Một quả táo chứa bao nhiêu calo? Ăn táo có tác dụng gì?

Minh LT 2022-03-22 18:31
- Táo là một loại quả yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên một quả táo chứa bao nhiêu calo, ăn táo có tác dụng gì, ăn táo có béo không vẫn là câu hỏi "bỏ ngỏ" được nhiều người quan tâm hiện nay. Nếu đây cũng là vấn đề "băn khoăn" của bạn thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để có lời giải đáp, bạn nhé!

Một quả táo chứa bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thường xuyên ăn táo có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nhờ chứa hàm lượng dưỡng chất thiết yếu phong phú và đa dạng. Trong một quả táo 100g có chứa 52 calo, một quả táo xanh nguyên vỏ chứa khoảng 80 calo, còn nếu quả táo đã được gọt bỏ đi vỏ thì chỉ còn 63 calo. Một quả táo đỏ còn nguyên vỏ chứa khoảng 100 calo và nếu đã gọt bỏ đi vỏ thì lượng calo còn lại khoảng 80. Ngoài ra, trong quả táo còn có nhiều dưỡng chất khác với hàm lượng cụ thể như sau: 

Dinh dưỡng

Hàm lượng

Carbohydrate 

14g

Đường

10,4g

Chất xơ 

2,4g

Chất béo

0,17g

Chất đạm

0,26g

Vitamin A

3 μg

Vitamin B1

0,017 mg

Vitamin B2

0,026 mg

Vitamin B3

0,091 mg

Pantothenic acid

0.061 mg

Vitamin B6

0.041 mg

Folate (B9)

3 μg

Vitamin C

4.6 mg

Vitamin E

0.18 mg

Vitamin K

2.2 μg

Canxi

6 mg

Sắt

0.12 mg

Magie

5 mg

Mangan

0.035 mg

Phốt pho

11 mg

Kali

107mg

 

Một quả táo chứa bao nhiêu calo?

Một quả táo chứa bao nhiêu calo? Một quả táo 100g có chứa 52 calo

Nhìn chung, táo là một loại trái cây có hàm lượng calo thấp carb, chất xơ và nước cao. Táo cũng rất giàu đường đơn, chẳng hạn như fructose, sucrose và glucose.

Mặc dù có hàm lượng carb và đường cao nhưng táo lại là một trong những loại trái cây có chỉ số đường huyết (GI) thấp, dao động từ 29 - 44. 

Mặc dù không chứa quá nhiều vitamin và khoáng chất như một số loại trái cây khác. Tuy nhiên, táo lại là một nguồn cung cấp vitamin C và kali dồi dào.

Với câu hỏi “một quả táo chứa bao nhiêu calo” thì câu trả lời là một quả táo cỡ vừa (khoảng 100g) có chứa 52 calo.

Ăn táo có tác dụng gì?

Bên cạnh vấn đề "một quả táo chứa bao nhiêu calo" thì ăn táo có tác dụng gì cũng là vấn đề được nhiều quan tâm hiện nay. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe nổi bật mà táo có thể mang cho bạn:

1. Ăn táo giúp răng khỏe mạnh và trắng sáng hơn

Mặc dù không thể thay thế bàn chải đánh răng hàng ngày của bạn nhưng thao tác cắn và nhai một quả táo được cho là có thể kích thích quá trình sản xuất nước bọt trong miệng, giảm sâu răng bằng cách giảm mức độ vi khuẩn trong khoang miệng.

Ăn táo có tác dụng gì? Ăn táo giúp răng khỏe mạnh hơn

Ăn táo có tác dụng gì? Ăn táo giúp răng khỏe mạnh hơn

2. Ăn táo giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu mới được thực hiện trên chuột cho thấy uống nước táo có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chống lại tác động của lão hóa lên não. Theo nghiên cứu, những con chuột sau khi được cho ăn một chế độ ăn uống tăng cường táo cho thấy mức độ cao hơn của chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine và thực hiện các bài kiểm tra mê cung tốt hơn so với những con chuột ăn kiêng thông thường.

Mặc dù nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở chuột thí nghiệm nhưng kết quả phần nào cho thấy thói quen ăn táo có thể mang đến những tác động tích cực cho não bộ, làm giảm nguy cơ thoái hóa não sớm.

3. Ăn táo giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn trái cây và các thực phẩm giàu chất xơ khác có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, một căn bệnh đặc trưng bởi sự phân hủy các tế bào thần kinh sản xuất dopamine của não. Các nhà khoa học cũng liên kết điều này với khả năng chống lại các gốc tự do của các chất chống oxy hóa có trong táo.

