F0 không triệu chứng là gì? Có lây không? Bao lâu khỏi bệnh?

Minh LT 2022-03-14 16:00
- F0 không triệu chứng cần lưu ý những điều gì để tránh tình trạng bệnh trở nặng đồng thời hạn chế nguy cơ tổn thương phổi có thể xảy ra? Xem ngay bài viết để có lời giải đáp.

F0 không triệu chứng, F0 triệu chứng nhẹ, nhanh khỏi không còn là trường hợp hiếm gặp. Đặc biệt là với những đối tượng đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin, tiền sử sức khỏe tốt, không có bệnh nền thì khi mắc Covid-19 thường các triệu chứng bệnh sẽ nhẹ hơn và thậm chí nhiều trường hợp không có triệu chứng. 

Tuy nhiên F0 không triệu chứng có cần uống thuốc không, F0 không triệu chứng nên làm gì, F0 không triệu chứng có lây không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp chính xác nhất, bạn nhé!

F0 không triệu chứng là gì?

F0 không triệu chứng là trường hợp người bệnh dương tính với Covid-19 (thông qua test nhanh hoặc xét nghiệm PCR) nhưng không xuất hiện bất cứ triệu chứng bệnh nào (ho, sốt, nghẹt mũi,...). Nhìn chung, F0 không triệu chứng là ngoài kết quả test nhanh hoặc xét nghiệm PCR cho thấy bạn đã dương tính với Covid-19 thì bạn không gặp bất cứ triệu chứng nào, về tổng thể thì cơ thể bạn không có bất cứ thay đổi nào so với bình thường.

F0 không triệu chứng là gì

F0 không triệu chứng là trường hợp dương tính với Covid-19 nhưng không có triệu chứng bệnh nào

F0 không triệu chứng có cần uống thuốc không?

Theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa, F0 không triệu chứng không nên dùng thuốc nếu không thực sự cần thiết để tránh các tác dụng phụ.

Bất cứ người bệnh nào cũng chỉ nên sử dụng thuốc dưới sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bởi, thuốc điều trị luôn là con dao hai lưỡi. Nếu không thực sự cần thiết, bệnh nhân không nên sử dụng, tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

F0 không triệu chứng có cần uống thuốc không

F0 không triệu chứng không cần uống thuốc nếu không thực sự cần thiết

F0 không triệu chứng nên làm gì?

Mặc dù F0 không triệu chứng không cần dùng thuốc nhưng vẫn cần phải tuân thủ chặt chẽ những quy định về cách ly, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người xung quanh, sát khuẩn hàng ngày đồng thời duy trì liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi tình trạng sức khỏe và nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu bất thường và có phương hướng xử lý phù hợp. 

Không cần dùng thuốc nhưng F0 không triệu chứng vẫn cần ăn uống đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, phục hồi sức khỏe và chuẩn bị sẵn các loại thuốc thiết yếu phòng trường hợp cần đến.

Theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa, F0 không triệu chứng cần dự phòng một số loại thuốc và vật dụng y tế sau:

Thuốc dự phòng

1. Các thuốc hạ sốt: Efferalgan, Panadol...

2. Thuốc chữa ho: ưu tiên các loại thuốc ho thảo dược, hoặc các bài thuốc chữa ho dân gian lành tính.

3. Thuốc chữa nghẹt mũi, long đờm

4. Thuốc tiêu chảy

5. Nước súc miệng, nước rửa mũi, nước muối sinh lý

6. Cồn sát trùng, nước sát khuẩn

7. Các thuốc cho bệnh nền nếu có (nên chuẩn bị đủ cho 4 tuần).

8. Vitamin C, kẽm, vitamin tổng hợp.

9. Nước uống thông thường, nước bù điện giải (đặc biệt quan trọng khi sốt và nhiễm Covid-19). 

F0 không triệu chứng hay có triệu chứng cũng cần uống đủ lượng nước để duy trì sự ổn định của niêm mạc mũi, giảm kích ứng khó chịu khi ho, hắt hơi hay thậm chí là thở. Uống đủ nướng, duy trì độ ẩm phù hợp cũng giúp bề mặt niêm mạc dễ lành hơn đồng thời ngăn ngừa sự xâm nhập thêm của vi khuẩn.

Đây là các loại thuốc dự phòng nên có sẵn trong nhà, đặc biệt là trong mùa dịch như hiện nay. Đặc biệt với các trường hợp triệu chứng Covid-19 xuất hiện muộn hoặc xuất hiện vào ban đêm. 

Vật dụng y tế dự phòng

1. Que test nhanh

2. Khẩu trang

3. Nhiệt kế

4. Máy đo SpO2

5. Găng tay.

6. Các máy theo dõi bệnh nền nếu có (máy đo huyết áp, nồng độ đường trong máu,...)

F0 không triệu chứng bao lâu khỏi bệnh?

Theo ghi nhận hiện nay, hầu hết những ca F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ không kèm theo viêm phổi thì có thể hồi phục sau khoảng 1-2 tuần.

F0 không triệu chứng bao lâu khỏi bệnh

F0 không triệu chứng có thể hồi phục sau khoảng 1-2 tuần

F0 không triệu chứng có lây không?

F0 không triệu chứng không có nghĩa là người bệnh không có khả năng lây nhiễm Covid-19 cho người khác. Do đó, dù không có triệu chứng, người bệnh dương tính với Covid-19 đều cần được cách ly ở khu vực riêng biệt, hạn chế tối đa với tiếp xúc với người khác, tuân thủ F5, thường xuyên sát khuẩn tay để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm.

F0 không triệu chứng cách ly bao lâu?

Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 của Bộ Y tế (Ban hành kèm theo Quyết định số 250/QĐ-BYT ngày 28/1/2022), F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà theo quy định sẽ được dỡ bỏ cách ly khi cách ly, điều trị đủ 7 ngày và có kết quả test nhanh âm tính với Covid-19.

Trong trường hợp sau 7 ngày kết quả xét nghiệm còn dương tính với Covid-19 thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với trường hợp F0 đã tiêm đủ liều vaccine và 14 ngày đối với trường hợp F0 chưa tiêm đủ liều vaccine.

Dấu hiệu F0 không triệu chứng trở nặng

Trường hợp F0 không có triệu chứng đột nhiên có các biểu hiện sau thì cần cần liên hệ ngay với nhân viên y tế để được khám, đánh giá xem có tổn thương phổi hay không, cần hỗ trợ điều trị oxy hoặc chuyển đến bệnh viện nếu cần.

Các dấu hiệu F0 không triệu chứng trở nặng bao gồm:

  • Cảm giác khó thở
  • Thở nhanh
  • Đau tức ngực
  • Màu da, niêm nhợt nhạt hơn so với bình thường.

Trên đây là một số thông tin về tình trạng F0 không triệu chứng mà mình tổng hợp được. Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về việc chăm sóc và điều trị F0 không triệu chứng tại nhà. Và dù F0 không triệu chứng hay triệu chứng nhẹ thì các bạn cũng đừng quên thực hiện cách ly đầy đủ, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh để tránh nguy cơ lây nhiễm cho mọi người, bạn nhé!

Minh LT (Tổng hợp)

7 xu hướng tóc Hàn Quốc 'hot nhất' chị em nên thử ngay trước khi hết năm