Ăn rau đúng cách: Ăn sống hay nấu chín thì tốt hơn và mẹo hay cho bạn

Thiên Khuê 2024-09-13 15:59
- Ăn rau đúng cách đem lại lợi ích tối ưu cho sức khỏe. Emdep sẽ bật mí cho bạn sự khác biệt giữa rau sống và rau nấu chín nhé.

Rau là một trong những nhóm thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn rau giúp cơ thể bổ sung nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất, đồng thời nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên.

Ăn rau đúng cách nên ăn bao nhiêu? Người trưởng thành nên ăn khoảng 2 - 3 khẩu phần rau hằng ngày để thúc đẩy tiêu hóa, duy trì cân nặng hợp lý, nâng cao hệ miễn dịch tổng thể. Tuy nhiên, một vấn đề nhiều người băn khoăn là nên ăn rau sống hay nấu chín?

Thực tế, không có câu trả lời chính xác cho mọi người vì cơ thể mỗi người khác nhau, nhu cầu dinh dưỡng cũng không giống nhau. Mặc dù vậy, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây để tối ưu hóa hấp thụ dinh dưỡng ở cả rau sống và rau nấu chín.

Ăn rau đúng cách: Ăn sống hay nấu chín thì tốt hơn và mẹo hay cho bạn

Lợi ích của việc ăn rau sống

Rau sống thường được thưởng thức với dạng các món salad, nước ép hoặc nhúng lẩu ở trạng thái không quá chín. Ưu điểm đầu tiên của ăn rau sống là giúp bạn hấp thụ nhiều chất xơ hơn, bổ sung năng lượng và giảm bệnh mãn tính.

Chất xơ trong rau sống tốt cho đường ruột. Nó thúc đẩy tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, tăng số lượng lợi khuẩn bảo vệ ruột, chống lại các vấn đề gây rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, chất xơ cũng tăng cảm giác no trong bữa ăn, thích hợp người muốn giảm cân.

Đa số các loại rau sống cũng giữ lại được nhiều vitamin C và kẽm hơn. Hai dưỡng chất này đảm bảo cho hệ miễn dịch hoạt động bình thường ổn định. Ngoài ra, nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ từ rau sống còn giảm tổn thương từ các gốc tự do và làm chậm lão hóa.

Vậy ăn rau sống hay rau nấu chín thì tốt hơn?

Nấu rau có thể làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng vốn có nhưng còn tùy các yếu tố khác như nhiệt độ, thời gian và đặc tính của từng loại rau. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét tình trạng của bản thân như tiền sử bệnh, sở thích, nhu cầu về cân nặng để ăn rau đúng cách.

Ăn rau đúng cách: Ăn sống hay nấu chín thì tốt hơn và mẹo hay cho bạn

Ưu điểm điển hình của rau sống

- Ít calo, ít natri

- Các chất dinh dưỡng được giữ lại nhiều hơn vì không bị tác động bởi nhiệt

- Hàm lượng nước trong rau cao hơn, hỗ trợ hydrat hóa tốt hơn

Ưu điểm điển hình của rau nấu chín

- Tăng khả năng sinh học của một số dưỡng chất đặc thù như beta-carotene

- Kết cấu mềm, dễ ăn, hương vị đậm đà hơn nhờ vào các gia vị

- Chất xơ phân hủy giúp cải thiện tiêu hóa

Có thể thấy, rau sống hay rau nấu chín đều có ưu điểm riêng. Bạn nên tìm hiểu về thể chất và nhu cầu của mình, có thể hỏi thêm ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để kết hợp cả hai thứ trong chế độ ăn uống cân bằng.

Ăn rau đúng cách: Ăn sống hay nấu chín thì tốt hơn và mẹo hay cho bạn

Thêm mẹo ăn rau cho bạn tối ưu hóa lợi ích sức khỏe

Cho dù là rau sống hay rau nấu chín đều nên bổ sung đa dạng và hợp lý trong mỗi bữa ăn. Nếu bạn muốn tiêu thụ nhiều rau hơn và hiệu quả hơn, hãy thêm rau vào bữa sáng, ví dụ kết hợp rau với trứng, bánh cuốn, nước ép hay sinh tố.

Rau bina, nấm, cà chua, ớt chuông… là những gợi ý lý tưởng cho bạn. Bên cạnh bữa sáng, bạn cũng có thể ăn nhẹ với món salad rau sống gồm cà rốt, dưa leo, ớt chuông, cần tây… Tốt nhất nên kết hợp đa dạng rau nhiều màu sắc để cân bằng các dưỡng chất.

Rau ăn sống hay rau nấu chín đều cần phải sơ chế kỹ để loại bỏ bụi bẩn và hóa chất trong quá trình trồng trọt, bảo quản. Ngoài rau và trái cây, chế độ ăn uống khoa học còn phải đảm bảo những nhóm thực phẩm khác như thịt cá, trứng, sữa, các loại đậu và hạt.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn ăn rau đúng cách ở bất cứ hình thức chế biến nào, đem lại nhiều bữa ăn ngon và bổ dưỡng.

Thiên Khuê (Theo Health)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bất ngờ những ngôi sao hạng A Hàn Quốc sở hữu công ty giải trí riêng