4. Ăn táo giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

Theo các nhà nghiên cứu, chuyên gia dinh dưỡng, tiêu thụ táo giàu flavonoid có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy lên đến 23%. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell cũng tìm ra được một số hợp chất - triterpenoids - trong vỏ táo có các hoạt động chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư ở gan, ruột kết và vú. Nghiên cứu trước đó của họ cũng đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​toàn bộ quả táo có thể làm giảm số lượng và kích thước của các khối u tuyến vú ở chuột. 

Viện Ung thư Quốc gia ở Mỹ đã khuyến nghị bổ sung nhiều thực phẩm, trái cây chất xơ (chẳng hạn như táo) vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Ăn táo có tác dụng gì? Ăn táo giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

Ăn táo có tác dụng gì? Ăn táo giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

5. Ăn táo giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Như đã nói ở trên, mặc dù có hàm lượng carb và đường cao nhưng táo lại là một trong những loại trái cây có chỉ số đường huyết (GI) thấp, phù hợp với người bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn ít nhất một quả táo mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 28% so với những người không ăn táo.

Bên cạnh đó, táo còn là loại trái cây giàu chất xơ hòa tan có thể giúp giảm sự thay đổi đường huyết.

6. Ăn táo giúp giảm cholesterol

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong táo khi được nạp vào cơ thể sẽ liên kết với chất béo trong ruột, giúp giảm cholesterol hiệu quả.

7. Ăn táo giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc việc bổ sung nhiều chất xơ hòa tan có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình hình thành mảng bám giàu cholesterol trong động mạch. Hợp chất phenolic có trong vỏ táo cũng ngăn không cho cholesterol xâm nhập vào hệ thống của bạn, đóng rắn trên thành động mạch. Khi mảng bám tích tụ bên trong động mạch của bạn, nó sẽ làm giảm lưu lượng máu đến tim, dẫn đến bệnh động mạch vành.

Ăn táo có tác dụng gì? Ăn táo tốt cho sức khỏe tim mạch

Ăn táo có tác dụng gì? Ăn táo tốt cho sức khỏe tim mạch

8. Ăn táo giúp ngăn ngừa sỏi mật

Sỏi mật hình thành khi có quá nhiều cholesterol trong mật khiến nó đông đặc lại. Chúng đặc biệt phổ biến ở những người béo phì. Để ngăn ngừa sỏi mật, các bác sĩ khuyến nghị bạn nên duy trì một chế độ ăn nhiều chất xơ để giúp bạn kiểm soát cân nặng và mức cholesterol.

9. Ăn táo giúp ngăn ngừa tiêu chảy và táo bón

Cho dù bạn đang bị tiêu chảy hay táo bán, táo với hàm lượng chất xơ dồi dào đều có thể hỗ trợ tốt cho bạn. Chất xơ có thể kéo nước ra khỏi ruột già giúp bạn đi tiêu dễ dàng hơn nếu bạn đang bị táo bón hoặc hấp thụ lượng nước dư thừa từ phân của bạn để làm chậm quá trình đi tiêu của bạn trong trường hợp bạn đang bị tiêu chảy.

10. Ăn táo giúp trung hòa hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích đặc trưng bởi táo bón, tiêu chảy, đau bụng và đầy hơi. Để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng này, các bác sĩ khuyên bạn nên tránh xa các loại thực phẩm từ sữa và chất béo đồng thời bổ sung một lượng lớn chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn.

11. Ăn táo giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ

Trĩ là một tĩnh mạch sưng phồng trong ống hậu môn. Mặc dù không đe dọa đến tính mạng nhưng những tĩnh mạch này có thể gây cảm giác đau đớn và khó chịu cho người mắc bệnh. Chúng được gây ra bởi các áp lực ở vùng chậu và trực tràng.

Chất xơ có trong táo có thể giúp bạn không phải rặn quá nhiều khi đi vệ sinh và từ đó giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Ăn táo có tác dụng gì? Ăn táo giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ

Ăn táo có tác dụng gì? Ăn táo giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ

12. Ăn táo giúp kiểm soát cân nặng 

Nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến thừa cân, trong số đó có bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao, tiểu đường loại 2 và chứng ngưng thở khi ngủ. Để quản lý cân nặng và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, các bác sĩ khuyến nghị một chế độ ăn uống giàu chất xơ. Thực phẩm giàu chất xơ như táo sẽ giúp bạn no lâu, hạn chế việc nạp quá nhiều calo vào cơ thể. 

Ngoài ra, táo cũng là một trong những loại trái cây có hàm lượng calo thấp, giúp bạn không phải lo lắng việc nạp quá nhiều calo gây tăng cân vào cơ thể.

