Hữu Là La và áo dài - Mặc đẹp, vì tôi, vì ai?

(Em đẹp)- "Trước hôn nhân, cô gái phải mặc để giữ được người đàn ông của mình. Sau hôn nhân, cô ấy phải giữ được người đàn ông để mặc cho anh ấy xem”. Thế giới của một đời đàn bà, to mà cũng nhỏ lắm. Thế nên, vẫn còn day dứt mãi câu hỏi “Mặc đẹp- vì tôi, vì ai?”.
Tôi muốn “mượn” lời của người đẹp Marilyn Monroe để nói tới thời trang: “Trước hôn nhân, cô gái phải mặc để giữ được người đàn ông của mình. Sau hôn nhân, cô ấy phải giữ  được người đàn ông để mặc cho anh ấy xem”. Thế giới của một đời đàn bà, to mà cũng nhỏ lắm. Thế nên, vẫn còn day dứt mãi câu hỏi “Mặc đẹp - vì tôi, vì ai?”.
Nhà thiết kế Huệ Hữu ( ngoài cùng, bên phải )
Tới cuộc triển lãm áo dài của Hữu Là La (nhà thiết kế Huệ Hữu), thấy những người phụ nữ ở đây khác lắm. Họ cùng cười vui, chia sẻ. Họ cũng chẳng hơn thua son phấn, đồ hiệu trong từng câu chuyện. Càng không bon chen, nông nổi những lúc vội vã chọn, mua. Tất cả tạo nên cái không khí náo nhiệt, thân tình khó lý giải. Bởi lẽ thường, nó hiếm gặp ở những buổi ra mắt thời trang.
Không MC, không sân khấu, Huệ Hữu tự nói lời chào và đề tựa cho bộ sưu tập của mình: “Tôi đã từng xem một bộ phim giả tưởng. Trong đó, có nhân vật nữ chính sắp bị trục xuất vì nhan sắc quá xấu. Nếu cuộc phẫu thuật thẩm mỹ không thành công, cô ấy sẽ phải rời xa khỏi hành tinh mãi mãi. Kết quả, cuộc đại tu không thành công. Khi chuẩn bị phải rời xa, cô gái ở cạnh một người đàn ông. Và anh ấy nói: “Tôi sẽ đi cùng em”.
Lúc này, máy quay và đèn mới lia tới nhân vật nữ chính. Cô ấy đẹp như hoa hậu của chúng ta bây giờ với đôi mắt sâu, sống mũi cao. Người đàn ông của cô ấy cũng sở hữu bề ngoài hoàn mỹ không kém. Còn hội đồng trục xuất, họ trông như người ngoài hành tinh trong những bộ phim viễn tưởng. Thời khắc đó, tôi nhận ra một điều. Đó là, bản thân mỗi người đẹp hay không, hoàn toàn chẳng do Thế Giới quyết định. Tôi đã từng tự ti. Nhưng sau này, tôi hiểu tôi, hiểu thế giới quanh mình. Và tôi thấy yêu cuộc đời. Tôi tin các bạn cũng vậy”.
- Chào Huệ Hữu, chị đã ấp ủ ý tưởng cho bộ sưu tập trong vòng bao lâu?
Tôi ấp ủ từ trước Tết, để có thể làm triển lãm ngoài Hà Nội. Tôi khá là thích không khí ngoài này. Ở trong Sài Gòn chỉ có hai mùa nắng và mưa. Còn không khí ở ngoài Hà Nội, nó luôn mang tới cho tôi cảm xúc.
- Tại sao chị lại chọn thời điểm này để ra mắt bộ sưu tập mới? Mùa hè Hà Nội rất gay gắt, mãnh liệt và khó chiều.
Đôi khi, tôi chọn một thời điểm là vì mình có duyên với nó. Chứ không hẳn có lý do gì cụ thể cả.
- Như vậy là chị rất coi trọng duyên?
