Thực hư chuyện nằm thêm 5 phút sau khi thức dậy tránh bị bệnh mạch máu mùa đông

Moon 2021-11-29 13:45
- Việc nằm thêm 5 phút trên giường sau khi thức dậy vào mùa đông có thể tránh được các bệnh về mạch máu hay không? Hãy cùng tìm hiểu.

Gần đây, một thông tin về việc nằm thêm 5 phút sau khi thức dậy trên giường có thể giúp tránh các bệnh về mạch máu, có lợi cho sức khỏe đang được lan truyền. Vậy thực hư của chuyện này là như thế nào?

Thực hư chuyện nằm thêm 5 phút sau khi thức dậy tránh bị bệnh mạch máu mùa đông

Theo Fang Jie, Phó bác sĩ trưởng, Trung tâm phẫu thuật mạch máu, Bệnh viện Fuwai, Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc thì mùa đông là khoảng thời gian có tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não cao, nhất là từ đêm khuya đến sáng sớm. Lý do là khi ngủ cơ thể con người sẽ hoạt động đập chậm lại, tốc độ máu lưu thông cũng chậm, huyết áp tăng cao vào lúc sớm. Nếu thức dậy quá đột ngột, lượng máu cung cấp cho cơ thể Không theo kịp nhịp thức dậy của bạn có thể gây khó chịu như hạ huyết áp tư thế đứng, ngất, đánh trống ngực,… Trong trường hợp nặng có thể gây bóc tách động mạch chủ hoặc thuyên tắc phổi. 

Vì vậy, buổi sáng mùa đông, trước khi rời giường, chúng ta có thể vận động chậm rãi trên giường 5 phút, vận động cổ tay, gập và mở rộng cổ chân, để cơ bắp chân co lại, nằm dài trên giường, để cơ thể duỗi thẳng, và sau đó chậm lại, từ từ ngồi dậy và chuẩn bị cho một ngày mới của mình. Bạn cũng có thể ngồi trên giường thực hiện một vài động tác yoga hoặc ngồi thiền 5-10 phút, sau đó uống một cốc nước ấm để cơ thể dần khởi động, sẵn sàng cho việc hoạt động. 

Thực hư chuyện nằm thêm 5 phút sau khi thức dậy tránh bị bệnh mạch máu mùa đông

Bên cạnh đó, sáng mùa đông trời lạnh, trước khi ngủ dậy, bạn có thể đeo khẩu trang một lúc để cơ thể quen dần với cái lạnh, tránh bị các bệnh liên quan đến hô hấp và tránh cảm lạnh.

Moon/Theo Sohu

 

qc-mypoint