Minh Hà - “Mỗi trang phục tôi mặc thể hiện một phần con người tôi"

Emdep.vn - Lãng đãng cùng nghệ thuật nhưng thực tế trong cuộc sống, Minh Hà không thích khái niệm “thực dụng” nhưng lại khuyến khích con người ta tham lam để hoàn thiện bản thân.
 Và sắp tới, khán giả truyền hình sẽ được gặp lại “người đẹp phản diện” đình đám ngày nào trong một vai diễn “thuần chính diện”. Minh Hà khiến người ta cảm nhận cô như một ẩn số đầy hấp dẫn. 
Chưa kịp hết ngạc nhiên khi địa điểm mà Minh Hà lựa chọn cho buổi phỏng vấn là một quán cafe đẹp nhưng đông vui, bình dị, trái ngược với style sang chảnh mà người ta thường thấy ở cô thì “người nổi tiếng” lững thững đi bộ đến. Và chính xác là “đi bộ vì phố hôm nay đông quá, tôi sợ đi xe bạn sẽ phải chờ”.
Với tôi, câu hỏi lớn nhất lúc đó là...
Cô ấy là ai?
- Tốt nghiệp Trường ĐHKHXH&NV Hà Nội, vừa hoàn thành chương trình cao học, thích đọc sách, ít đi chơi, là một BTV có hình ảnh nhẹ nhàng, thế nhưng chị lại diễn rất “ngọt” các vai phản diện. Có thể hình dung như thế nào về Minh Hà? Người đẹp ngoan, có duyên với nghệ thuật hay một phụ nữ giàu trải nghiệm?
Thực tế, tôi còn một môn học nữa mới hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh. Còn cảm nhận về tôi thì tuỳ thuộc từng người, ở từng hoàn cảnh tiếp xúc, chứ không có một mẫu số chung nào cho tất cả. Cá nhân tôi thì thấy, đôi khi mình vẫn chưa thật "ngoan", hơi hờ hững với nghệ thuật và còn cần nhiều trải nghiệm ở cả chuyện đời lẫn chuyện nghề. Ở một khía cạnh khác, tôi thấy mình nữ tính và nhạy cảm. 
- Có lẽ tôi bị ấn tượng khá mạnh về các vai diễn phản diện của chị. Tôi rất muốn biết chị nghĩ sao về cụm từ “tham lam, thực dụng” đối với phụ nữ? 
Trong suy nghĩ của tôi, tham lam là một đặc tính nên có ở cả hai phái chứ không riêng phụ nữ, và phải khẳng định tham lam không xấu. Có tham lam, con người ta mới có động lực cố gắng để hoàn thiện mình vì một ngày mai tốt đẹp hơn ngày hôm nay. Mọi sự nỗ lực, dù thành công hay không, dù vì mục tiêu gì cũng đáng được ghi nhận và khuyến khích. 
Cá nhân tôi không thích những khái niệm mang tính tiêu cực về cuộc đời và về con người, nên tôi thường không dùng từ thực dụng, mà thay thế khái niệm ấy bằng từ “thực tế”. Sống thực tế để biết mình là ai, mình ở đâu, mình cần làm gì cho bản thân và cho cuộc đời này, để không mơ mộng hão huyền những điều không dành cho mình hay ảo tưởng mình là một ai khác.
- Mới đây, chị chia sẻ rằng “phụ nữ thành đạt không phải điều mọi người đàn ông mong muốn” và “Minh Hà thích một cuộc sống giản đơn, thú vị”. Nhưng thực tế, chị sắp hoàn thành xong chương trình cao học, ngày càng “chín” với vai trò Biên tập viên và đang là gương mặt HOT của VTV. Điều này có mâu thuẫn không? Bởi với thực tế đó, thật khó để nói Minh Hà không phấn đấu trở thành một phụ nữ thành đạt.
Trong mắt tôi, một cuộc sống giản đơn không có nghĩa là nhạt nhòa, đơn điệu, mà là một cuộc sống không kiểu cách, màu mè, nhưng thú vị và cuốn hút người ta ở những cảm xúc vẹn nguyên để chia sẻ, những kiến thức bất tận để khám phá và những nét văn hóa mới mẻ để trải nghiệm.
