Thấy con chưa đầy 3 tháng đã biết gật đầu đáp chuyện, mẹ tưởng con thông minh, không ngờ đứa trẻ bị bại não

2020-11-11 08:30
- Có những dấu hiệu sớm của bệnh bại não mà không phải người mẹ nào cũng biết và nhận ra.

Mỗi em bé là món quà tuyệt vời nhất mà Thượng đế ban tặng cho các bà mẹ. Và mong mỏi lớn nhất của tất cả các bố mẹ đó là con mình được lớn lên một cách khỏe mạnh. 

Ngay từ trong bụng mẹ, mẹ và bé đã xây dựng sợi dây kết nối tình cảm sâu sắc. Người mẹ có thể cảm nhận được những thay đổi hàng ngày của bé, và bé cũng có thể cảm nhận được mỗi hành động của mẹ đều là sự thể hiện tình yêu thương lớn lao. 

Đặc biệt khi đứa trẻ chào đời, tình cảm và sự kết nối giữa hai mẹ con càng trở nên đặc biệt. 

Chí Chí là một bé trai kháu khỉnh. Lúc được hơn 2 tháng tuổi, một lần đang chơi với con thì mẹ bé thấy con gật gật đầu liên tục, cô nghĩ con mình thật thông minh, biết đáp lại lời nói của mẹ nên đã lấy điện thoại ra quay lại rồi còn gửi cho nhóm bạn khoe. Bạn bè cô cũng khen ngợi sự lanh lẹ của Chí Chí, khen đứa trẻ sớm nhận biết được mọi thứ xung quanh, hẳn là lớn lên sẽ rất thông minh. 

Người mẹ sững sờ khi biết con mình bị bại não (Ảnh minh họa). 

Tuy nhiên, sau đó cô đã nhận được cuộc điện thoại từ một người bạn trong nhóm. Người bạn này là một bác sĩ công tác tại bệnh viện. Sau khi xem video của Chí Chí, người bạn bác sĩ này đã gọi điện nói với mẹ bé rằng nên đưa con đi khám, đứa bé có biểu hiện căng cổ, ngửa về phía sau như kia không phải là bé đang gật gật đầu mà có thể là biểu hiện của bệnh bại não, cần đưa bé đi kiểm tra gấp. 

Nghe đến đây, người mẹ bủn rủn cả người nhưng rồi đã vội vã thu xếp đưa con đi viện khám. Cô tin rằng bạn mình là bác sĩ và những phán đoán đó hoàn toàn có cơ sở. Và đúng là khi đưa con đến bệnh viện làm một loạt các xét nghiệm và thăm khám kĩ lưỡng, các bác sĩ đã kết luận đứa trẻ mắc bệnh bại não . 

Đối với trẻ bị bại não, việc phát hiện và điều trị sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trí não trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh trong những năm đầu đời nên việc phát hiện, điều trị sớm sẽ giúp trẻ bị bại não có cơ hội phục hồi cao hơn. Ngoài ra, khi được điều trị sớm bệnh này, nó còn giúp trẻ tránh được hiện tượng co cứng khớp và biến dạng chi. 

Bại não là một nhóm các rối loạn ảnh hưởng đến khả năng di chuyển, duy trì thăng bằng và tư thế của trẻ. Dưới đây là 1 số biểu hiện sớm của bệnh bại não ở trẻ sơ sinh, cha mẹ nên chú ý khi nuôi con nhỏ: 

Trẻ từ 3 - 6 tháng: 

- Khi bế bé lên từ tư thế nằm ngửa, đầu bé ngã ngửa ra sau. 

- Bé có hiện tượng cơ cứng chân tay. 

- Cơ thể mềm nhũn. 

- Khi bế trẻ trong tay có cảm giác lưng và cổ trẻ quá căng cứng. 

- Khi bế trẻ đứng, chân trẻ có hiện tượng bị cứng và bắt chéo như cái kéo. 

Với trẻ trên 6 tháng: 

- Trẻ không lăn lộn theo cả hai hướng. 

- Bé gặp khó khăn khi đưa tay lên miệng. 

- Bé không thể chắp tay. 

- Vươn tay chỉ bằng một tay trong khi giữ tay kia. 

Ngoài ra, trẻ lớn hơn có thể có một số biểu hiện khác như bò chậm chạp, chuyển động khó khăn, các dấu hiệu vận động đều chậm hơn so với tuổi... Hầu hết các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bại não đều liên quan đến vấn đề vận động và phối hợp giữa các chi.  

Theo Pháp Luật và Bạn Đọc

    

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Người xưa làm gì để đưa linh hồn sang thế giới bên kia?