Ăn gì và không nên ăn gì khi bị đau họng?
Tin liên quan
Một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý có thể giúp bệnh nhân viêm họng cải thiện hiệu quả triệu chứng này. Tuy nhiên, viêm họng nên ăn gì và kiêng gì thì không phải ai cũng biết. Để làm rõ những thắc mắc trên, hãy xem bài viết dưới đây của chúng tôi để được các chuyên gia giải đáp chi tiết nhất.
Ăn gì và uống gì khi bị viêm họng?
Trà ấm
Trà ấm có thể giúp bạn thoải mái hơn. Trà rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi rút như ốm đau và cảm lạnh. Việc tăng cường khả năng miễn dịch mà bạn nhận được khi uống trà cũng sẽ kích thích quá trình chữa bệnh diễn ra nhanh hơn và giảm bớt sự khó chịu của bạn.
Ngoài ra, mỗi loại trà đều có những ưu điểm riêng biệt. Ví dụ, trà hoa cúc có chứa các hợp chất chống viêm có thể làm giảm đau họng và giúp bạn ngủ ngon hơn. Trà nghệ có đặc tính tương tự, với lợi ích bổ sung là đặc tính khử trùng.
Mật ong
Một hoặc hai thìa mật ong với một cốc nước ấm hoặc trà có thể điều trị đau họnghiệu quả. Mật ong có chứa nhiều đặc tính chữa bệnh và chống viêm, kháng khuẩn và kháng vi-rút, đồng thời chứa chất chống oxy hóa. Nghiên cứu đã được thời gian chứng minh đã chỉ ra rằng chất lỏng sền sệt, ngọt ngào có thể giúp tình trạng viêm họng thuyên giảm. Đặc tính của nó cũng làm cho nó trở thành một loại thuốc giảm ho hiệu quả.
Và nếu bạn yêu thích mật ong, bạn cũng có thể uống nó để cải thiện tâm trạng nhanh chóng. Với vô số loại mật ong để bạn lựa chọn, chỉ cần tuân theo một nguyên tắc đơn giản: mật ong càng ít chế biến thì càng tốt cho chứng đau họng của bạn.
Súp nóng
Bạn cũng nên cho cơ thể ăn những thứ dễ nuốt và bổ dưỡng như một bữa ăn thực sự. Các món súp đơn giản tự làm, như thịt gà và rau kho, rất dễ làm và cung cấp một bữa ăn cân bằng và bổ dưỡng. Các thành phần khác như nghệ và gừng rất tốt để thêm vào súp vì đặc tính chống viêm của chúng.
Viêm họng không nên ăn gì để bệnh không nặng hơn?
Người bị viêm họng tuyệt đối nên tránh những thực phẩm sau để tránh làm các triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng hơn:
Thức ăn khó nuốt
Khi bị viêm họng hạt, vòm họng của người bệnh sẽ có những tổn thương nhất định như sưng tấy, viêm nhiễm, tấy đỏ,…. Sử dụng thức ăn cứng, khó nuốt có thể làm tăng tác dụng, thậm chí gây ra các triệu chứng gãi vòm họng: đau, rát, thậm chí sưng đỏ hơn.
Đồ ăn nóng
Người bị viêm họng nên bỏ thuốc và hạn chế đồ ăn cay. Những thực phẩm này kích thích vị giác và gây ra các triệu chứng sau: nóng, rát, đỏ càng ngày càng thậm tệ. Nếu không muốn bệnh dai dẳng mãi không khỏi thì người viêm họng nên tránh xa những thực phẩm này.
Đồ lạnh
Một trong những nhóm thực phẩm mà người bị viêm họng nhất định nên tránh trong quá trình điều trị là các loại thực phẩm và đồ uống lạnh như kem, đá viên, đồ ăn lạnh.
Uống hoặc ăn thức ăn lạnh khi bị đau họng có thể làm tăng nguy cơ tê cóng, dẫn đến tiết nhiều chất nhầy trong cổ họng. Đồng thời, đồ ăn lạnh còn tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Loan Mạc (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất