LƯU Ý: 6 kiểu người nên hạn chế ăn bánh chưng ngày Tết để bảo vệ sức khỏe

Loan Mạc 2022-01-27 13:15
- Dù là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, đạm và chất béo, nhưng một số người tuyệt đối không nên ăn bánh chưng để tránh gây hại sức khoẻ.

Bánh chưng là món ăn truyền thống của người Việt trong dịp tết nguyên đán. Nhưng nó không phải là món ăn tốt cho tất cả mọi người. Hiện nay có khá nhiều người phải đối mặt với nhiều bệnh tật phải bỏ đồ nếp, dầu mỡ… đồng nghĩa với việc phải hạn chế hoặc từ bỏ ăn bánh chưng.

Nếu bạn mắc phải các bệnh lý dưới đây, hãy lưu ý hạn chế hoặc tránh xa món bánh bổ dưỡng này để có một ngày đầu năm mới khỏe mạnh và trọn vẹn nhất.

Người bệnh thận không nên ăn bánh chưng

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh thận thường kèm theo các triệu chứng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hay tăng lipid máu thì cần tránh xa bánh chưng vì nó rất nhiều chất béo.

Những đối tượng nên hạn chế ăn bánh chưng để bảo vệ sức khỏe

Béo phì

Người thừa cân nên ăn rất ít bánh chưng vì loại bánh này chứa nhiều năng lượng và tinh bột. Đặc biệt đối với những người béo phì thì không nên, nhất là bánh chứng chiên rán vì có nhiều năng lượng và hàm lượng chất béo cao.

Nếu bạn vẫn giữ thói quen ăn bánh chưng kèm dưa hành trong những ngày Tết Nguyên Đán thì thực sự rất nguy hiểm vì dưa hành có nhiều muối, còn 2 loại thực phẩm kia thì nhiều chất béo, không tốt cho người mắc bệnh thận có kèm thêm tăng huyết áp hoặc bị phù.

Người bị mụn nhọt không nên ăn bánh chưng

Người bị mụn nhọt nên ăn ít vì bánh chưng vì là đồ nếp nóng, làm nặng hơn tình trạng mụn nhọt. Chưa kể, vì được làm từ gạo nếp, bánh chưng là thực phẩm mà bạn phải tuyệt đối tránh xa nếu đang bị mụn.  Vì vậy, nếu muốn có làn da đẹp, sạch mụn, bạn nên tránh những thực phẩm gây nóng cơ thể như bánh chưng, bánh tét, ớt, đồ chiên rán,… và ăn những thực phẩm lành mạnh như rau, củ, quả.

Nói chung, ăn cơm nếp hoặc rượu nếp sẽ làm tăng thân nhiệt và gây nóng trong, nổi mụn, dễ gây nóng giận, khó chịu, nhất là đối với người máu nóng.

Những đối tượng nên hạn chế ăn bánh chưng để bảo vệ sức khỏe

Người đau dạ dày cũng nên hạn chế ăn bánh chưng

Bánh chưng thường có gạo nếp và đậu xanh, thực sự không tốt cho người bị đau dạ dày, vì hai nguyên liệu này có thể sinh ra khí khiến người bệnh bị đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu... khiến bụng khó chịu và dễ ợ hơi.

Tăng huyết áp và bệnh tim mạch

Người mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch cần tuân theo một chế độ ăn uống để ổn định sức khỏe. Những người này nên hạn chế ăn bánh chưng để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình.

Người bị bệnh tiểu đường

Bánh chưng vốn là món ăn giàu năng lượng, có đầy đủ đường, đạm, béo, vitamin, chất khoáng. Để tránh tăng đường huyết, ảnh hưởng tới sức khỏe, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều bánh chưng.

Loan Mạc (Tổng hợp)