Nhảy dây có tác dụng gì? Có nên nhảy dây mỗi ngày?

Minh LT 2022-02-27 08:58
- Nhảy dây - một trong những bài tập sức khỏe đang được nhiều người, đặc biệt là nữ giới áp dụng hiện nay. Vậy nhảy dây có tác dụng gì? Có nên nhảy dây mỗi ngày? Xem ngay bài viết để có lời giải đáp, bạn nhé!

 Nhảy dây là một môn thể dục đơn giản có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi, mang đến nhiều tác động tích cực cho sức khỏe cũng như vóc dáng của người tập. Vậy nhảy dây có tác dụng gì? Cùng báo phụ nữ emdep đi tìm lời đáp với thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Nhảy dây là gì?

Nhảy dây là một môn thể dục, để thực hiện nó bạn cần có một sợi dây đủ dài, hai tay cầm 2 đầu dây và tiến hành nhảy qua các vòng, sao cho sợi dây có thể đi dưới chân và qua đầu của bạn. Nhảy dây cũng được xem là một bài tập tim mạch giúp rèn luyện tim mạch của bản, bởi việc di chuyển liên tục qua các vòng dây sẽ làm tăng nhịp tim của bạn.

Nhảy dây là gì

Nhảy dây chăm sóc sức khỏe

Khái niệm cơ bản của nhảy dây rất đơn giản. Nhưng tùy thuộc vào mục tiêu thể chất của bạn, có rất nhiều thể loại nhảy dây khác nhau mà bạn có thể lựa chọn để thêm vào chế độ luyện tập của mình như nhảy dây đơn tự do, nhảy dây đơn tốc độ, nhảy dây đôi,...

Nhảy dây có tác dụng gì - tác dụng của nhảy dây

Nhảy dây là một bài tập tim mạch được rất nhiều vận động viên đẳng cấp thế giới yêu thích. Từ săn chắc bắp chân đến săn chắc cơ thể, nhảy dây thường xuyên cũng có thể cải thiện năng lực và xây dựng sức chịu đựng của bạn. Dưới đây những tác dụng nổi bật của nhảy dây khi được thực hiện đều đặn với cường độ phù hợp:

1. Nhảy dây giúp đốt cháy calo hiệu quả

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhảy dây có thể giúp bạn đốt cháy hơn 1.000 calo mỗi giờ. 

Nhảy dây có thể đạt được tốc độ đốt cháy lên đến 1.300 calo mỗi giờ hoạt động mạnh, với khoảng 0,1 calo tiêu thụ mỗi lần nhảy. Mười phút nhảy dây có thể được coi là tương đương với 8 phút chạy bộ. 

So với các hoạt động khác, nhảy dây là một trong những hình thức tập thể dục hiệu quả nhất để đốt cháy calo. 

Nhảy dây có tác dụng gì? Nhảy dây giúp đốt cháy calo

Nhảy dây có tác dụng gì? Nhảy dây giúp đốt cháy calo

 

2. Nhảy dây giúp cải thiện khả năng vận động và sức chịu đựng

Đây là lý do mà hầu hết các vận động viên, và đặc biệt là các võ sĩ, tập nhảy dây. Thêm nhảy dây vào thói quen tập thể dục của bạn có thể giúp cải thiện khả năng phối hợp, sức mạnh, độ bền và khả năng giữ thăng bằng.

3. Nhảy dây giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Nhảy dây là một một bài tập tim mạch đơn giản và tuyệt vời cho mọi người. Việc di chuyển liên tục qua các vòng dây sẽ làm tăng nhịp tim của bạn. Điều này cho phép các cơ tim làm việc nhiều hơn để bơm máu đã được oxy hóa và khử oxy đi khắp cơ thể, từ đó thúc đẩy sức khỏe tim mạch và tăng trưởng chiều cao.

Nhảy dây có tác dụng gì? Nhảy dây giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Nhảy dây có tác dụng gì? Nhảy dây giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

 

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần về tác động của việc nhảy dây đối với trẻ em đã chỉ ra rằng nhảy dây có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người trẻ hơn.

