cà chua ,hành lá vào đun sôi, nêm ít hạt nêm của bé, đổ bột năng vào khuấy đều cho súp sánh lại, tắt bếp, cho vài giọt dầu ăn của bé vào, trút ra tô, thưởng thức.

 Bánh đa cua

gggg

Cách làm 

- Cua biển rửa sạch, hấp chín, gỡ lấy thịt.

- Bánh đa khô trụng nước sôi cho mềm.

- Cà chua rửa sạch, bỏ vỏ bỏ hạt, cắt nhỏ.

- Hành lá cắt khúc.

- Bột bắp pha với ít nước lạnh.

- Cà chua + cua xào sơ rồi cho nước dùng vào đun sôi, lần lượt cho bánh đa, hành lá, nước bột bắp vào khuấy đều, nước sôi trở lại, tắt bếp, cho ít dầu ăn của bé vào. Cho ra chén thưởng thức.

Cháo yến mạch thịt gà hạt chia

gggg

- Yến mạch ngâm 30p thay nước 2 lần.

- Đậu xanh ngâm qua đêm cho nở, nấu mềm.

- Thịt ức gà hấp chín với vài lát gừng, ướp hạt nêm hoặc không. Băm hoặc xay nhỏ.

- Hạt chia ngâm nở.

- Cho yến mạch vào nồi với ít nước dùng hoặc nước daisi. Nấu sôi khoảng 2p cho đậu xanh vào nấu tiếp vài phút cho yến mạch mềm. Đổ ra chén, cho thịt gà, hạt chia, vài giọt dầu ăn của bé vào.

Cháo gạo lứt yến mạch bí đỏ đậu phộng

Gạo lứt ngâm qua đêm, nấu cho nở bung thành cháo, xay sơ. Yến mạch ngâm 30 phút, sau đó thay nước cho bớt nhớt. Đậu phộng ngâm nở, nấu chín mềm, xay nhỏ.

Bí đỏ hấp chín, xắt hạt lựu. Mix tất cả lại nấu sôi lên với ít nước dùng hoặc nước daisi. Nêm vài hạt nêm hoặc không (tùy ý), sau đó thêm vài giọt dầu ăn rồi xơi.

Lam Thủy

qc-epoint