Dầu ô liu có tác dụng gì với sức khỏe con người?

2024-02-21 15:38
- Bạn đã bao giờ tự hỏi về lợi ích tuyệt vời của dầu ô liu đối với làn da và sức khỏe chưa? Hãy cùng Emdep khám phá Khám phá công dụng tuyệt vời của dầu ô liu trong làm đẹp và chăm sóc sức khỏe nhé!

Dầu ô liu – một trong những loại dầu tự nhiên đang được sử dụng nhiều trong chăm sóc sức khỏe cũng như làm đẹp bản thân. Vậy dầu ô liu có tác dụng gì với sức khỏe, làn da và mái tóc con người? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Tốt và Đẹp để có lời giải đáp chính xác nhất, bạn nhé!

Dầu ô liu là gì?

Dầu ô liu (hay còn được gọi là dầu olive) là một loại dầu ép từ quả ô liu. Quả ô liuw được thu hoạch từ cây ô liu (Olea europaea) - một loại cây truyền thống có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Dầu ô liu có nhiều tác dụng tốt đối với với sức khỏe và làm đẹp nên được nhiều người yêu thích sử dụng.

Dầu ô liu là gì?

Dầu ô liu nguyên chất được đánh giá cao nhờ khả năng chăm sóc sức khỏe, làn da và mái tóc người sử dụng hiệu quả hơn cả. 

Kỹ thuật chế biến dầu ô liu sẽ quyết định loại dầu ô liu có “cấp độ” khác nhau, hoặc tinh chế và chưa tinh chế. Trong đó, dầu ô liu chưa tinh chế là dầu nguyên chất và chưa qua xử lý, có nghĩa là không sử dụng nhiệt hoặc hóa chất trong quá trình chiết xuất. Điều này tạo ra một loại dầu tinh khiết hơn với hương vị mạnh hơn. Dầu ô liu tinh chế đã được xử lý để loại bỏ bất kỳ sai sót nào, và thường có màu sáng hơn và mùi vị nhẹ hơn.

Thành phần của dầu ô liu nguyên chất 

Những lợi ích của dầu ô liu nguyên chất được cho là do thành phần dinh dưỡng của nó. Nó chứa một lượng vitamin K và E, và nhiều axit béo không bão hòa đơn có lợi cho sức khỏe.

Trung bình, một muỗng canh (13,5 gam) dầu ô liu nguyên chất chứa các thành phần sau: 

  • Chất béo không bão hòa đơn: 73% (chủ yếu bao gồm axit oleic) 
  • Chất béo bão hòa: 14% 
  • Vitamin E: 12% DV (Giá trị hàng ngày) 
  • Vitamin K : 7% DV 

Hơn nữa, dầu ô liu nguyên chất có nhiều chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp chống lại các bệnh khác nhau và tăng cường hệ thống miễn dịch của con người. 

Các chất chống oxy hóa chính trong dầu ô liu nguyên chất bao gồm oleocanthal chống viêm và oleuropein – một chất bảo vệ cholesterol LDL (cholesterol xấu) khỏi quá trình oxy hóa. 

Cuối cùng, dầu ô liu nguyên chất cũng có tỷ lệ omega-6 trên omega-3 cao (trên 10: 1). Tuy nhiên, đó không phải là lý do đáng lo ngại vì tổng lượng chất béo không bão hòa đa trong dầu ô liu vẫn ở thấp đáng kể. 

Dầu ô liu có tác dụng gì với sức khỏe con người?

Hình ảnh quả dầu ô liu

Dầu oliu bao nhiêu calo?

Dầu oliu có 119 calo trong mỗi thìa canh (khoảng 15ml)

Dầu ô liu có mấy loại?