4. Nhảy dây giúp cải thiện chức năng phổi

Nhảy dây giúp cải thiện tuần hoàn, hô hấp và nâng cao dung tích phổi Một nghiên cứu đã đánh giá rằng nhảy dây trong thời gian dài cho thấy ảnh hưởng tích cực đến chức năng hô hấp của tim và khả năng hấp thụ oxy tối đa.

5. Nhảy dây giúp giảm cân

Nhảy dây làm tăng lượng oxy, giúp chuyển hóa thức ăn bạn ăn hoặc năng lượng tích trữ như chất béo và glucose, thành năng lượng để tập thể dục. Hoạt động càng vất vả thì càng cần nhiều năng lượng để hoàn thành nó, giúp đốt cháy nhiều calo và giảm cân. Đây là lý do tại sao khi nói đến giảm cân, các hoạt động như nhảy dây mang lại kết quả cao hơn so với việc đi bộ và các bài tập cường độ nhẹ khác.

Nhảy dây có tác dụng gì? Nhảy dây giúp giảm cân

Nhảy dây có tác dụng gì? Nhảy dây giúp giảm cân

6. Nhảy dây giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp

Cũng giống như khi bạn đạp xe , nhảy dây chủ yếu tập trung vào phần dưới cơ thể. Cơ được hưởng lợi nhất trong nhảy dây chính là cơ bắp chân và nó cũng cải thiện độ đàn hồi của gân. Từ đó giúp giảm chấn thương cũng như cải thiện tốc độ và khả năng bật nhảy của bạn.

7. Nhảy dây giúp cải thiện mật độ xương

Loãng xương và xương yếu là nguyên nhân trực tiếp khiến mật độ xương thấp. Nhảy dây thường xuyên có thể giúp cải thiện mật độ xương. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu sâu hơn để hiểu thời gian, tần suất và cường độ của việc nhảy dây có thể ảnh hưởng đến mật độ khoáng của xương như thế nào. Nhảy dây cường độ vừa phải cũng an toàn cho những người bị chứng loãng xương và có thể giúp tăng mật độ khoáng của xương hông.

Nhảy dây có tác dụng gì? Nhảy dây giúp cải thiện mật độ xương

Nhảy dây có tác dụng gì? Nhảy dây giúp cải thiện mật độ xương

8. Nhảy dây giúp tăng cường sức khỏe tinh thần

Nhảy dây với cường độ vừa phải có thể có tác dụng tích cực đối với chứng lo âu, trầm cảm và tâm trạng. Tập thể dục có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và lưu thông máu trong não. Điều này có thể làm giảm căng thẳng và cải thiện sự bất hòa trong nhận thức.

9. Nhảy dây hỗ trợ tốt cho khớp của bạn

Nhảy dây cường độ thấp dễ ảnh hưởng đến các khớp của bạn. Từ đó làm giảm nguy cơ chấn thương đầu gối hoặc bất kỳ khớp nào khác. Kết quả của một nghiên cứu chỉ ra rằng tập luyện nhảy dây cũng có thể góp phần thể cải thiện chuyển động vai của bạn.

Nhảy dây có tác dụng gì? Nhảy dây hỗ trợ tốt cho khớp

Nhảy dây có tác dụng gì? Nhảy dây hỗ trợ tốt cho khớp

10. Nhảy dây giúp làm săn chắc cơ thể

Nhảy dây là một bài tập toàn thân tuyệt vời. Nó giúp loại bỏ chất béo từ tất cả các bộ phận của cơ thể và giúp cơ thể bạn săn chắc hơn. Nhảy dây sẽ không giúp xây dựng cơ nạc, nhưng nếu bạn tập ở cường độ cao hơn, bạn sẽ tập được bắp tay, cơ tam đầu, vai, bắp chân, đùi và mông.

11. Nhảy dây giúp cải thiện khả năng phối hợp

Nhảy dây là một bộ môn thể dục đòi hỏi sự phối hợp đỉnh cao, đặc biệt là khi bạn chuyển từ các động tác đơn giản đến các động tác điêu luyện hơn. Nhảy dây có thể giúp cải thiện sự phối hợp của của cơ thể bằng cách yêu cầu một số bộ phận cơ thể giao tiếp, kết hợp với nhau để hoàn thành một động tác. 

