Mẹ đảm 8X 'mách' mẹo làm bánh chưng xanh mướt mắt tự nhiên bằng lá riềng

NT 2022-12-29 09:00
- Nếu bạn muốn biết cách làm và gói bánh chưng ngon đẹp mắt, hãy cùng Emdep.vn tham khảo nội dung bên dưới để học cách làm chuẩn ngon nhé.

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể gói được bánh chưng ngon, có màu xanh đẹp mắt. Vậy thì muốn có một chiếc bánh chưng lên màu đẹp ưng ý, hãy cùng Emdep.vn tham khảo cách làm của chị Ngọc Vũ (1986, công việc hiện tại là kinh doanh) nhé!

 

fg

Chị chia sẻ: ''Mẹ mình là người gói bánh chưng và các bánh truyền thống chuyên nghiệp. Một lần mình nhìn thấy “trên mạng” có một chiếc bánh chưng màu xanh cực kỳ đẹp mắt. Mình bắt đầu tò mò và tìm hiểu trên mạng bằng cách tìm kiếm các từ khóa “làm sao để bánh chưng có màu xanh đẹp mắt”, “cách gói bánh chưng có màu xanh”…. Sau khi đọc một số hướng dẫn thì mình chỉ cho mẹ mình cách làm. Một vài lần đầu gói bánh thì màu chưa lên được màu xanh đẹp hiện tại, và thời gian chờ cũng như các công đoạn phức tạp hơn khá nhiều so với cách làm bánh chưng truyền thống nên mình và mẹ bắt đầu phân tích và cải thiện từng công đoạn. Sau khoảng 3-4 lần điều chỉnh, hiện tại với 2 mẹ con thì cách làm hiện tại là tối ưu nhất''.

Chị Ngọc Vũ cho biết, chị dùng lá riềng để nhuộm bánh vì loại nguyên liệu này thuần tự nhiên, 100% thuần hữu cơ, an toàn cho sức khỏe của chúng ta. Lá riềng còn cho màu của gạo và bánh xanh, đẹp rất tự nhiên, đẹp mắt, và giúp bánh dền bánh, bánh thơm hơn so với bánh truyền thống. Nếu để 2 chiếc bánh cùng trên 1 mâm cỗ, 1 chiếc bánh trắng (mộc) truyền thống và 1 chiếc bánh chưng màu xanh mát mắt, chắc chắn đa phần mọi người sẽ chọn chiếc bánh màu xanh. Ẩm thực truyền thống đôi khi bị lãng quên, nếu có sự sáng tạo, thêm “sắc màu” cho nó (cả về nghĩa đen và nghĩa bóng) chắc chắn sẽ là chất xúc tác giúp cho việc duy trì những giá trị truyền thống được dễ dàng hơn và hòa cùng với nhịp độ thay đổi của cuộc sống hiện đại ngày nay. 

Màu bánh xanh ít hay nhiều phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: Lá riềng già hay non, thời tiết lúc cắt lá riềng (mưa nhiều thì lá cho màu xanh đẹp hơn, khô hạn thì lá sẽ già, màu sẫm) và độ đậm đặc của nước cốt lá riềng (xay nhiều lá hay ít lá và lượng nước lọc cho vào).

fg

''Mình rất thích các loại bánh truyền thống và luôn muốn duy trì nó không chỉ cho bản thân, gia đình mình mà còn duy trì nó cho cả những thế hệ về sau. Ngoài bánh chưng truyền thống, nhà mình còn thường xuyên gói các loại bánh tẻ, bánh nếp, bánh gai, bánh gấc đỏ khác. Mình thấy rằng mọi người đều rất thích thú khi thưởng thức những thức bánh truyền thống. Trong lúc thưởng thức những giá trị truyền thống đó, mọi người có thể hàn huyên về những câu chuyện ngày xưa cũ, những thay đổi của nhịp sống hiện tại'' - chị chia sẻ thêm.

Cách gói bánh chưng xanh bằng lá riềng

fg

fg

- Bước 1: Đổ gạo nếp khô vào một chiếc rá, đặt rá gạo vào trong một chậu nước đầy.

- Bước 2: Vo sạch gạo qua 2 nước, sau đó cứ thế nhấc rá gạo từ chậu nước đầy lên, đặt lên 1 thùng hoặc chậu khác để cho rích nước tự nhiên.

Lưu ý: không xóc gạo lên xuống, vo gạo xong cứ thế nhấc lên. Khâu này khá quan trọng, nếu xóc nhiều hạt gạo sẽ dễ bị vỡ khi gói.

- Bước 3: Dùng 1 lượng lá riềng phù hợp, rửa sạch, xay ra lấy nước cốt. Cần dùng khăn xô để lọc bỏ cặn lá. Để nước cốt lá riềng này vào chậu,

- Sau khi gạo rích hết nước (thấy ở đáy rá nước không còn ra nữa) thì cho một nhúm muối trắng vào gạo, đổ gạo đó vào chậu nước cốt lá riềng vừa lọc, dùng tay đảo đều tầm 5 phút, sau đó ngâm gạo trong 1-1.5 tiếng rồi gói bánh.

NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Khám phá Dòng son Uncovered Lip Mousse từ BST mới nhất nhà Ofelia