Hiện nay trên thị trường, dầu oliu được phân loại thành 5 loại chính: Cụ thể

Dầu ô liu nguyên chất (Extra Virgin Olive Oil - EVOO)

Được coi là tiêu chuẩn vàng về hương vị và lợi ích cho sức khỏe. Điểm đặc biệt của EVOO:

  • Chỉ được sản xuất bằng cách cơ học (olive được ép, dầu được tách ra từ bã qua trung hòa, sau đó lọc để loại bỏ các chất rắn còn lại), không tiếp xúc với hóa chất hoặc nhiệt độ cao.
  • Dầu EVOO không qua quá trình tinh chế, nên giữ nguyên nhiều hợp chất sinh học như oleuropein, hydroxytyrosol và oleocanthal, có tính kháng viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn.
  • Màu sắc của EVOO từ xanh đến vàng, hương thơm từ xanh mát đến chín mọng. Dầu thu hoạch sớm có hương vị cay nồng, bạn có thể cảm nhận ở cuối họng.
  • EVOO cũng có thể sản xuất ở kiểu nhẹ hơn (nhưng vẫn đậm đà).

    Dầu ô liu nguyên chất (Virgin Olive Oil)

Sản xuất từ lần ép đầu tiên, có hương vị và mùi thơm tốt, không tiếp xúc với hóa chất hoặc nhiệt độ cao. Có thể sử dụng trong nấu ăn.

Dầu ô liu tinh chế (Pure Olive Oil)

Đây là dầu được kết hợp giữa dầu tinh chế và dầu nguyên chất. Thường được sử dụng trong nấu ăn.

Dầu ô liu tinh chế (Refined Olive Oil)

Dầu ô liu tinh chế là dầu tinh chế, thường được sử dụng cho mục đích thương mại.

Dầu ô liu từ bã (Olive Pomace Oil)

Dầu ô liu từ bã được chiết xuất từ bã sau khi đã ép dầu. Có mùi hương nhẹ và thường được sử dụng trong nấu ăn.

Dầu ô liu có mấy loại?

Trên thị trường hiện nay đa số có 5 loại dầu ô liu phỏ biến

Dầu ô liu có tác dụng gì?

Tác dụng của dầu ô liu đối với sức khỏe

Bảo vệ tim mạch

Dầu ô liu chứa axit béo không no đơn chức (MUFA) và polyphenol có đặc tính ngăn ngừa xơ vữa động mạch và kiểm soát huyết áp cao, giảm lượng cholesterol LDL (xấu) trong máu và tăng lượng cholesterol HDL (tốt). Từ đó giúp bảo vệ tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ dầu ô liu nguyên chất chất lượng cao và có chế độ ăn uống ít chất béo có xu hướng ít nguy cơ mắc bệnh tim hơn. 

Dầu ô liu có tác dụng gì với sức khỏe - giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Dầu oliu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 

Dầu ô liu nguyên chất cũng có xu hướng có tác động tích cực đến lượng đường trong máu và độ nhạy insulin. Do đó, nó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. 

Một trong những hợp chất phenolic trong dầu ô liu giúp chuyển hóa glucose, cải thiện hiệu quả của insulin. 

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kết hợp sử dụng dầu ô liu với chế độ ăn ít chất béo có thể giúp giảm tới 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. 

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Dầu ô liu có thể giúp cân bằng vi khuẩn có ích trong đường ruột, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa.

Bảo vệ gan

Các chất chống oxi hóa trong dầu ô liu có thể giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương do các gốc tự do và các chất độc hại. Do đó, dầu ô liu giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Dầu ô liu có thể giúp củng cố hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và viêm khớp 

Bệnh Alzheimer là một tình trạng thoái hóa thần kinh gây ra bởi sự tích tụ của các mảng beta-amyloid trong các tế bào não của bạn. 

Dầu ô liu nguyên chất có khả năng làm giảm hoặc thậm chí loại bỏ các mảng bám. Hơn thế nữa, chế độ ăn giàu dầu ô liu nguyên chất cũng có thể giúp bạn cải thiện chức năng não, ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa chức năng não bộ.