13. Ăn táo giúp giải độc gan 

Chúng ta liên tục tiêu thụ các chất độc, cho dù đó là từ đồ uống hay thức ăn, và gan của bạn có nhiệm vụ loại bỏ các chất độc này ra khỏi cơ thể. Ăn táo được cho là có thể hỗ trợ giải độc gan. Táo rất giàu polysaccharide pectin, một loại chất xơ hòa tan có thể giúp thúc đẩy quá trình đào thải độc tố và cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, táo cũng chứa axit malic, một chất dinh dưỡng làm sạch tự nhiên, có thể giúp loại bỏ độc tố khỏi máu. 

14. Ăn táo giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Táo đỏ có chứa quercetin - một chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường và củng cố hệ thống miễn dịch của bạn, đặc biệt là khi bạn căng thẳng.

Ăn táo có tác dụng gì? Ăn táo giúp tăng cường miễn dịch

Ăn táo có tác dụng gì? Ăn táo giúp tăng cường miễn dịch

15. Ăn táo giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể

Các nghiên cứu dài hạn gần đây cho thấy rằng những người có chế độ ăn nhiều trái cây có chứa chất chống oxy hóa như táo, thường ít có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể hơn người không ăn từ 10 đến 15%.

Ăn táo có béo không?

Sau khi biết "một quả táo chứa bao nhiêu calo" chắc hẳn không ít bạn sẽ tự hỏi vậy ăn táo có béo không? Câu trả lời là “không”, ăn táo không béo. Khi được sử dụng đúng cách với liều lượng phù hợp, táo hoàn toàn có thể hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn nhờ những lợi ích sau:

Táo chứa nhiều chất xơ

Táo chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và giữ cho bạn cảm giác no lâu hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều chất xơ sẽ giảm cân nhiều hơn và có vòng eo nhỏ hơn. Bằng cách bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ, lành mạnh như táo vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, bạn có thể duy trì cảm giác no lâu, hạn chế việc nạp quá nhiều thức ăn vào cơ thể. Cuối cùng là giảm lượng calo tổng thể và giảm cân thành công.

Tuy nhiên để tận dụng tối đa hàm lượng chất xơ có trong táo, bạn cần nhớ ăn cả vỏ táo. Bởi hầu hết chất xơ có trong táo đều tập trung ở vỏ táo. 

Táo chứa ít calo

Công thức để giảm cân thành công là tổng lượng calo bạn nạp vào cơ thể phải ít hơn số lượng calo cơ thể tiêu thụ. Táo chứa ít calo nhưng lại giàu chất xơ và hàm lượng nước cao sẽ là loại trái cây tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Giúp bạn giảm lượng calo nạp vào cơ thể và giảm cân thành công.

Táo chứa nhiều dưỡng chất tốt

Bên cạnh hàm lượng chất xơ cao, hàm lượng calo ít, táo cũng có các chất dinh dưỡng và hợp chất khác giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn. Vi khuẩn trong đường ruột được chia thành có vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Trong có, vi khuẩn có lợi đảm nhiệm vai trò cân bằng vi khuẩn có hại, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. 

Bằng cách tăng cường các vi khuẩn có lợi, nó có thể giúp giảm viêm mãn tính, một tình trạng sức khỏe có thể làm tăng nguy cơ béo phì.

Táo có chỉ số đường huyết thấp

Táo có chỉ số đường huyết (GI) thấp, dao động từ 29 - 44. Ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn có thể hỗ trợ quản lý cân nặng vì lượng đường trong máu ổn định hơn sẽ ngăn chặn cơn đói.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao làm cho lượng đường trong máu tăng nhanh hơn, khiến cơ thể sẽ tiết ra insulin để giảm lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu thấp, chúng ta cảm thấy đói và muốn ăn trở lại. Vừa giúp ổn định lượng đường trong máu của bạn vừa giúp thúc đẩy quá trình giảm cân, táo là một loại trái cây lành mạnh mà bạn không nên bỏ qua trong chế độ ăn kiêng của mình.

Ăn táo có béo không?

Ăn táo có béo không? Ăn táo không béo mà còn hỗ trợ giảm cân

Táo giàu chất chống oxy hóa

Táo giàu chất chống oxy hóa gọi là quercetin, được cho là có thể làm giảm viêm trong cơ thể. Viêm có liên quan đến béo phì vì nó có thể ảnh hưởng đến sự kháng insulin, cách cơ thể chúng ta sử dụng insulin. Khi cơ thể kháng insulin, cơ thể có thể sản xuất nhiều insulin hơn, khiến cơ thể béo lên. Quercetin có thể làm thay đổi các hợp chất gây viêm trong cơ thể, và do đó tác động đến đề kháng insulin.

Ăn táo có béo không? Có thể nói ăn táo không những không khiến bạn béo lên mà khi được sử dụng đúng cách, táo còn là loại trái cây giúp bạn giảm cân hiệu quả, nên được bổ sung vào chế độ giảm cân của bạn.

