Tại sao bé cứ lăn lộn, trằn trọc trên giường không chịu đi vào giấc ngủ?

Quỳnh Trang 2021-03-23 15:04
- Nhiều bà mẹ thường phàn nàn rằng con họ thường lăn lộn, trằn trọc trên giường và khó có thể đi ngủ ngay sau khi tắt điện.

Thật khó để đoán được suy nghĩ của một đứa trẻ, đặc biệt là một đứa trẻ sơ sinh. Nhiều bà mẹ thường cảm thấy tò mò không biết tại sao em bé thường xuyên lăn lộn, trằn trọc trên giường mà không chịu đi vào giấc ngủ.

1. Bé cảm thấy không thoải mái khi ngủ

Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng thích tìm một tư thế thoải mái khi ngủ. Vì vậy, nếu trẻ trở mình liên tục hoặc thỉnh thoảng cử động là điều hết sức bình thường. Nếu trẻ trở mình vào ban đêm, bố mẹ nên kiểm tra xem trẻ có vấn đề gì hay không.

Vì đôi khi bé có vấn đề về thể chất, ban ngày bé có thể bị thu hút bởi những thứ khác mà không biểu hiện ra ngoài nhưng đến đêm, trẻ sẽ bộc lộ sự khó chịu ra ngoài. Đặc biệt khi hệ hô hấp của bé có vấn đề thì cha mẹ càng nên cẩn thận và hãy đưa trẻ đi khám kịp thời.

Tại sao bé cứ lăn lộn, trằn trọc trên giường không chịu đi vào giấc ngủ?

2. Bé đang phấn khích

Bố mẹ đi làm cả ngày, tối mới về, họ luôn muốn dành nhiều thời gian hơn cho con cái và thường thích đùa nghịch với trẻ. Khi được bố mẹ cưng nựng, nhiều em bé sẽ cảm thấy quá phấn khích đến nỗi không thể ngủ được. Đây là chuyện dễ hiểu.

Nhiều trẻ vì quá hứng thú chơi trước khi ngủ nên dù đã chìm vào giấc ngủ, hệ thần kinh vẫn còn hưng phấn thì sẽ có hành vi lăn lộn trên giường.

Đặc biệt là một số phụ huynh thích đưa con đi siêu thị vào ban đêm hoặc những nơi sôi động như quảng trường, trẻ sẽ cảm thấy cực kỳ vui vẻ, phấn khích đến mức khó ngủ.

Tại sao bé cứ lăn lộn, trằn trọc trên giường không chịu đi vào giấc ngủ?

3. Mẹ quấn trẻ quá chặt

Đừng nói đến trẻ con, ngay cả bố mẹ cũng thích cử động tay chân khi ngủ. Nếu bố mẹ quấn trẻ bằng chăn quá gò bó sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu.

Trên thực tế, thân nhiệt của trẻ em thường nóng hơn người lớn. Bé thường mồ hôi trộm khi vận động, nếu mẹ đắp chăn quá dày trẻ sẽ rất khó chịu. Vì vậy, mẹ chú ý không nên mặc quần áo cho trẻ quá dày, quấn chăn cho trẻ quá chặt.

Tại sao bé cứ lăn lộn, trằn trọc trên giường không chịu đi vào giấc ngủ?

4. Ăn quá nhiều

Khi trẻ còn nhỏ, hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện, thường xuyên xảy ra tình trạng đầy hơi, nấc cụt. Trẻ nhỏ hơn còn có thể bị nôn trớ sữa. Nếu bạn cho trẻ ăn quá no trước khi đi ngủ, trẻ sẽ bị đầy hơi, quấy khóc, khó ngủ. Thậm chí, khi bé buồn ngủ nhưng cũng không thể ngủ sâu giấc. Mẹ cần kiểm soát bữa ăn tối của trẻ, không cho trẻ ăn quá no để đảm bảo trẻ sẽ ngủ ngon và sâu giấc.

Quỳnh Trang/Theo Sohu