Chống viêm, giảm viêm

Tác dụng chống viêm này chủ yếu là do chất chống oxy hóa; cụ thể hơn, đó là do oleocanthal – nó hoạt động tương tự như các loại thuốc chống viêm khác, chẳng hạn như ibuprofen. 

Axit oleic, axit béo chính trong dầu ô liu nguyên chất, cũng có thể làm giảm mức độ viêm trong protein phản ứng C (CRP). Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng về lâu dài, cơ thể bạn cuối cùng có thể xây dựng một lớp bảo vệ tự nhiên chống lại chứng viêm nếu bạn tiếp tục sử dụng dầu ô liu nguyên chất với số lượng vừa đủ. 

Dầu oliu giúp chống viêm (Ảnh)

Dầu ô liu nguyên chất có xu hướng làm giảm căng thẳng oxy hóa và cải thiện các dấu hiệu viêm ở bệnh nhân viêm khớp. Kết hợp dầu ô liu với dầu cá, có thể tăng tác dụng chống viêm lên gấp nhiều lần.

Chống ung thư nhờ hoạt chất chống oxy hóa

Phương pháp chiết xuất tự nhiên và tinh chế tối thiểu đảm bảo dầu ô liu nguyên chất giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.  Do đó, dầu oliu chứa các chất chống ung thư. Việc sử dụng dầu oliu có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi viêm nhiễm và nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, dầu ô liu nguyên chất có chứa hơn 30 loại hợp chất phenolic khác nhau – chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử gây ra lão hóa, bệnh tật và tổn thương tế bào. 

Sử dụng dầu ô liu giúp cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa chống lại chứng viêm và bảo vệ cholesterol trong máu của bạn khỏi quá trình oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim một cách hiệu quả. 

Giúp giảm nguy cơ đột quỵ 

Đột quỵ xảy ra do sự rối loạn lưu lượng máu đến não của bạn, sự xáo trộn có thể do chảy máu hoặc cục máu đông. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sử dụng dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ lên đến 40%. Lý do chính là những người sử dụng dầu ô liu nguyên chất về cơ bản là tăng cường sử dụng chất béo có lợi cho tim trong chế độ ăn uống không bão hòa đơn của họ. 

Sự kết hợp của chất béo lành mạnh, giảm stress oxy hóa và chế độ ăn uống lành mạnh luôn dẫn đến sức khỏe tim mạch tốt hơn và giảm nguy cơ đột quỵ. 

Cải thiện sức khỏe xương 

Dầu ô liu nguyên chất rất giàu polyphenol và nó có thể ngăn ngừa mất xương do lão hóa. Dầu ô liu giúp tái hấp thu xương (phân hủy canxi) và tăng hình thành xương. Ngoài ra, dầu ô liu cũng có tác dụng cải thiện tình trạng viêm khớp.

Kết quả là, những người tiêu thụ dầu ô liu nguyên chất có nguy cơ gãy xương thấp hơn, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi. 

Bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh ung thư cụ thể 

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới và chế độ ăn uống của bạn có thể đóng một vai trò rất lớn trong việc ngăn ngừa hoặc làm tăng nguy cơ mắc ung thư cho bạn.

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, các quốc gia Địa Trung Hải có xu hướng có số bệnh nhân ung thư thấp hơn, đặc biệt là ở những khu vực sử dụng dầu ô liu với số lượng lớn. Những người ở những khu vực này có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và ung thư hệ tiêu hóa thấp hơn. 

Giảm tổn thương oxy hóa do các gốc tự do với sự trợ giúp của các chất chống oxy hóa như oleocanthal được cho là một trong những nguyên nhân giúp giảm các yếu tố nguy cơ ung thư. 

Tính chất kháng khuẩn 

Dầu ô liu nguyên chất có các chất dinh dưỡng có thể ức chế hoặc thậm chí tiêu diệt vi khuẩn và nấm có hại trong cơ thể bạn một cách hiệu quả. 

