Sau khi sinh, nhìn vào 2 điểm này là có thể biết tử cung có thể phục hồi tốt hay không

Quỳnh Trang 2021-03-27 12:06
- Phục hồi tử cung sau sinh là quá trình quan trọng, người mẹ nào cũng cần chú ý theo dõi.

Dù sinh con là điều hạnh phúc nhưng bạn cũng nên quan tâm đến cơ thể của chính mình. Suy cho cùng, khi mang thai, bụng lớn hơn, các cơ quan nội tạng bị chèn ép, nhiều bộ phận trên cơ thể ít nhiều sẽ bị tổn thương, đặc biệt là tử cung, cơ sàn chậu, cơ trực tràng và các bộ phận khác.

Vì vậy, sau khi sinh nở, mẹ cần quan tâm đến việc phục hồi tử cung. Chỉ cần nhìn vào 2 điểm này, các bà mẹ có thể biết rõ xem tử cung của mình đã phục hồi tốt hay chưa.

Sau khi sinh, nhìn vào 2 điểm này là có thể biết tử cung có thể phục hồi tốt hay không

Chạm vào tử cung

Khi bạn mang thai, bụng của bạn sẽ phình ra như một quả bóng. Sau khi sinh em bé, tử cung tự nhiên sẽ bắt đầu co lại giống như một quả bóng bị xì hơi. Nhưng tử cung sẽ không ngay lập tức trở lại hình dạng ban đầu mà sẽ từ từ co lại.

Trong những ngày đầu sau sinh, bạn dùng tay sờ vào bụng, có thể là gần rốn, sẽ thấy một quả bóng rất cứng, đó là đỉnh của tử cung.

Tử cung mỗi ngày sẽ co lại 1 ~ 2cm. Sau khoảng 10 ngày, tử cung có thể thụt vào trong khoang chậu (tức là vị trí trước khi mang thai), lúc này bạn sẽ không thể sờ vào tử cung nữa.

Do đó, các mẹ có thể phán đoán tử cung đã co hồi hay chưa bằng cách sờ vào rốn. Khoảng 2 tuần sau khi sinh, nếu mẹ không sờ thấy vật cứng hình cầu này thì có nghĩa là tử cung của bạn đã phục hồi tốt.

Sau khi sinh, nhìn vào 2 điểm này là có thể biết tử cung có thể phục hồi tốt hay không

Theo dõi sản dịch

Ngay sau khi sinh, sản dịch có màu đỏ tươi, số lượng tương đối nhiều. Sản dịch chứa các cục máu đông, mô, chất nhầy và các chất khác. Sau 4 ngày tiếp theo, sản dịch sẽ giảm dần và nhạt màu. Sau 2 tuần, sản dịch sẽ chuyển dần sang màu vàng và trắng rồi biến mất.

Tất nhiên, tùy thuộc vào vóc dáng của các mẹ mà lượng sản dịch và thời gian tiết sản dịch cũng phải khác nhau. Nhưng nói chung, sản dịch sẽ hết trong vòng 4-6 tuần. Vì vậy, nếu sản phụ hết sản dịch trong vòng 6 tuần thì có nghĩa là tử cung của bạn đang phục hồi tốt. Nếu sau 6 tuần, lượng sản dịch vẫn còn nhiều hoặc có mùi, có thể tử cung của bạn đang bị nhiễm trùng. Bạn cần đến bệnh viện để khám và điều trị ngay lập tức.

Sau khi sinh, nhìn vào 2 điểm này là có thể biết tử cung có thể phục hồi tốt hay không

4 điều mẹ cần làm để tử cung phục hồi tốt

 Cho con bú càng sớm càng tốt

Việc cho con bú không chỉ tốt cho em bé mà còn tốt cho quá trình hồi phục tử cung của người mẹ. Vì hành động bú của bé sẽ kích thích bài tiết oxytocin, có lợi cho co bóp tử cung và đào thải sản dịch sau sinh.

Đi tiểu đúng giờ, không nhịn tiểu

Nếu không đi tiểu kịp thời, bàng quang căng phồng sẽ cản trở sự co bóp của tử cung, đồng thời có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm bàng quang.

Sau khi sinh, nhìn vào 2 điểm này là có thể biết tử cung có thể phục hồi tốt hay không

Ra khỏi giường và đi lại đúng cách

Thông thường, các mẹ sinh thường có thể bắt đầu ra khỏi giường từ 6 - 12 giờ sau sinh. Đi bộ một chút có lợi cho sự hồi phục của tử cung và thải sản dịch ra ngoài. Nhưng bạn cần chú ý hãy cẩn thận khi bước ra khỏi giường lần đầu tiên, không nghỉ quá lâu và không vận động quá mức.

Đảm bảo dinh dưỡng sau sinh

Chế độ dinh dưỡng sau sinh cần được duy trì. Bà mẹ ăn uống đầy đủ, trẻ bú tốt, cơ thể hồi phục nhanh hơn. Mẹ chú ý ăn nhiều thịt, trứng, đậu, sữa, trái cây tươi và rau quả, bổ sung đạm chất lượng cao, sắt, canxi và các loại vitamin khác nhau.

Sau sinh 42 ngày, các mẹ cần đến bệnh viện để khám hậu sản bao gồm các vết mổ mổ lấy thai, vết rạch tầng sinh môn… để các mẹ biết rõ hơn tình trạng hồi phục của tử cung. Nếu cơ thể sản phụ phục hồi không tốt, bác sĩ cũng có thể cho các mẹ những lời khuyên để phục hồi tốt hơn.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-mypoint