Hồi Đại học, tôi rất thích một bài giảng về thuyết Vô vi của Lão tử, với hàm ý cứ để mọi thứ thuận theo tự nhiên, tự đến tự đi, tự diễn ra như cách tạo hoá xếp đặt. Lớn thêm một chút, tôi được biết về thuyết Vô vi của Đạo Phật với những tư tưởng tương đồng nhưng sâu sắc hơn. Và tôi đã tìm được hướng đi cho mình. Có mục tiêu cụ thể để phấn đấu là tốt, nhưng tôi thích để cuộc sống tự vận hành. Với mỗi việc mình làm, tôi vẫn cố gắng làm hết khả năng của bản thân, không để phiền tới người khác, và cũng không ép mình phải trở thành một ai đó.
Tình cảm và nghiệp diễn
- Gần hoàn thành chương trình học, vững vàng với vai trò BTV tại VTV, đã đến thời điểm khán giả có thể chờ đón chị trong một vai diễn sắp tới chưa?
Tôi chưa thấy mình vững vàng trong vai trò BTV. Không được đào tạo đại học chuyên ngành báo chí, truyền hình, tôi chỉ học nghề trong quá trình làm việc, vì thế có nhiều công việc chuyên môn tôi thấy mình làm vẫn chưa được như mong muốn. Nhưng tôi cũng may mắn vì cơ quan tôi (Đài truyền hình Việt Nam) vẫn thường có các khóa đào tạo chuyên môn do các chuyên gia nước ngoài giảng dạy, nên các BTV trẻ như chúng tôi luôn được tạo điều kiện để nâng cao trình độ. 
Còn việc đóng phim, khán giả hãy chờ tôi trở lại trong một vai diễn "thuần chính diện" nhé. (cười) 
- Một vai diễn chính diện? Chị đang muốn xóa đi hình ảnh sắc sảo, “bị” ghét mà các nhân vật trước đó ấn định cho Minh Hà? 
Những vai phản diện trước không có hại gì cho tôi, tôi trân trọng những trải nghiệm đó nên không thấy mình cần phải xoá bỏ chúng. Đơn giản, tôi thích những cái mới. Hãy cứ thay đổi để khám phá bản thân mình.  
- Đã dừng nghiệp diễn khá lâu, chị có lo lắng về phản hồi của khán giả với năng lực diễn của mình? 
Cái gì chưa tới thì chưa ảnh hưởng đến mình. Tôi không tự làm khổ mình bởi những nỗi lo. Tôi có nguyên tắc chỉ nhận những công việc mà mình có thể làm tốt, dựa trên những cơ sở thực tế, chứ không chỉ là niềm tin của bản thân và những người giao việc cho mình.
- Đó là về công việc, còn chuyện tình cảm thì sao? Có phải chị đã từng nói bản thân “đối xử với công việc như người đàn ông mình yêu thật lòng”?!
Với tình yêu, khi bạn yêu thật lòng thì luôn hết mình, không toan tính, không vụ lợi, không cần biết mình được nhận lại gì từ người kia cả. Và thực tế, người đàn ông đó thường không phụ bạn. Với công việc cũng vậy, hãy cứ làm hết sức, đừng suy tính thiệt hơn thì kết quả sẽ luôn làm ta vừa lòng. Đây cũng là một ví dụ khác của thuyết Vô vi.
- Vẫn là “phụ nữ thành đạt không phải điều mọi người đàn ông mong muốn” và “Minh Hà thích một cuộc sống giản đơn, thú vị”, dường như chị rất coi trọng chuyện tình cảm, thậm chí sẵn sàng hy sinh vì tình yêu?
Cảm nhận đầu tiên là đúng, còn điều thứ hai thì không. Tương lai không ai biết trước, nhưng tôi chưa bao giờ hy sinh vì tình yêu. Có thể những người tôi từng gặp trong đời là những người quá tử tế, họ không nỡ đặt tôi vào hoàn cảnh phải hy sinh vì mình. Theo tôi, phụ nữ sinh ra là để được yêu thương và trân trọng, chúng ta đừng tự từ bỏ đặc quyền đó của mình. 