Nhảy dây có tác dụng gì? Nhảy dây giúp cải thiện khả năng phối hợp

Nhảy dây có tác dụng gì? Nhảy dây giúp cải thiện khả năng phối hợp

Chân phải nhảy đúng lúc cổ tay xoay tròn để tạo chuyển động bật nhảy liên tục.

 

12. Nhảy dây giúp cải thiện khả năng thăng bằng

Cùng với khả năng phối hợp được cải thiện, tác dụng của nhảy dây còn giúp cải thiện khả năng thăng bằng tốt hơn. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng trong khi bạn nhảy dây, cơ thể bạn cần thiết lập lại sự cân bằng sau mỗi lần nhảy dây. Cân bằng xây dựng hoạt động song song với sự phối hợp. Do bạn cần phối hợp nhiều vùng trong khi toàn bộ cơ thể đang vận động, các chuyển động kết hợp có nhiệm vụ duy trì sự cân bằng. 

Sau một thời gian nhảy dây đều đặn, bạn sẽ thấy rằng việc giữ thăng bằng trở nên dễ dàng hơn theo thời gian. 

13. Nhảy dây giúp tăng cường khả năng tập trung

Khi bạn có khả năng giữ thăng bằng và phối hợp tốt hơn, bài tập nhảy dây cũng có lợi cho sự tập trung của bạn. Nhảy dây có một khả năng độc đáo là phát triển hai bán cầu não trái và phải. Nó sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, tăng cường trí nhớ và về cơ bản là sự tập trung của bạn.

Nhảy dây có tác dụng gì? Nhảy dây giúp tăng cường khả năng tập trung

Nhảy dây có tác dụng gì? Nhảy dây giúp tăng cường khả năng tập trung

14. Nhảy dây giúp làm sáng da

Nhảy dây làm tăng nhịp tim của bạn, thúc đẩy lưu thông máu khắp cơ thể. Việc nhảy dây thường xuyên cũng góp phần thúc đẩy quá trình  giải phóng độc tố nhanh hơn. Từ đó mang đến cho bạn một làn da tươi sáng hơn.

15. Nhảy dây rất thú vị

Yếu tố vui vẻ là rất quan trọng khi nói đến việc tìm kiếm một thói quen tập luyện bền vững.

Tất cả chúng ta đều biết rằng khi nói đến tập thể dục, tính nhất quán là yếu tố quan trọng nhất. Bạn cần phải có khả năng duy trì thói quen của mình trong thời gian dài nếu bạn muốn thấy được kết quả lâu dài.

Như một nguyên tắc chung cho tất cả, để kiên trì với điều gì đó, bạn phải thực sự thích làm điều đó. 

Và nhảy dây là một môn thể dục thú vị. Nó cho phép bạn tự do tập luyện gần như là bất cứ nơi đâu mà không cần bắt buộc phải đến phòng tập thể dục. Không cần nhìn chằm chằm vào tường hoặc màn hình.

Nó cung cấp cho bạn khả năng học các kỹ năng mới. Không giống như chạy, nhảy dây cho phép bạn học hỏi và tiến bộ với các kỹ năng mới như đan chéo, lộn ngược dây và xoay người. Mỗi bài tập là một cuộc phiêu lưu mới và một điều gì đó bạn có thể thêm vào kho kỹ năng của mình.

Nó cung cấp cho bạn khả năng cạnh tranh với chính mình và với những người nhảy khác. Bạn có thể thử thách bản thân với chính mình hoặc với người khác bằng tăng độ khó hay tăng thời gian, số lần nhảy.

Nó mang lại cho bạn tính linh hoạt vô tận. Có hàng trăm cách để bạn có thể biến tấu việc nhảy dây để có được cơ thể săn chắc, khỏe mạnh và phù hợp với tốc độ của riêng bạn.

Tác hại của nhảy dây

Song song với nhảy cây có tác dụng gì thì liệu nhảy dây có hại hay không, tác hại của nhảy dây là gì cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay.