Ví dụ, loét dạ dày và vi khuẩn gây ung thư, Helicobacter Pylori, có thể bị ức chế khi sử dụng dầu ô liu nguyên chất liên tục trong một khoảng thời gian nhất định.

Một số vi khuẩn mà dầu ô liu nguyên chất có thể bảo vệ bạn chống lại thậm chí còn có khả năng kháng lại thuốc kháng sinh. 

Chỉ với 40 gram dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày cũng có thể giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn có hại trong cơ thể bạn. 

Dầu oliu kháng khuẩn (Ảnh)

Công dụng dầu oliu trong làm đẹp

Tác dụng của dầu ô liu với da mặt

Dầu oliu là một loại “thần dược” làm đẹp da được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng và lựa chọn. Sở hữu những thành phần dưỡng chất giàu vitamin E, chất chống oxy hóa và các axit béo thiết yếu, dầu ô liu có khả năng dưỡng da trắng sáng, mềm mịn, chống lão hóa và bảo vệ da khỏi nhiều tác nhân gây hại. Dưới đây là một số tác dụng của dầu ô liu với da mặt:

  • Dưỡng ẩm và làm mềm da: Dầu ô liu chứa các axit béo thiết yếu như oleic acid, palmitic acid, linoleic acid. Những axit béo này thẩm thấu sâu vào da, tạo lớp màng bảo vệ và ngăn ngừa tình trạng mất nước. Vitamin E trong dầu ô liu giúp tái tạo và phục hồi hàng rào bảo vệ da, mang lại làn da khỏe mạnh và chống chọi tốt các tác nhân gây hại từ môi trường.
  • Chống lão hóa da: Dầu ô liu chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm cả vitamin E. Chúng bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do và ngăn ngừa quá trình lão hóa.
  • Giảm viêm và chống vi khuẩn: Dầu ô liu có khả năng kháng viêm và giúp điều trị các vấn đề về da như viêm nhiễm dị ứng, viêm da tiếp xúc, vảy nến.
  • Làm sáng da: Dầu ô liu giúp da trở nên tươi sáng và rạng rỡ.
  • Bảo vệ da trước tia UV: Dầu ô liu có khả năng hạn chế thiệt hại từ tia cực tím.
  • Phục hồi da khô, tổn thương: Dầu ô liu cung cấp chất chống oxy hóa, giúp tái tạo collagen và elastin, giúp da khỏe mạnh và săn chắc.
  • Giảm mụn và vết thâm: Dầu ô liu có khả năng làm sạch sâu lỗ chân lông, ngăn chặn sự tiết dầu dư thừa, giúp giảm mụn và làm dịu vết thâm trên da.

Tác dụng dầu ô liu trong làm đẹp da mặt

Dầu oliu là một loại “thần dược” làm đẹp da được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng 

Hỗ trợ giảm cân 

Nhắc đến dầu, không ít người cho rằng việc sử dụng dầu ô liu có thể dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại. 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng bao gồm sử dụng dầu ô liu có xu hướng hỗ trợ giảm cân tốt hơn. Hầu hết các chế độ ăn kiêng có dầu ô liu nguyên chất cuối cùng đều dẫn đến giảm cân. N

Các acid béo trong dầu ô liu có thể giúp giảm mức cholesterol và có tác dụng chống viêm.14% dầu ô liu nguyên chất là chất béo bão hòa và 11% là chất béo không bão hòa đa, bao gồm axit béo omega-6 và omega-3. 

Tuy nhiên, phần lớn axit béo trong dầu ô liu là axit oleic – một chất béo không bão hòa đơn chiếm 73% tổng hàm lượng dầu. 

Vì chất béo không bão hòa đơn có khả năng chịu nhiệt cao, nên dầu ô liu nguyên chất trở thành lựa chọn tốt để nấu ăn (dầu ô liu nguyên chất có điểm bốc khói là 376F). Hơn nữa, chất béo không bão hòa đơn cũng được chứng minh là có lợi trong việc chống lại bệnh tim mạch, giúp kiểm soát huyết áp cao, mức cholesterol và lượng đường trong máu. 