Đúng vậy.
- Lời đề tựa của chị cho bộ sưu tập lần này rất hay: “bạn đẹp hay không, hoàn toàn chẳng do thế giới định nghĩa”. Có cảm tưởng với cơ duyên lần này, chị muốn khách hàng của mình, cũng là những người phụ nữ trở nên tự tin hơn. Và từ đó, thoát khỏi cái cô đơn riêng. Chị thấy cảm nhận đó có đúng hay không?
Tôi là người phụ nữ mạnh mẽ. Tôi làm mẹ đơn thân mà. Nhưng không có nghĩa rằng, người phụ nữ mạnh mẽ thì chẳng có sự yếu đuối bên trong. Quan trọng là chúng ta hiểu được bản thân muốn gì.
Nếu mỗi người hiểu được nội tại của mình, sẽ hiểu được thế giới xung quanh. Và khi hiểu được thế giới xung quanh mình rồi, sẽ thôi sân si, không cầu thị. Lúc đó, bạn sẽ chỉ làm những gì mà bản thân thấy thật sự dễ chịu. Cái dễ chịu ở đây, nó khác với cái hạnh phúc mà chúng ta thường có khi được “nhận”. Đó là cảm giác an yên, tự do, thấu hiểu và tự tin. Tôi mang điều đó tới bộ sưu tập lần này.
Hai thiết kế mới trong bộ sưu tập
- Với các thiết kế mới, chất liệu chị sử dụng có gì đặc biệt không?
Có chứ. Nó là chất liệu vải thô, có họa tiết thêu tay và phần màu sắc được nhuộm hoàn toàn bằng rau, củ, quả.
- Chất liệu như vậy hoàn toàn không dễ mặc. Nếu không muốn nói là không được người dùng ưa chuộng. Phải chăng, chị rất tự tin về sức hút của các thiết kế do mình làm ra?
Nếu nói có, tôi thấy hơi quá. Mọi thứ là duyên và rất tự nhiên. Hữu Là La yêu thiên nhiên và những điều tự nhiên. Theo thời gian, rất may mắn là các thiết kế của mình đón nhận nhiều đồng cảm từ mọi người.
- Nó có đi ngược với tâm lý của một người làm chủ thương hiệu thời trang?
Khi bắt đầu sự nghiệp, mẹ con tôi chuyển về ngôi nhà mà người ta nói rằng có nhiều ma lắm. Tôi tin là có ma. Nhưng lúc đó, bản thân tôi đang ở vào thế gần như chẳng có gì trong tay. Tôi chuẩn bị một mâm hoa quả giản dị. Và nói rằng: “Cảm ơn các bạn đã ở đây. Tôi là người có trí nhớ hơi phất phơ, nên khó để nhớ hôm nào là mùng 1, hôm nào là ngày rằm. Nhưng khi nhà tôi mua hoa quả, tôi sẽ cố gắng để có thể mời các bạn chia sẻ cùng mẹ con tôi”.
Đối với tôi, trước khi thành ma, họ cũng là người. Nên tôi coi họ như những người hàng xóm tốt bụng. May mắn, tôi đã phát triển khá tốt công việc của mình. Từ đó, các thiết kế của tôi luôn chứa đựng sự chân thành và tôn trọng cơ duyên như thế.
Và có lẽ, đó là nguyên nhân để buổi ra mắt Triển lãm Áo dài “Tôi Đẹp” được yêu mến và ấm áp như thế. Đôi khi, ngôn từ thật khó để diễn tả hết sự chân tình mà những người phụ nữ dành cho nhau, dành cho đời. Vậy nên, tôi muốn gửi tinh thần đó qua bộ ảnh ghi lại các thiết kế mới tại buổi ra mắt đặc biệt này.
Hữu Là La và áo dài - Mặc đẹp, vì tôi, vì ai?
Bài: Lam An
Ảnh: Phạm Đức, Ngọc Rock
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm