Lợi ích của giấm táo: Giấm táo có giúp giảm cân như lời đồn?
Tin liên quan
Lợi ích của giấm táo được thể hiện tuyệt vời ở khả năng phòng ngừa bệnh tật
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Lợi ích của giấm táo không chỉ thể hiện ở việc giúp cơ thể khỏe khoắn và làm chậm lão hóa mà còn phòng bệnh tật hiệu quả, đặc biệt là căn bệnh ung thư quái ác.
Một số nghiên cứu được thực hiện qua việc nuôi cấy tế bào ung thư và cho chúng tiếp xúc với giấm táo (hoặc axit axetic). Kết quả cho thấy, giấm táo thật sự có tác dụng hỗ trợ đẩy lùi các tế bào ung thư.
Theo nghiên cứu lâm sàng của các chuyên gia cũng cho thấy, tỷ lệ ung thư thực quản ở người thường xuyên uống giấm táo cũng thấp hơn người khác. Tuy bản thân có tính axit nhưng giấm táo lại có tác dụng kiềm hóa và giúp cân bằng kiềm/axit trong cơ thể.
Tốt cho người giảm cân
Tác dụng của giấm táo còn thể hiện ở hiệu quả giảm sự thèm ăn, giúp người đang muốn giảm cân có thêm chế độ ăn kiêng lành mạnh.
Tuy vậy, bạn vẫn phải kết hợp các nhóm thực phẩm khoa học khác, đồng thời kiên trì tập thể dục để lấy lại vóc dáng như mong đợi mà không ảnh hưởng sức khỏe.
Giúp bạn ít thèm đồ ngọt
Giấm táo có tác dụng gì? Nó giúp bạn giảm thèm ăn mà đặc biệt là thực phẩm ngọt. Hầu như chúng ta thích ăn đường vì nó có thể đem lại cảm giác dễ chịu nhưng tiêu thụ quá nhiều sẽ gây hàng loạt vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường…
Thành phần axit axetic trong giấm táo làm giảm nguy cơ tăng đường huyết và kháng insulin. Nguyên nhân là do hiệu quả giảm sự thèm ăn nên không thúc đẩy bạn ăn đồ ngọt liên tục.
Nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa
Giấm táo là hỗn hợp được lên men, trong đó men tiêu hóa đường trong táo để chuyển hóa thành rượu. Tiếp theo, vi khuẩn có tên acetobacter sẽ chuyển hóa rượu thành axit axetic.
Như vậy, giấm táo là một loại lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, tăng hấp thu dinh dưỡng và ngừa bệnh, đặc biệt là các bệnh ở dạ dày, đường ruột do vi khuẩn có hại gây ra.
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Nghiên cứu cho thấy lợi ích của giấm táo còn có thể giúp cơ thể phân hủy đường bằng cách tăng insulin hiệu quả, giảm nguy cơ đường huyết tăng quá cao.
Kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ có ghi: Những người tham gia uống 20g giấm táo sau khi ăn một chiếc bánh mì nhiều carb có mức đường huyết thấp hơn người không uống.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Giấm táo có tác dụng giảm chất béo trung tính. Vì vậy nó giúp giảm cholesterol gây tích tụ mỡ bám ở động mạch, góp phần ngăn ngừa các bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, mỡ cao máu…
Sử dụng giấm táo cần chú ý gì?
Mặc dù những hiệu quả của giấm táo đối với sức khỏe đã được chứng minh khá nhiều, nhưng nó vẫn có một số hạn chế nhất định.
Axit trong giấm táo có thể gây hại cho răng và làm bỏng cổ họng nếu dùng quá nhiều, hoặc chế biến không đúng cách. Vì vậy, bạn nên pha loãng với nước hoặc thêm chút mật ong để hạn chế tác dụng phụ này.
Người mắc bệnh thận mãn tính không nên dùng giấm táo vì cơ thể có thể không xử lý được lượng axit dư thừa.
Người đang chữa bệnh tiểu đường hoặc đang dùng thuốc lợi tiểu, thuốc hạ kali cũng nên thận trọng khi uống giấm táo. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.
Khi mới bắt đầu, bạn chỉ nên dùng giấm táo một lượng nhỏ và tăng dần nhưng không vượt quá 2 muỗng canh mỗi ngày, và cần pha loãng nữa nhé.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về lợi ích của giấm táo, từ đó tận dụng nó để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.
Thiên Khuê (Theo Manuka)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất