Tại sao chúng ta nên cởi giày ngay khi về nhà?

Ngọc Huyền 2021-10-06 16:30
- Cởi giày ngay khi về nhà vừa tránh mang ô nhiễm vào nhà vừa bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Người Nhật Bản và và nhiều nước châu Á khác có thói quen cởi giày trước khi vào nhà. Đó là lý do vì sao Nhật Bản là một trong những quốc gia khỏe mạnh nhất trên thế giới. Đi giày vào nhà có thể khiến bạn phải đối mặt với các vấn đề như:

1. Mang vi khuẩn vào nhà

Tại sao chúng ta nên cởi giày ngay khi về nhà?

Ngay cả khi đôi giày của bạn mới và có vẻ sạch hoàn toàn nhưng chúng vẫn thu hút nhiều vi trùng có hại và xuất hiện trên tất cả các bề mặt mà bạn đi lại. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 40% giày có thể mang vi khuẩn Clostridium difficile vào nhà của bạn.

Vi khuẩn này nhờn với thuốc kháng sinh và hầu hết các loại thuốc và có thể gây tiêu chảy và viêm dạ dày. Nó cũng có thể sống trên bề mặt khô trong một thời gian dài và rất khó để loại bỏ.

2. Vi trùng trên giày có thể gây kích ứng da

Tại sao chúng ta nên cởi giày ngay khi về nhà?

Đi dạo trong công viên là một cách tuyệt vời để xả stress sau một ngày dài, nhưng đừng quên cởi giày ngay khi bước vào nhà. Thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại khác được sử dụng trong công viên và bãi cỏ có thể lan sang đáy giày và gây ra các biến chứng sức khỏe khác nhau, bao gồm kích ứng da và mắt. 

3. Bạn sẽ tốn ít thời gian dọn dẹp

Tại sao chúng ta nên cởi giày ngay khi về nhà?

Cởi giày ngay khi về nhà vừa giúp sàn nhà ít bụi bẩn vừa không làm bạn mất nhiều thời gian để hút bụi và lau sàn nhà. Bạn cũng sẽ không phải lo lắng về việc sàn gỗ cứng đắt tiền có bị trầy xước do gót và đế giày mài mòn không.

Cách giúp mọi người trong gia đình cởi giày ngay khi về nhà

Tại sao chúng ta nên cởi giày ngay khi về nhà?

·         Thiết lập khu vực để giày: Để một giá giày hoặc một chiếc giỏ gần cửa ra vào.

·         Đặt lời nhắc trên thảm chào mừng: Chọn thảm chào mừng có thông điệp đơn giản chẳng hạn như “Hãy để giày của bạn ở bên ngoài”.

·         Để dép gần cửa: Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy dép hơn.

·         Yêu cầu khách cởi giày trước khi vào nhà: Hãy cho khách của bạn biết rằng bạn không muốn mọi người đi giày trong nhà.

Ngọc Huyền – Theo brightside

qc-mypoint