Cũng giống như mọi hình thức tập luyện khác, việc thực hiện sai và kết hợp sai cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số tác dụng phụ của việc nhảy dây sai sách:

Nhảy dây có thể làm trầm trọng thêm vấn đề xương hiện có

Chấn thương hiện có ở đầu gối, cổ chân và các bộ phận khác của chân có thể biến chứng khi nhảy dây. Tổn thương có thể do căng chấn thương gây ra. Theo Tổ chức viêm khớp, những người có vấn đề về khớp mềm nên hỏi ý kiến ​​của bác sĩ trị liệu trước khi nhảy dây.

Tăng kỳ kinh và nguy cơ nạo phá thai ở phụ nữ

Nhảy dây trong những ngày kinh nguyệt có thể làm tăng độ dài của kỳ kinh và cũng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai ở giai đoạn muộn. Nhảy dây đã được báo cáo là có thể làm trì hoãn lưu lượng kinh nguyệt, một nguyên nhân chính gây đau bụng kinh. ở phụ nữ.

Gia tăng các vấn đề liên quan đến tim

Những bệnh nhân liên quan đến tim khi tham gia nhảy dây có thể gặp rủi ro vì bài tập gây nhiều áp lực lên tim.

Một số tác dụng phụ của việc nhảy dây sai cách bao gồm:

  • Bong gân
  • Tăng nguy cơ bị thương, đặc biệt khi dây nhảy bị đứt
  • Căng da

nhảy dây có tác dụng gì

Tác hại của nhảy dây làm tăng nguy cơ bị thương

Có nên nhảy dây mỗi ngày?

Mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nhảy dây được khuyến khích để trở thành một bài tập thể dục hàng ngày của mọi người. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý với bất cứ bộ môn thể dục nào cũng vậy, gắng sức không giúp tăng hiệu quả tập luyện mà chỉ làm tăng nguy cơ chấn lượng và ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn là một người mới bắt đầu nhảy dây như một chế độ tập luyện, bạn chỉ nên nhảy dây từ 2 - 3 lần / tuần, tập trung vào các buổi tập ngắn (từ 1 - 5 phút). Sau đó khi đã quen dần hơn bạn có thể chuyển sang nhảy dây mỗi ngày và tăng thời gian buổi tập dài hơn (15 - 30 phút).

Nên nhảy dây vào thời gian nào?

Thời gian tốt nhất để nhảy dây là vào khoảng từ 3 giờ chiều đến 8 giờ tối mỗi ngày. Đây cũng là thời điểm hoạt động thể chất tốt nhất của cơ thể.

Ai không nên nhảy dây?

Những trường hợp được khuyến cáo không nên nhảy dây bao gồm:

  • Người có vấn đề về tim, chỉ thực hiện khi chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Người đang hồi phục sau một căn bệnh nghiêm trọng hoặc cuộc phẫu thuật.
  • Người bị cao huyết áp, chỉ thực hiện khi có chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Người bị chấn thương xương.

Nhảy dây được đánh giá là một trong những hoạt động thể dục có hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe và chức năng tổng thể của một người. Nhảy dây cũng là một cách tuyệt vời để bắt đầu chế độ luyện tập của bạn mà không cần mua thiết bị tập thể dục đắt tiền. Nếu bạn cảm thấy việc đi bộ hoặc chạy hàng ngày của mình trở nên nhàm chán thì nhảy dây có thể là một bài tập thú vị, mới mẻ và nhiều lợi ích mà bạn có thể bổ sung ngay vào chế độ tập luyện của bản thân.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi nhảy dây có tác dụng gì rồi phải không nào? Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về tác dụng của nhảy dây đồng thời có thêm lựa chọn tập luyện mới phù hợp mục tiêu và nhu cầu chăm sóc bản thân. 

Ngay từ hôm nay, hãy dành vài phút mỗi ngày để nhảy dây và sau một thời gian bạn sẽ thấy những thay đổi rõ rệt trên cơ thể của mình. Chúc các bạn thành công!

3 cung hoàng đạo kiếm tiền nhiều nhưng tiêu tiền như nước, suốt ngày 'cạn ví'