Thực hư trào lưu ăn trứng 10 ngày giảm 5-8kg

Anh Chi 2023-12-07 07:25
- Thời gian qua, trào lưu ăn trứng giảm cân được chị em đua nhau áp dụng.

Chế độ giảm cân với 9 quả trứng mỗi ngày, kéo dài 10 ngày hiện đang trở thành xu hướng được nhiều người sử dụng TikTok áp dụng và chia sẻ với nhau về những thành công đạt được. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích việc thực hiện chế độ ăn này do khả năng thiếu hụt dinh dưỡng.

Chế độ ăn này đề xuất ăn 3 quả trứng cùng một cốc trà xanh không đường và sữa vào buổi sáng. Bữa trưa giống như bữa sáng nhưng có thêm một quả táo. Bữa tối tiếp tục với ba quả trứng, một cốc trà xanh, một quả táo xanh và một bát nhỏ yến mạch. Tổng lượng calo ước tính cho ba bữa ăn này là khoảng 900 calo. Trong trường hợp cảm thấy quá đói, có thể ăn thêm một quả cam hoặc một củ cà rốt.

Thực hư trào lưu ăn trứng 10 ngày giảm 5-8kg

Nhiều người dùng TikTok, như tài khoản nayrhodes, thừa nhận rằng chế độ ăn này khiến họ "cảm thấy mệt mỏi" và sức khỏe không tốt nhưng đã giúp họ giảm cân khoảng 5,4 kg sau 10 ngày. Tài khoản tshudu_t cho biết họ đã giảm thành công 6 kg sau chỉ 8 ngày. Người dùng có tên mercygirldevell khẳng định rằng chế độ ăn trứng giúp họ giảm 10 kg sau 10 ngày.

Theo Tiến sĩ Frankie Phillips, trứng chứa nhiều protein có thể giảm cảm giác đói. Protein mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn carbohydrate, từ đó ngăn chặn cảm giác thèm ăn. Điều này có thể giúp giảm lượng calo tiêu thụ, từ đó ảnh hưởng đến cân nặng.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng ở Anh không khuyến khích kiểu giảm cân này. "Không có chuyên gia dinh dưỡng nào khuyến nghị chế độ ăn kiêng này. Nó không cân bằng về dinh dưỡng, rất ít ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ, do đó bạn có thể sẽ gặp vấn đề như táo bón và thiếu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, thực đơn ăn uống kiểu này còn rất nhàm chán và không phù hợp với mọi người", Phillips nhấn mạnh.

Thực hư trào lưu ăn trứng 10 ngày giảm 5-8kg

Tiến sĩ Duane Mellor, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Aston ở Birmingham, mạnh mẽ khẳng định rằng việc chỉ ăn trứng suốt 10 ngày liên tục không phải là một giải pháp bền vững để giảm cân, bên cạnh vấn đề nhàm chán. Ông Mellor cho biết việc tiêu thụ thực phẩm giàu protein có thể làm cho người ăn cảm thấy no lâu hơn, đặc biệt khi kết hợp với thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch, hạt, rau và trái cây.

Thực hư trào lưu ăn trứng 10 ngày giảm 5-8kg

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng việc chỉ ăn trứng vào bữa sáng, trưa và tối không phải là quyết định hợp lý. Ngoài ra, ông còn nhấn mạnh rằng đây chỉ là một "lựa chọn nhanh chóng" có thể gây tăng cân nhanh chóng sau khi chế độ ăn kết thúc. Mặc dù trứng là nguồn protein hữu ích trong quá trình giảm cân nhưng việc giới hạn chế độ ăn chỉ vào trứng có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng cho cơ thể.

Theo thông tin từ British Lion Eggs, một quả trứng cỡ trung bình chứa khoảng 66 calo và 6,4 g protein. Đối với người trưởng thành, nhu cầu protein trung bình là khoảng 0,75 g cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, tương đương với khoảng 45 g đối với phụ nữ và 55 g đối với nam giới. Mức calo khuyến nghị mỗi ngày không nên vượt quá 2.500 calo cho nam giới và 2.000 calo cho phụ nữ để duy trì mức năng lượng cần thiết.

Anh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài tập Giảm mỡ, tăng cơ toàn thân hiệu quả (Phần 2)