Nghiên cứu khoa học: Tập thể dục cường độ cao hàng ngày chưa chắc tốt, lười đôi khi hưởng lợi sức khỏe hơn

Loan Mạc 2022-05-31 14:14
- Chúng ta đều biết rằng tập thể dục thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn có nên tập thể dục hàng ngày không? Dưới đây là những ưu và nhược điểm của việc tập thể dục mỗi ngày.

Nhiều người lo lắng rằng việc tập thể dục hàng ngày sẽ trở nên quá tải hoặc nhàm chán trong thời gian bận rộn, nhưng các chuyên gia cho rằng điều đó hoàn toàn ổn nếu bạn lên kế hoạch cẩn thận. Làm thế nào để bạn giữ an toàn hoặc tránh những tác động tiêu cực của việc tập luyện quá sức khi nó trở thành thói quen tập thể dục của bạn? Các chuyên gia đưa ra lời khuyên sau đây.

Tập thể dục hàng ngày có an toàn không?

Tập thể dục mỗi ngày là an toàn miễn là bạn đảm bảo duy trì sự cân bằng giữa các loại bài tập bạn thực hiện trong suốt cả tuần. Tập cardio cường độ cao quá nhiều ngày trong tuần hoặc tập luyện sức bền chắc chắn sẽ dẫn đến chấn thương và kiệt sức.

Mặt khác, luyện tập cường độ cao kết hợp rèn luyện sức bền, rèn luyện sự dẻo dai, nhẹ nhàng cho tim mạch sẽ đảm bảo cơ thể bạn có thời gian hồi phục. Miễn là bạn tập các cơ khác nhau vào các ngày khác nhau, các cơ sẽ có thời gian để sửa chữa và tăng cường sức mạnh cho lần tập tiếp theo.

Nghiên cứu: Tập thể dục cường độ cao hàng ngày chưa chắc tốt, lười đôi khi hưởng lợi sức khỏe hơn

Jessica Baldwin, giảng viên Khoa Nghiên cứu Sức khỏe và Thể dục tại Đại học Nebraska tại Omaha, cho biết: “Mọi người nên cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Đặc biệt hơn, bạn có thể tập cardio mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn không nên tập cùng một nhóm cơ mỗi ngày trong khi tập luyện sức bền (hay còn gọi là bài tập sức bền). Cơ bắp cần 24-48 giờ để phục hồi trước khi có thể hoạt động trở lại nhóm cơ.

Theo nghiên cứu, tập thể dục hàng ngày mang lại nhiều lợi ích về mặt tâm lý. Một nghiên cứu năm 2005 trên Tạp chí Khoa học Thể dục và Y học cho thấy hoạt động thể chất hàng ngày, đặc biệt là bơi lội, có thể giúp duy trì và cải thiện chức năng nhận thức, trí nhớ và trí nhớ, đồng thời giảm nguy cơ mất trí. Tương tự, các nghiên cứu năm 2007 đăng cùng tạp chí trên khẳng định chạy bộ trên máy tạo giúp tăng đáng kể khả năng học tập và ghi nhớ.

Những lợi ích về thể chất cũng rất nhiều nếu bạn huấn luyện chúng đúng cách và giữ chúng cân bằng. Một nghiên cứu năm 2006 trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada cho thấy hoạt động thể chất thường xuyên giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh mãn tính và cũng làm giảm nguy cơ tử vong sớm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tập thể dục nhiều hơn mức khuyến nghị của cơ quan y tế sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn.

Có bất kỳ tác động tiêu cực nào của việc tập thể dục hàng ngày không?

Nếu bạn tập thể dục cường độ cao thường xuyên vài ngày trong tuần và tập quá nhiều cùng một nhóm cơ trong vài ngày liên tiếp, thì bài tập hàng ngày của bạn sẽ có tác động tiêu cực. Theo Medline Plus, cơ thể bạn làm việc quá sức có thể dẫn đến mệt mỏi, buồn chán, khó ngủ, chấn thương, mất động lực và lo lắng.

Hội đồng Tập thể dục Hoa Kỳ cho biết bạn càng tập thể dục nhiều, bạn càng nhận được nhiều lợi ích, nhưng nó cũng cảnh báo rằng tập thể dục quá nhiều có thể dẫn đến một tác dụng phụ gọi là hội chứng tập luyện quá sức, hoặc mất năng lượng. Tập thể dục và phục hồi. Cơ quan này khuyên mọi người nên để ý các dấu hiệu giảm hoạt động, mệt mỏi quá mức, chán ăn, đau mãn tính và căng thẳng tâm lý.

Nghiên cứu: Tập thể dục cường độ cao hàng ngày chưa chắc tốt, lười đôi khi hưởng lợi sức khỏe hơn

Lời khuyên tuyệt vời cho những người muốn tập thể dục mỗi ngày

Để giúp bạn hình dung một số loại bài tập mà bạn có thể thực hiện trong kế hoạch hàng tuần của mình, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đề xuất bốn loại bài tập thể dục để cải thiện sức khỏe và hoạt động thể chất: độ bền, sức mạnh, sự cân bằng và tính linh hoạt. Mỗi tuần, bạn có thể thực hiện các bài tập tim mạch cường độ cao và các bài tập thân dưới một ngày và các bài tập thân trên còn lại; các bài tập thăng bằng, yoga hoặc pilate hoặc các động tác kéo giãn nhẹ nhàng và tim mạch nhẹ, chẳng hạn như đi bộ, bơi vừa phải, đạp xe thong dong hay nhảy. 

Nghiên cứu: Tập thể dục cường độ cao hàng ngày chưa chắc tốt, lười đôi khi hưởng lợi sức khỏe hơn

Độ dài của bài tập sẽ phụ thuộc vào mức độ thể lực và mục tiêu cá nhân của bạn. Tuy nhiên, Hướng dẫn hoạt động thể chất cho người Mỹ, được phát hành vào năm 2018, khuyến nghị rằng người lớn nên có ít nhất 150 đến 300 phút hoạt động thể chất cường độ trung bình hoặc 75 đến 150 phút hoạt động aerobic cường độ mạnh mỗi tuần. Vì vậy, bạn có thể chia khoảng thời gian này theo các ngày trong tuần và đặt thời gian cụ thể cho từng bài tập mà bạn chọn. Các hướng dẫn cũng khuyến nghị người lớn thực hiện các hoạt động tăng cường cơ bắp từ 2 ngày trở lên trong tuần.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 phút mỗi ngày với 3 tư thế Yoga đơn giản này kiểu gì cũng giảm cân, càng tập càng gầy