9 vật dụng hữu ích cho người lần đầu làm mẹ

Emdep.vn - 9 vật dụng hữu ích sau sẽ giúp mẹ "dễ thở" hơn rất nhiều trong việc chăm con nhỏ.

Sắm đồ cho bé sơ sinh có lẽ là việc làm được nhiều ông bố bà mẹ mong chờ háo hức nhất, đặc biệt là những người lần đầu làm bố, làm mẹ. Đồ của bé thứ gì cũng nho nhỏ, xinh xinh, màu sắc thì dễ thương đáng yêu. Thông thường khi sắm đồ cho bé, chúng ta thường tập trung vào quần áo, bỉm, khăn cho bé mà quên đi mất một số vật dụng hữu ích như khăn choàng cho bé bú, nhiệt kế, máy tạo ẩm...

1. Khăn choàng cho bé bú

9 vật dụng hữu ích cho người lần đầu làm mẹ

Mẹ có thể tự tin cho bé bú ở nơi công cộng với chiếc khăn choàng này. Thay vì phải vén áo lên, vừa cho con bú vừa che che giấu giấu, hoặc khổ sở vì mấy loại áo cho con bú, thì giờ cả mẹ và bé đều thoải mái. Mẹ cũng đỡ căng thẳng và không phải chịu ánh mắt soi mói của những người xung quanh.

2. Túi đựng đồ cho bé cỡ lớn

Nên mua loại túi đựng đồ cho bé cỡ lớn để có thể đựng quần áo, bỉm, khăn xô, bình sữa hay đồ ăn cho bé. Trước khi sinh, nhiều mẹ thường nghĩ chỉ cần mua túi vừa phải, gọn nhẹ. Nhưng ngờ đâu chăm trẻ sơ sinh cầu kỳ lắm đấy. Mỗi lần bé đi ra ngoài là biết bao “phụ kiện” đi kèm theo. Nhất là quần áo, bỉm và khăn. Đâu thể mang bộ được, phải mang đến 5-6 bộ quần áo, bỉm và khăn xô đấy.

3. Camera theo dõi bé

Nếu mẹ cho bé ngủ phòng riêng, hoặc mẹ đi làm để con ở nhà cho giúp việc trông, thì rất nên đầu tư một khoản cho chiếc camera theo dõi này. Mẹ có thể biết mọi hoạt động trong ngày của bé và kiểm soát bé tốt hơn.

4. Nôi, cũi cho bé

9 vật dụng hữu ích cho người lần đầu làm mẹ

Sẽ rất đáng để mua một chiếc nôi/ cũi cho bé nếu mẹ muốn cho bé ngủ riêng. Nhiều bố mẹ thấy rất bất tiện khi cho con ngủ phòng riêng, vì cứ phải chạy qua chạy lại để chăm bé. Để giản tiện hơn trong việc chăm bé, cho bé ngủ trong nôi/ cũi nhưng vẫn đặt trong phòng bố mẹ.

5. Gối chuyên dụng cho bé bú mẹ

9 vật dụng hữu ích cho người lần đầu làm mẹ

Nhìn hình ảnh này bạn cũng có thể hiểu được sự tiện lợi của chiếc gối này.  Chiếc gối này càng hữu ích hơn đối với những mẹ sinh mổ. Mẹ vừa không bị mỏi, bé lại rất thoải mái.

6. Máy tạo ẩm

9 vật dụng hữu ích cho người lần đầu làm mẹ

Nếu mẹ sinh bé vào mùa thu hay mùa hanh khô, rất nên mua một chiếc máy tạo ẩm đặt trong nhà. Thời tiết hanh khô dễ làm cho trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp. Chiếc máy tạo ẩm này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh cho bé, hoặc khi bé ốm, bật máy tạo ẩm cũng giúp làm giảm triệu chứng bệnh ở bé.

7. Dụng cụ hút mũi 

9 vật dụng hữu ích cho người lần đầu làm mẹ

Nhiều người thường nghĩ sử dụng dụng cụ hút mũi sẽ làm vỡ các mao mạch ở mũi của bé. Nhưng điều này chỉ đúng nếu mẹ hút mũi quá thường xuyên cho bé, hoặc hút mũi sai quy cách. Khi bé bị sổ mũi, mẹ nên dùng dụng cụ hút mũi hút sạch chất nhầy, đờm dãi trong mũi bé, kết hợp nhỏ nước muối sinh lý. Mũi bé sẽ thông, dễ thở hơn và nhanh khỏi hơn.

8. Nhiệt kế đo ở thái dương

9 vật dụng hữu ích cho người lần đầu làm mẹ

Rất khó để đo nhiệt độ của trẻ khi trẻ bị ốm, sốt, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Khác với người lớn có thể dùng thuốc hạ sốt bất cứ lúc nào, thì với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cần phải đo nhiệt độ chính xác. Nếu vượt ngưỡng cho phép (thường từ 38,5 độ C trở lên) thì mới cần dùng thuốc hạ sốt. Các mẹ khá quen thuộc với các loại nhiệt kế đo tai, nhiệt kế đo ở hậu môn, ở miệng, nhưng nhiệt kế đo ở thái dương lại khá lạ. Loại nhiệt kế này vừa tiện để đo nhiệt độ cho bé, và độ chính xác cũng hơn so với nhiệt kế đo tai.

9. Miếng hứng sữa

9 vật dụng hữu ích cho người lần đầu làm mẹ

Mẹ nào nhiều sữa thì rất nên đầu tư miếng hứng sữa tiện lợi này. Mẹ có thể dùng miếng hứng sữa cho một bên vú, khi bé đang bú vú bên kia. Vì hành động mút bú của bé sẽ khiến vú bên kia chảy sữa. Nếu không muốn lãng phí từng giọt sữa quý giá, mẹ dùng miếng hứng sữa này, sau đó có thể trữ vào bình để cho bé bú cữ sau. Tất nhiên khi sử dụng cần phải vệ sinh và tiệt trùng miếng hứng sữa thật kỹ.

Việt HàNguồn: LAM
(Theo Congluan)

Hướng dẫn vắt sữa và bảo quản sữa mẹ đúng cách

loading...

Tags :Xem thêm