Đừng mua quá nhiều kem chống nắng! Nghiên cứu mới nhất khẳng định kem chống nắng để lâu ngày có thể tạo ra chất gây ung thư

Emdep.vn - Thời tiết ngày một nóng nực, nhiều cô gái đã xếp kem chống nắng vào lịch chăm sóc da, lấy kem chống nắng năm ngoái từ trong ngăn tủ ra, thậm chí cả mấy năm trước để sử dụng và đối phó với tia cực tím.

Mặc dù ý định ban đầu là tốt, nhưng các sản phẩm kem chống nắng để lâu có thể không an toàn khi sử dụng.  

Một nghiên cứu mới được công bố bởi Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp và Đại học Sorbonne trên tạp chí Toxicological and Chemical Research đã chỉ ra rằng, sử dụng kem chống nắng để lâu ngày có thể tạo ra chất gây ung thư và làm tăng nguy cơ ung thư.  

Đừng mua quá nhiều kem chống nắng! Nghiên cứu mới nhất khẳng định kem chống nắng để lâu ngày có thể tạo ra chất gây ung thư

  Kem chống nắng để quá lâu có thể tạo ra chất gây ung thư  

Các nhà nghiên cứu đã mua khoảng 15 loại kem chống nắng và kem chống lão hóa phổ biến từ Hoa Kỳ và Pháp, và làm già chúng một cách nhân tạo để mô phỏng tình hình sau một năm. Kết quả cho thấy: Octocrylene, một thành phần hóa học thường được sử dụng trong kem chống nắng và các sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa, sẽ bị biến chất sau một thời gian và tạo ra hợp chất Benzophenone, hàm lượng này thay đổi theo độ lão hóa của sản phẩm tích tụ nhanh chóng. Và những sản phẩm kem chống nắng không hiển thị benzophenone thường không chứa thành phần chống nắng phổ biến là octocrylene.  

Nói cách khác, thành phần phổ biến trong kem chống nắng là octocrelin, theo thời gian, tạo ra benzophenone, một chất gây ung thư.  

Người ta hiểu rằng benzophenone là “thủ phạm” gây ra bệnh viêm da tiếp xúc, nó có thể gây nổi mề đay và các phản ứng dị ứng, đồng thời can thiệp vào nội tiết. Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC / Iarc), một công ty con của Tổ chức Y tế Thế giới, đã liệt kê benzophenone là "sản phẩm có thể gây ung thư ở người 2B (Groupe2B). Tại Hoa Kỳ, benzophenone bị cấm sử dụng làm phụ gia thực phẩm và mỹ phẩm.  

Các nhà nghiên cứu cho biết, trước khi công bố nghiên cứu, Okrilin đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Ở một số nơi, bao gồm Hawaii và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, việc sử dụng olecranon đã bị cấm vì nó có hại cho san hô.  

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là mọi người không thể sử dụng kem chống nắng và các sản phẩm chăm sóc da khác, bởi suy cho cùng, tác hại do tia cực tím gây ra có thể còn lớn hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết, khi sử dụng kem chống nắng bạn phải chú ý đến hạn sử dụng và những sản phẩm dưỡng da đã để quá lâu thì càng không nên dùng nhiều.  

Theo Công lý & xã hội

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm