Uống thuốc hạ huyết áp bao lâu thì hạ? Uống lúc nào tốt nhất?

Minh LT 2022-12-06 16:37
- Uống thuốc hạ huyết áp bao lâu thì hạ, nên uống lúc nào tốt nhất đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Nếu bạn cũng đang cần tìm lời đáp cho những câu hỏi này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Emdep.vn, bạn nhé!

Uống thuốc hạ huyết áp bao lâu thì hạ?

Sử dụng thuốc hạ huyết áp được xem là giải pháp giúp hạ huyết áp hiệu quả cho người bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, uống thuốc hạ huyết áp bao lâu thì hạ vẫn là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay?

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ tốc độ hạ huyết áp không phải cứ nhanh là tốt, đặc biệt là trong các trường hợp cấp cứu. Việc uống thuốc hạ huyết áp bao lâu thì hạ còn phụ thuộc nhiều yếu tố như loại thuốc, tình trạng sức khỏe bệnh nhân, khả năng đáp ứng của người bệnh với thuốc.

Thông thường, trong trường hợp cấp cứu sử dụng thuốc hạ huyết áp đường tĩnh mạch thì có thể hạ huyết áp sau vài giờ, thậm chí là vài phút. Đối với trường hợp sử dụng thuốc hạ huyết áp dạng viên uống thì có thể hạ huyết áp sau vài giờ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người bệnh kém đáp ứng thuốc hay tình trạng sức khỏe không đảm bảo thì thời gian hạ huyết áp có thể kéo dài lâu hơn.

Uống thuốc hạ huyết áp bao lâu thì hạ

Uống thuốc hạ huyết áp có thể giúp hạ huyết áp sau vài giờ, thậm chí là vài phút

Thuốc hạ huyết áp có tác dụng kéo dài bao lâu?

Bên cạnh vấn đề uống thuốc hạ huyết áp bao lâu thì hạ thì việc tác dụng của thuốc hạ huyết áp kéo dài bao lâu cũng một vấn đề được nhiều người bệnh cao huyết áp quan tâm. Điều này có thể thay đổi tùy theo loại thuốc huyết áp mà bạn đang dùng. Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc hạ huyết áp phổ biến nhất hiện nay thường có tác dụng kéo dài trong 24 giờ và được khuyên dùng mỗi ngày một lần.

Các loại thuốc hạ huyết áp phổ biến có tác dụng kéo dài trong 24 giờ bao gồm:

 • Thuốc ức chế men chuyển (lisinopril và benazepril)
 • Thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (losartan và candesartan)
 • Thuốc chẹn kênh canxi (amlodipine và nifedipine ER)
 • Thuốc lợi tiểu (hydrochlorothiazide và chlorthalidone)

Uống thuốc hạ huyết áp lúc nào là tốt nhất?

Có một số cuộc tranh luận trong cộng đồng y tế về việc thuốc hạ huyết áp vào buổi sáng hay buổi tối thì tốt hơn.

Một số chuyên gia khuyên nên uống vào buổi sáng vì huyết áp có xu hướng cao nhất vào ban ngày. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Một số người có huyết áp cao hơn vào ban đêm. 

Có nhiều bằng chứng khác nhau về vấn đề này, nhưng hầu hết các bác sĩ đều đồng ý rằng việc nhớ uống thuốc hạ huyết áp vào thời điểm cố định mỗi ngày quan trọng hơn việc bạn uống thuốc vào buổi sáng hay buổi tối. Vì vậy, hãy chọn thời điểm phù hợp với bạn để có hiệu quả tốt nhất và tránh tình trạng bỏ quên liều uống thuốc hạ huyết áp.

Uống thuốc hạ huyết áp lúc nào là tốt nhất

Nên uống thuốc hạ huyết áp vào thời điểm cố định trong ngày

Ngoài ra, nếu bạn băn khoăn không biết nên uống thuốc hạ huyết áp trước hay sau ăn thì câu trả lời là bạn có thể uống thuốc hạ huyết áp trước hay sau ăn đều được. Bởi thuốc hạ huyết áp được thiết kế không ảnh hưởng đến dạ dày đồng thời không bị ảnh hưởng bởi hàm lượng acid trong dạ dày.

Làm thế nào để hạ huyết áp nhanh chóng?

Bên cạnh việc uống thuốc hạ huyết áp, có một số cách để hạ huyết áp tạm thời chỉ trong vài phút mà bạn có thể áp dụng để hạ huyết áp nhanh chóng:

 • Tắm nước ấm hoặc tắm vòi hoa sen: cách này có thể giúp giảm căng cơ, từ đó giúp hạ huyết áp nhanh chóng 
 • Thực hiện một bài tập thở: Hít một hơi thật sâu, nín thở trong khoảng hai giây, sau đó từ từ thở ra. Tạm dừng một lúc và lặp lại.
 • Thư giãn: Căng thẳng là nguyên nhân chính dẫn đến huyết áp cao, vì vậy hãy làm bất cứ điều gì có thể để thư giãn để ổn định lại huyết áp của cơ thể.  Ăn một miếng sô cô la đen cũng là một cách giúp giải phóng endorphin giúp bạn bình tĩnh lại.

Cách hạ huyết áp nhanh chóng

Thư giãn, giải tỏa căng thẳng để hạ huyết áp nhanh chóng

Những biện pháp trên có thể giúp hạ huyết áp nhanh chóng, nhưng điều quan trọng là phải thực hiện một kế hoạch chăm sóc dài hạn để kiểm soát thành công bệnh cao huyết áp của mình. Một số cách hiệu quả nhất để giảm huyết áp bao gồm:

 • Ăn uống lành mạnh: Cắt giảm thực phẩm chế biến và chiên. Ăn nhiều rau và trái cây giàu chất dinh dưỡng để luôn khỏe mạnh.
 • Tập thể dục: Thực hiện các bài tập cường độ thấp trong 30-40 phút mỗi ngày. Chạy bộ, chạy bộ và yoga có thể khá hiệu quả đối với những người bị huyết áp cao.
 • Giảm lượng natri: Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hãy theo dõi chặt chẽ lượng natri của bạn. Tiêu thụ một lượng natri cao có thể gây ra nhiều biến chứng nguy cơ.
 • Giảm cân: Cân nặng ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tuần hoàn, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Vì vậy, nếu bạn thừa cân, hãy cố gắng giảm cân để hỗ trợ ổn định huyết áp, giảm nguy cơ biến chứng.
 • Hạn chế uống rượu: rượu được biết là nguyên nhân làm tăng huyết áp, những người bệnh huyết áp cao tốt nhất hện hạn chế uống rượu.
 • Bỏ hút thuốc: Hút thuốc lá có liên quan đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ hình thành xơ vữa động mạch, nguyên nhân chính gây ra huyết áp cao.
 • Giảm căng thẳng: Ngủ đủ giấc và kiểm soát căng thẳng cũng có tác động tích cực đến huyết áp của bạn, ngăn ngừa tăng huyết áp và đẩy lùi bệnh tim. 

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi uống thuốc hạ huyết áp bao lâu thì hạ rồi phải không nào? Mong rằng với những chia sẻ từ Emdep.vn, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để về việc sử dụng thuốc hạ huyết áp cũng như cách hạ huyết áp nhanh chóng, tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Minh LT (Tổng hợp)

Hot girl quê Cà Mau, từng làm kẻ thứ ba gia nhập hội dao kéo 'tất tần tật'