- Nếu người đàn ông của chị muốn Minh Hà từ bỏ hoàn toàn cuộc sống nổi tiếng, không xuất hiện trước công chúng nữa, chị sẽ làm gì?
Nếu người đàn ông ấy làm cuộc sống của tôi đủ thú vị thì tại sao không? Thực tế, đám đông và sự nổi tiếng đâu làm tôi hạnh phúc. Cái gì mình không cần thì không phải giữ.
Thời trang 
- Chị muốn trang phục của mình thể hiện bao nhiêu % cá tính thực? 
Tôi không muốn, mà thực tế là như vậy. Mỗi trang phục tôi mặc thể hiện một phần con người tôi, dựa trên nguyên tắc phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp. Khi bạn chơi thể thao, đồ bạn mặc đương nhiên phải khác đồ đi event.
BTV- Diễn viên Minh Hà tại một event 
Áo khoác kim tuyến Mango được người đẹp phối cùng áo ren trắng dài tay H&M và khăn lông Alannah Hill
Trang phục Minh Hà lựa chọn cho kì nghỉ gần đây
Minh Hà phóng khoáng cùng phút giây thư giãn đời thường
Tuy nhiên, với tôi, cá tính, phong cách, hay bản chất con người bạn được thể hiện chân thực nhất qua cách cư xử, qua hành động và quan trọng nhất là phong thái của bạn. Một người tư chất thanh lịch, quý phái, dù mặc giản dị vẫn toát lên vẻ thu hút hơn người, không cần phải rực rỡ, kiểu cách. Điều này có thể thấy khi các nghệ sỹ tham gia một sự kiện từ thiện, và cùng mặc đồng phục giống nhau, nhưng nhìn mỗi người mỗi khác. Hay với các tiếp viên hàng không, cùng mặc một trang phục, nhưng người được nhiều thiện cảm của hành khách nhất là người tận tâm phục vụ nhất. Trong một số trường hợp, trang phục lại thể hiện con người mà chúng ta muốn trở thành chứ không phải bản thân chúng ta. Ví dụ như khi bạn đi phỏng vấn xin việc. 
- Chị nghĩ thời trang chiếm bao nhiêu % trong thành công của nghề BTV và nghề diễn viên?
Với những công việc cần đáp ứng nhu cầu thị giác của khán giả như biên tập viên, diễn viên, đương nhiên thời trang giữ vai trò quan trọng. Nhưng để khán giả nhớ tới mình, rồi yêu quý mình, tôi nghĩ yếu tố năng lực luôn cần thiết hơn. Năng lực ở đây vừa là tố chất của bản thân, đồng thời cũng là sự nỗ lực, rèn luyện không ngừng nghỉ để phục vụ khán giả. Khán giả luôn tinh tường, họ có thể cảm nhận ai thực sự tận tâm cống hiến cho mình.
Một số trang phục được BTV Minh Hà lựa chọn cho công việc của mình:
Hình ảnh thanh lịch, tinh tế của người đẹp VTV tại Hội Báo Xuân 2015
BTV Minh Hà trong chuyến thăm Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải Quân 
BTV Minh Hà trong một chương trình cuối năm 2014
- Theo chị, thời trang đóng vai trò như thế nào trong việc một người phụ nữ “có và giữ” được bờ vai của mình? Nếu người đàn ông của chị muốn chị thay đổi cách ăn mặc vì anh ấy, chị nghĩ sao?
Tôi sẽ giúp anh ấy cải thiện khả năng cảm thụ cái đẹp của bản thân anh ấy, vì tôi tự tin vào gu thẩm mỹ của mình, và thích được là chính mình.
Một vài hình ảnh rất được yêu thích của Minh Hà trên mạng xã hội:
Minh Hà - “Mỗi trang phục tôi mặc thể hiện một phần con người tôi'

Lam An
Ảnh: NVCC
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm