Uống trà nhiều có tốt không? Những ai không nên uống trà?
Lợi ích của việc uống trà
Nước trà hay nước chè chính là đồ uống phổ biến được nhiều người yêu thích hàng đầu thế giới. Nước trà được làm bằng cách ngâm lá, chồi hay cành của trà vào nước sôi. Lá trà có thể được khô hoặc sấy, phơi hoặc có thể kết hợp thêm các loại thảo mộc khác như hoa, vị trái cây,...Trong trà có chứa caffeine, theophylline và chất chống oxy hóa giúp nâng cao khả năng tập trung và giảm mệt mỏi.
Việc uống trà xanh hàng ngày có nhiều lợi ích cho sức khỏe như tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm hấp thu chất béo, giảm nguy cơ ung thư da và có nhiều lợi ích khác nữa,... Thế nhưng nếu không chú ý sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ bà gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Uống trà nhiều có tốt không?
Trà xanh được coi là thức uống rất tốt cho sức khỏe thế nhưng, nếu sử dụng trà xanh quá nhiều sẽ gây ra những mối hại nguy hiểm, dưới đây là những tác dụng phụ khi uống nhiều trà xanh:
Uống nhiều trà xanh có tốt không - gây loãng xương
Tưởng chừng không liên quan thế nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng caffeine có trong trà xanh khiến cho cơ thể khó hấp thụ được lượng canxi từ thực phẩm khác đồng thời tăng sự bài tiết canxi ra khỏi cơ thể. Sự ức chế của canxi này cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng loãng xương ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Gây rối loạn nhịp tim
Cũng giống như cà phê trong trà xanh cũng gồm một lượng caffein tương đối giúp cho tinh thần thêm tỉnh táo và hưng phấn hơn. Tuy nhiên, chất này cũng tác động vô cùng mạnh mẽ tới quá trình lưu thông máu tạo ra một sức ép lớn đến hoạt động của tim. Điều này cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới chỉ số huyết áp gây nên tăng huyết áp đột ngột. Bên cạnh việc uống quá nhiều trà xanh mà pha quá đậm thì cũng khiến cho nhịp tim bị rối loạn gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.
Gây khó chịu dạ dày
Uống trà xanh quá nhiều gây khó chịu dạ dày, đặc biệt là uống quá nhiều trà khi đói bụng. Trà xanh khi đi vào hệ tiêu hóa khiến cho dạ dày tiết nhiều dịch gây cảm giác khó chịu. Hơn nữa, đây còn là loại thức uống có tính axit vô cùng mạnh mẽ uống nhiều sẽ gây trào ngược axit, buồn nôn,....
Uống trà xanh nhiều tăng nguy cơ sảy thai là rất cao
Phụ nữ có thai thì không nên uống quá nhiều trà xanh bởi chúng chứa hàm lượng cafein cao khiến cho mẹ bầu thường xuyên bị nhức đầu, buồn nôn, và mắc chứng táo bón thai kỳ. Điều nguy hiểm hơn đó chính là uống nhiều trà xanh có nguy cơ sảy thai rất cao dễ sinh non hoặc con nhẹ cân. Bởi vậy để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé thì mẹ chỉ nên uống khoảng một tách trà nhỏ mỗi ngày thôi.
Thiếu máu
Theo một số nghiên cứu từ các chuyên gia cho hay, các chất chống oxy hóa có trong trà như catechin và tanin khi sử dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ chất sắt từ thực phẩm. Nếu quá trình này mà diễn ra quá dài thì sẽ gây ra chứng thiếu máu trầm trọng khiến cho các hoạt động của cơ thể bị trì trệ, căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí ảnh hưởng tới tim mạch và hệ thần kinh…
Làm giảm hiệu quả của nhiều loại thuốc
Cafein và các chất chống oxy hóa có trong trà có khả năng tương tác làm giảm hiệu quả của nhiều loại thuốc khác nhau. Bởi vậy bạn nên hạn chế việc sử dụng trà xanh nếu đang trong giai đoạn điều trị các loại thuốc liên quan tới hệ thần kinh, gan, thuốc tránh thai, thuốc giảm đau,...
Những điều đặc biệt cần lưu ý khi uống trà xanh
Có thể nói rằng trà xanh cũng mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp cho sức khỏe chúng ta, thế nhưng khi sử dụng bạn cũng cần lưu ý tới một số vấn đề sau:
- Không nên uống trà xanh khi đang đói bụng, bởi nếu uống sẽ gây cồn cào, gây trào ngược axit,...
- Không nên uống trà trước và sau khi ăn: khi uống trà trước khi ăn sẽ làm loãng dịch vị, còn uống sau khi ăn sẽ làm cứng protein trong thức ăn và còn ức chế hấp thu sắt.
- Không nên sử dụng trà xanh khi để lạnh: bởi để lạnh thường bị hao hụt các chất dinh dưỡng như vitamin gây nên đình trệ khí trong cơ thể.
- Không nên dùng đường với trà xanh: việc thêm đường và trà xanh sẽ làm cho các chất dinh dưỡng có trong trà sẽ mất đi. Nếu bạn muốn uống ngọt thì nên sử dụng với mật ong sẽ tốt hơn.
- Không pha và uống trà xanh quá đặc: trà quá đặc sẽ chứa nhiều cafein khiến cho cơ thể bị hưng phấn quá mức gây nên các vấn đề về tim mạch, hệ thần kinh, gan, thận,...Đặc biệt không nên uống khi lúc đói hoặc mẹ cho con bú cũng nên tránh bởi, chè xanh sẽ khiến các mẹ tiết ít sữa hơn.
- Uống trà trước khi đi ngủ là điều không nên: cafein trong trà xanh sẽ gây kích thích hệ thần kinh sẽ khiến cho bạn khó ngủ về đêm.
Cách uống trà xanh đúng cách
Việc uống trà xanh không đúng cách sẽ không chỉ mang lại nhiều tác dụng phụ mà còn làm giảm nguy cơ ngăn chặn tác dụng phụ không mong muốn. Để uống trà xanh đúng cách thì hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây của chúng tôi:
Thời gian thích hợp để uống trà xanh đó chính là vào buổi sáng sau khi ăn ít nhất là 1 đến 2 tiếng.
Hoặc có thể uống vào đầu giờ chiều sau bữa trưa 1 đến 2 tiếng, uống trà vào lúc này sẽ giúp cho tinh thần được tỉnh táo giảm quá trình hấp thụ chất béo từ thức ăn.
Theo lời khuyên thì mỗi ngày bạn chỉ nên uống 3 đến 4 cốc trà loại 250ml là vừa đủ.
Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn biết về việc uống trà nhiều có tốt không. Có thể nói rằng uống trà không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe, vì vậy hãy có một chế độ uống trà hợp lý nhé.
Linh Linh(tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất