4 sai lầm trong cách chăm sóc của mẹ khiến thị lực của bé ngày càng kém đi

Emdep.vn - Đôi mắt là "cửa sổ tâm hồn" nên mẹ càng phải chú ý hơn trong cách chăm sóc mắt cho con. Đừng mắc phải những sai lầm đáng tiếc dưới đây làm ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Để đồ chơi quá gần giường của trẻ

Nhiều gia đình thường treo đồ chơi ở đầu giường nhằm thu hút sự chú ý của trẻ. Tuy nhiên các mẹ nên nhớ treo đồ chơi cho bé không nên quá gần, khoảng cách phù hợp là trên 40cm. Bên cạnh đó mẹ cần thường xuyên di chuyển vị trí đồ chơi để tránh bé nhìn chằm chằm vào một điểm lâu, ảnh hưởng đến cơ mắt và thần kinh của bé. 

Sai lầm trong cách chăm sóc của mẹ khiến thị lực của bé ngày càng kém đi

Tránh tắm cho trẻ nhìn vào ánh sáng mạnh

Vào mùa đông, nhiều gia đình sử dụng đèn sưởi trong phòng tắm để tắm cho bé. Loại đèn này có công suất cao, ánh sáng mạnh có thể ảnh hưởng đến mắt của bé bởi hệ thống thị giác của trẻ còn tương đối mỏng manh, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Nếu nhìn thẳng trong thời gian dài, không thể tránh khỏi tác hại của ánh sáng chói đối với mắt bé.

Tương tự, khi cho trẻ đi tắm nắng cha mẹ cũng cần tránh để mắt bé nhìn thẳng vào mặt trời.

Bật đèn vào ban đêm

Đêm là thời gian trẻ ngủ. Nếu trong môi trường ngủ có đèn, dễ sinh ra “áp suất ánh sáng”, gây khó ngủ. Thứ hai, việc bật đèn ngủ cũng dễ khiến mắt bé luôn bị kích thích bởi ánh sáng khiến cơ mắt ở trạng thái co, căng lâu ngày không được thư giãn, dễ bị mỏi mắt, cận thị sớm .

Để chăm bé vào ban đêm, bố mẹ nên lắp đèn nhỏ trong phòng ngủ để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Cho bé tiếp xúc sớm với các sản phẩm điện tử

Sai lầm trong cách chăm sóc của mẹ khiến thị lực của bé ngày càng kém đi

Một số cha mẹ thường sử dụng các sản phẩm điện tử để dụ bé ăn, bé chơi. Nhưng vì ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện tử có màu xanh sẽ tiếp xúc trực tiếp với võng mạc, đẩy nhanh quá trình oxy hóa tế bào vùng hoàng điểm, chiếu xạ quá mức gây tổn thương tế bào thị giác, do đó rất có hại cho mắt bé.

Bên cạnh đó, trẻ thường có thói quen cầm các thiết bị điện tử khá gần nên về lâu dài rất dễ gây cận thị.

Kiki/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm