Nên cho trẻ ăn uống gì trước khi tiêm vắc xin COVID-19?

Loan Mạc 2021-10-22 14:35
- Để chuẩn bị cho trẻ tiêm vắc xin Covid-19 được thuận lợi, trước khi tiêm vài ngày, cha mẹ nên cho trẻ ăn một số thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Hiện nhiều nước trên thế giới đã triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em. Để nâng dần tỷ lệ bao phủ vắc xin COVID-19, trên cơ sở kinh nghiệm sử dụng vắc xin của một số nước, Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố bắt đầu đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho trẻ em 12-17 tuổi.

Vắc xin ngừa COVID-19 là gì?

Vắc-xin COVID-19  là vắc-xin phòng ngừa và làm chậm sự lây lan của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do COVID-19  gây ra; bằng cách giúp cơ thể sản xuất kháng thể chống lại vi-rút Sars-Cov-2.

Trước khi được cung cấp cho công chúng, vắc-xin COVID-19 phải trải qua các thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt và được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, được khuyến nghị bởi các chuyên gia y tế và bộ y tế công cộng quốc gia. Do đó, tất cả các loại vắc xin chống lại COVID-19 đều đạt tiêu chuẩn an toàn để tiêm.

Nên cho trẻ ăn uống gì trước khi tiêm vắc xin COVID-19

5 nhóm thực phẩm trẻ em nên ăn trước khi tiêm vắc xin COVID-19

Các loại rau có lá màu xanh đậm

Các loại rau có màu xanh đậm chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp kháng viêm hiệu quả. Nên sử dụng một số loại rau, như: cải xanh, cải bó xôi, cải xoăn, rau dền, mồng tơi, rau muống ...

Soup là thực phẩm trẻ em nên ăn trước khi tiêm vắc xin Covid-19

Ruột đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể, bao gồm duy trì phản ứng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, một trong những lưu ý quan trọng để giúp cơ thể khỏe mạnh là nuôi dưỡng đường ruột khỏe mạnh. Các món canh hay súp kết hợp với các loại rau củ giàu chất xơ và gia vị chống viêm là nhóm thực phẩm đặc biệt có lợi cho đường ruột.

Trẻ em nên ăn hành, tỏi trước khi tiêm vắc xin Covid-19

Hành, tỏi là nhóm thực phẩm giúp tăng cường khả năng miễn dịch của con người, cung cấp nhiều men vi sinh có lợi cho đường ruột, nâng cao khả năng miễn dịch.

Nên cho trẻ ăn uống gì trước khi tiêm vắc xin COVID-19

Nghệ

Nghệ là một loại gia vị chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm: curcuminoids, bơ nghệ, protein, các chất vô cơ, hợp chất vi lượng, chất xơ và tinh bột nghệ. Ngoài ra, nghệ còn có tính kháng viêm mạnh mẽ, giúp bảo vệ não bộ khỏi tình trạng căng thẳng tinh thần.

Việt quất là thực phẩm trẻ em nên ăn trước khi tiêm vắc xin Covid-19

Việt quất là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, cùng với các vitamin như C, B2, B6, E và K, chất xơ… giúp tăng cường nồng độ serotonin, chất dẫn truyền thần kinh, liên quan nhiều quá trình sinh học của cơ thể.

Hôm trước khi chuẩn bị cho trẻ tiêm vắc xin Covid-19, gia đình nên cho trẻ nghỉ ngơi, ngủ sớm. Cha mẹ nên giải thích cho con về vắc xin COVID-19 để tạo tâm lý thoải mái cho con. Cha mẹ cũng có thể cho trẻ ăn nhẹ thêm trước khi tiêm 1 tiếng, để không phải đợi lâu khiến trẻ đói. Có thể cho trẻ uống vitamin tổng hợp hoặc viên sủi vitamin C (sau bữa ăn) trước khi tiêm.

Loan Mạc (Tổng hợp)

qc-mypoint