Dầu oliu hỗ trợ giảm cân(Ảnh)

Làm đẹp tóc, móng và trị nứt gót chân

  • Chăm sóc tóc: Dầu ô liu có thể sử dụng để dưỡng và làm mềm tóc, giúp giảm gãy rụng và chống tình trạng tóc khô và xơ.
  • Chăm sóc móng: Dầu ô liu cũng có thể được sử dụng để dưỡng móng, giúp chúng trở nên mạnh mẽ và chống gãy.
  • Trị nứt gót chân và vết thâm: Dầu ô liu có thể được sử dụng để trị nứt gót chân và giúp làm dịu vết thâm trên da.

Cách sử dụng dầu oliu trong nấu ăn

Dầu oliu không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn được nhiều người áp dụng trong nấu ăn. Bởi vì, dầu oliu còn có nhiều thành phần dinh dưỡng như chất béo không bão hòa đơn, nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất hữu cơ tốt cho sức khỏe con người. 

  • Trong các món salad và món trộn: Dầu oliu làm cho món salad giữ được hương vị hoàn hảo và thanh mát. Bạn có thể rưới dầu oliu lên món salad hoặc sử dụng làm sốt trộn salad.
  • Khi nướng bánh mỳ bơ tỏi: Thêm dầu oliu vào bánh mỳ bơ tỏi khi nướng sẽ làm cho bánh trở nên giòn tan và đúng vị.
  • Trong các món bánh pizza và mỳ spaghetti: Khi nấu với dầu oliu, món ăn sẽ dậy lên hương vị nồng nàn, đem lại cảm giác thanh tao và ngất ngây cho người thưởng thức.

Cách sử dụng dầu oliu trong nấu ăn

Sử dụng dầu oliu trong món salad rất tốt cho sức khỏe

Uống dầu oliu lúc nào tốt nhất?

Uống dầu ô liu vào buổi sáng sáng sau khi ngủ dậy là tốt nhất. Bạn có thể pha 1 thìa dầu oliu theo công thức vắt 1/4 quả chanh vào 1 ly nước ấm cùng với 1 thìa dầu ô liu và uống trước bữa ăn 45 phút. Lưu ý: Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong vòng 45 phút sau khi uống hỗn hợp dầu ô liu này.

Dầu oliu không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn được nhiều người áp dụng trong nấu ăn. Bởi vì, dầu oliu còn có nhiều thành phần dinh dưỡng như chất béo không bão hòa đơn, nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất hữu cơ tốt cho sức khỏe con người.

Sử dụng dầu oliu hàng ngày có tốt không?

Sử dụng dầu oliu hàng ngày rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng mỗi thìa cafe/1 ngày là đủ và không nên lạm dụng tự ý tăng liều lượng dầu ô liu, đặc biệt là những người đang có bệnh nền về tim mạch hoặc huyết áp. Bởi vì, dầu ô lưu có chứa nhiều năng lượng nên nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ra tình trạng tăng cần hoặc tăng cholesterol. Do đó, cần sử dụng dầu oliu trong chế độ ăn uống cân đối và hợp lý để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trên đây là một số thông tin về dầu oliu mà Tốt và Đẹp và tổng hợp được. Mong rằng với những thông tin cung cấp trong bài viết có thể giúp các bạn tìm được lời đáp cho câu hỏi dầu oliu có tác dụng gì. Từ đó có cách sử dụng dầu oliu phù hợp giúp tận dụng tối đa tác dụng mà dầu oliu mang đến cho sức khỏe. Hãy sử dụng dầu ô liu một cách hợp lý trong chế độ ăn của bạn để tận hưởng những lợi ích sức khỏe từ loại dầu này nhé!

Chúc các bạn thành công!

Thùy Vân (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 cung hoàng đạo càng yêu xa càng yêu sâu đậm, dù có thế nào vẫn giữ trong tim lòng chung thủy