Căn bệnh 1/4 dân số mắc phải, kiểm tra kỹ càng xem mình có nằm trong số đó không

Ngọc Huyền 2022-04-14 14:05
- Khoảng 1/4 dân số thế giới bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Theo WHO, 1 triệu người chết mỗi năm vì căn bệnh truyền nhiễm này.

Căn bệnh 1/4 dân số thế giới mắc là bệnh gì?

Thực chất, đây là bệnh lao. Đầu tiên, bạn cần xác định rõ nguồn lây bệnh lao là bệnh lao phổi lộ tuyến. Trong trường hợp này, chẩn đoán bệnh lao chủ yếu là ở phổi, và vi trùng lây lan vào không khí theo đường thở.

Tuy nhiên, có một dạng bệnh lao không lây. Đó là do các bộ phận của vi khuẩn lao nằm ở xương, bạch huyết, đường tiêu hóa và các bộ phận khác, không có vi khuẩn lao ở phổi. Bằng cách này, vi khuẩn gây bệnh sẽ ở lại trong cơ thể người và không thể lây lan ra môi trường xung quanh.

Ví dụ, bệnh nhân mắc bệnh lao xương thì các dụng cụ được sử dụng khi điều trị và phẫu thuật cho họ,… có thể trở thành nguồn lây nhiễm. Các bệnh nhân lao đường tiêu hóa coi chất nôn của chính họ là nguồn lây nhiễm.

Những ai dễ bị lây nhiễm?

Những người chưa được tiêm không có hệ miễn dịch đặc hiệu đối với bệnh lao. Khi khỏe mạnh, bạn có thể bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh. Khi khả năng miễn dịch suy giảm, vi khuẩn gây bệnh sẽ tấn công vào thành ruột. Ngoài ra, những người bị suy giảm miễn dịch cũng dễ bị nhiễm trùng hơn. Chẳng hạn như bệnh nhân tiểu đường, nhiễm HIV. Nếu bạn bị cắt bỏ dạ dày, bạn cũng có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh lao.

Có bị nhiễm bệnh khi ngồi ăn cùng bàn với người mắc bệnh lao?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể! Người bệnh mắc bệnh lao có thể đào thải vi khuẩn ra môi trường xung quanh. Nếu bạn ngồi cùng bàn và ăn cùng người mắc bệnh lao, thì khả năng bị nhiễm bệnh qua đường nước bọt sẽ cao hơn.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh lao trước đó, đã được điều trị khỏi hoàn toàn, thì nguy cơ nhiễm bệnh do ăn cùng bàn là tương đối thấp. Tuy nhiên, những người bình thường có khả năng miễn dịch thấp nên chú ý vệ sinh nhiều hơn khi đi ăn ở ngoài, và cố gắng sử dụng đũa công cộng và chia bữa ăn càng nhiều càng tốt.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh lao

Các triệu chứng ban đầu của bệnh lao rất khó nhận biết. Một số người thậm chí không ho hay khạc nhổ gì cả! Nó có thể là một cơn sốt nhẹ và chán ăn không có lý do. Thường thì người mắc bệnh lao có các triệu chứng như ho, ho ra máu, tức ngực, khó thở, đổ mồ hôi ban đêm, mệt mỏi, sụt cân dần dần và sốt nhẹ không rõ nguyên nhân vào buổi chiều.

Nếu ho hoặc khạc đờm kéo dài hơn 3 tuần mà vẫn không giảm ho sau khi điều trị, đồng thời tiếp xúc với bệnh nhân lao, bạn dễ có khả năng mắc bệnh lao. Bệnh lao đường tiêu hóa có các biểu hiện rõ ràng hơn là mệt mỏi, sốt, buồn nôn và nôn. 

Nếu không muốn mắc bệnh lao bạn phải hình thành thói quen vệ sinh tốt, chú ý đến vệ sinh tay nhiều hơn. Ngoài ra, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và tránh các nhóm nguy cơ cao dễ mắc phải cũng có thể bảo vệ sức khỏe cho bạn ở một mức độ nhất định.

Ngọc Huyền – Theo QQ

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Lý do bạn nên sử dụng sữa rửa mặt Klairs