Cảnh giác với dịch sốt xuất huyết bùng phát thời điểm giao mùa

Loan Mạc 2021-10-26 13:15
- Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền nhiễm.

Sốt xuất huyết nằm trong danh sách những bệnh truyền nhiễm phổ biến, xảy ra theo mùa và gây ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Vậy nên các gia đình cần nắm vững nguyên nhân, triệu chứng sốt xuất huyết để tránh bệnh diễn tiến nặng.

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút mang vi rút Dengue gây ra là muỗi vằn Aedes aegypti. Bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác qua muỗi vằn, thời gian khởi phát chỉ từ 4 - 5 ngày sau khi nhiễm bệnh. Sốt xuất huyết xảy ra ở cả trẻ em và người lớn, tuy nhiên trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Mùa

Bệnh sốt xuất huyết thường xảy ra vào thời điểm nào trong năm?

Bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 4 và đầu tháng 7 đến tháng 11 hàng năm. Đây là thời điểm thuận lợi để muỗi phát triển. Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên muỗi sinh sôi. Hai giai đoạn này cũng là thời kỳ dịch sốt xuất huyết bùng phát ở miền bắc. Ở phía Nam, do muỗi vằn phân bố dày đặc nên bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra bất cứ thời nào.

Ý thức chủ động của bản thân chính là cách phòng ngừa sốt xuất huyết tốt nhất

Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và cũng chưa có vắc-xin phòng ngừa. Tuy nhiên, đây không phải là bệnh lây trực tiếp từ người sang người, cả gia đình có thể chủ động đề phòng bằng cách diệt muỗi hoặc tránh bị muỗi đốt và thực hiệu những lưu ý dưới đây:

- Giữ cho môi trường sống thông thoáng, xử lý vũng nước, phát quang bụi rậm xung quanh nhà.

- Thường xuyên làm sạch các dụng cụ chứa nước, chẳng hạn như bình hoa, ấm đun nước, v.v. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước trong nhà để không cho muỗi vào đẻ trứng.

- Thu dọn và xử lý các chất thải trong khu vực sinh hoạt, đặc biệt là chai lọ, mảnh vụn tích tụ trong nước, gáo dừa, v.v. Lật ngược chúng khi không sử dụng.

- Sử dụng đèn đuổi muỗi hoặc trồng các loại thảo mộc, cây có mùi thơm quanh nhà để đuổi muỗi.

- Xịt hóa chất vệ sinh xung quanh nơi ở để diệt những nơi sinh sản của muỗi.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh sốt xuất huyết giúp mọi người nắm được các phương pháp phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả, bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình. Để phòng bệnh một cách tối đa, mọi người cũng cần lưu ý lựa chọn cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm, kiểm tra khi có dấu hiệu sốt hoặc các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết.

Loan Mạc (Tổng hợp)