Những ai không nên ăn táo giảm cân?

Nhìn chung, táo là loại trái cây lành mạnh với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể được khuyến khích không nên hoặc hạn chế ăn táo. Bao gồm:

  • Người thường xuyên bị đầy hơi hoặc có vấn đề về dạ dày: nguyên nhân là do táo có thể gây áp lực lên ruột của bạn, khó tiêu hóa
  • Người đang theo chế độ ăn kiêng FODMAP thấp: nguyên nhân do táo chứa một lượng lớn fructose.
  • Người bị đau bụng kinh: Nguyên nhân là táo, đặc biệt là táo xanh, có vị chua có thể khiến tình trạng đau bụng kinh trầm trọng hơn.

Một ngày nên ăn mấy quả táo?

Trung bình một người có thể ăn từ một đến hai quả táo trong một ngày. Lưu ý không lạm dụng, ăn quá nhiều táo trong ngày bởi nó có thể gây ra cảm giác khó chịu cho bạn đồng thời làm tăng nguy cơ gặp một số tác dụng phụ nguy hiểm.

Ngày nên ăn mấy quả táo

Ngày nên ăn mấy quả táo? Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 1-2 quả táo

Ăn táo có tác dụng phụ không?

Như đã nói ở trên, táo là một trái cây lành mạnh với hầu hết mọi người. Tuy nhiên nếu bạn lạm dụng, ăn quá nhiều táo trong ngày, nó cũng có thể trở thành nguyên nhân gây ra một số vấn đề sức khỏe cho bạn. Bao gồm:

Tiêu chảy

Hầu hết chất xơ trong táo là chất xơ hòa tan ở dạng pectin, mặc dù vỏ táo cũng chứa một lượng chất xơ không hòa tan. Hàm lượng chất xơ cao trong táo có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm phân lỏng và đôi khi là tiêu chảy.

Thông thường, tác dụng phụ này chỉ xảy ra nếu cơ thể bạn không quen tiêu hóa chế độ ăn nhiều chất xơ và sẽ biến mất sau khi hệ tiêu hóa điều chỉnh.

Đau bụng

Một số người có thể bị đau bụng nhẹ sau khi ăn táo. Đây rất có thể là một triệu chứng khác do hàm lượng chất xơ cao trong táo gây ra. Tiêu hóa chất xơ có thể gây ra khí tích tụ trong hệ tiêu hóa, dẫn đến đau bụng, chuột rút và đầy hơi. 

Tuy nhiên cũng giống như tình trạng tiêu chảy, đau bụng khi ăn táo thường ít xảy ra và nhanh chóng biến mất sau khi hệ tiêu hóa điều chỉnh.

Phơi nhiễm thuốc trừ sâu

Nếu không mua táo hữu cơ, bạn có thể có nguy cơ ăn phải một lượng nhỏ thuốc trừ sâu bên ngoài vỏ táo. Mặc dù gọt vỏ táo có thể loại bỏ nhiều nguy cơ phơi nhiễm thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, phần lớn hàm lượng chất xơ và vitamin của táo được tìm thấy trong vỏ, và việc gọt vỏ táo có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng.

một quả táo chứa bao nhiêu calo

Ăn táo tiềm ẩn nguy cơ phơi nhiễm thuốc trừ sâu nếu không được làm sạch

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên chọn mua táo hữu cơ, ngâm và rửa sạch táo trước khi ăn để hạn chế nguy cơ phơi nhiễm thuốc trừ sâu, bụi bẩn, vi khuẩn.

Phản ứng dị ứng

Tình trạng dị ứng với táo không phổ biến nhưng không phải là chưa từng xảy ra. Các triệu chứng bao gồm ngứa quanh môi và miệng, sưng môi và lưỡi, ngứa, chảy nước mắt và hắt hơi. 

Theo các chuyên gia, nếu bạn bị dị ứng với lê, bạn cũng có thể bị dị ứng với táo. Các dị ứng khác có liên quan là phấn hoa bạch dương, khoai tây sống, đào và quả phỉ. Nấu chín táo có thể giúp loại bỏ vấn đề này tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc hàm lượng dinh dưỡng có thể bị suy giảm so với ăn táo trực tiếp.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi “một quả táo chứa bao nhiêu calo”, “ăn táo có tác dụng gì”, “ăn táo có béo không” rồi phải không nào? Mong rằng với chia sẻ trong bài viết hôm nay, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về việc ăn táo giảm cân giúp tận dụng tối đa lợi ích giảm cân nói riêng và các lợi ích sức khỏe nói chung của táo. Đồng thời tránh những tác động không mong muốn khi ăn quá nhiều táo trong ngày.

Minh LT (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ngồi xem TV vẫn có thể giảm cân siêu tốc nhờ 5 bài tập cực dễ ai cũng tập được