Ăn chuối nhiều có tốt không? Tác dụng tuyệt vời của việc ăn chuối
Ăn chuối nhiều có tốt không?
Chuối rất ngon và tốt cho sức khỏe. Chúng chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và rất có lợi cho tiêu hóa, tim và giảm cân nhưng nếu ăn quá nhiều chuối, hàm lượng Kali trong cơ thể tăng cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ như buồn nôn. Nên chúng ta không nên ăn quá nhiều chuối.
Ăn chuối nhiều có tốt hay không?
Tác dụng tuyệt vời của việc ăn chuối
Chuối chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu
Chuối có chứa lượng chất xơ và một số chất chống oxy hóa, trong mỗi quả chuối nặng 118gram thì có những dưỡng chất như Kali, vitamin B6, Vitamin c. Magie, đồng, mangan, carbs, chất xơ, protein và chất béo. Điều đáng chú ý là trong chuối có chứa tới 105 calo và hầu như chỉ chứa nước và carb. Dựa theo số liệu thì có thể thấy rằng chuối rất ít và gần như không chứa chất béo, bởi vậy mà thành lựa chọn hàng đầu đối với những người ăn kiêng.
Ăn chuối giúp kiểm soát đường huyết
Ăn chuối có tác dụng gì, một trong những tác dụng tuyệt vời của chuối đó chính là kiểm soát đường huyết. Trong chuối rất giàu chất pectin một loại chất xơ có hình dạng cấu trúc xốp. Chuối xanh có chứa kháng tinh bột và hoạt động giống như chất xơ hòa tan và không được tiêu hóa. Cả pectin và tinh bột đề kháng có thể làm giảm lượng đường trong máu, và làm giảm cảm giác thèm ăn bằng việc làm chậm quá trình hòa tan và không được tiêu hóa.
Hơn nữa, chuối cũng được xếp hạng thấp theo chỉ số đường huyết (Glycemic index - GI) đây là thang đo từ 0 đến 100 về tốc độ thức ăn làm tăng cường lượng đường trong máu. Giá trị của chuối chưa chín là khoảng 30 và chuối chín chiếm khoảng 60. Tức là chuối sẽ không gia tăng đột biến về lượng đường trong máu đối với những người khỏe mạnh. Bên cạnh đó, thành phần vitamin B6 có trong chuối cũng đóng vai trò hình thành nên hemoglobin đây là một protein vận chuyển oxy và giúp đường huyết được kiểm soát.
Những tác dụng tuyệt vời khi ăn chuối
Giúp hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa
Trong chuối thường sở hữu lượng chất xơ dồi dào, ở một quả chuối trung bình thường có khoảng 3g chất xơ, trong đó bao gồm hai loại chất xơ chính đó là pectin và kháng tinh bột. Chất xơ có trong chuối có tác dụng là sạch đường ruột và ngăn ngừa nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa. Kháng tinh bột không được tiêu hóa khi đi qua ruột non và sẽ dừng lại ở ruột già. Đây sẽ là nơi chúng tạo thành thức ăn cho các vi khuẩn có lợi cho hệ đường ruột. Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu đã chỉ ra trong ống nghiệm cho biết rằng pectin có khả năng ngăn ngừa ung thư đường ruột rất cao. Ngoài ra, chuối còn có khả năng hỗ trợ đau dạ dày, hây trào ngược dạ dày. Bởi khi tiêu hóa thì chuối sẽ giúp kích thích bài tiết dịch nhầy tạo niêm mạc giúp cho vết loét được phục hồi.
Ăn chuối nhiều tốt cho sức khỏe tim mạch
Trong chuối có chứa kali và kali và một khoáng chất cần thiết rất tốt cho sức khỏe của tim, đặc biệt là trong kiểm soát huyết áp. Dù đây là dưỡng chất quan trong thế nhưng có rất ít người bổ sung kali cho cơ thể. Trong một quả chuối cỡ 118g có chứa đến 9% RDI Kali. Những người thường tiêu thụ nhiều kali có khả năng mắc bệnh tim ít hơn so với những người không ăn. Hơn nữa, trong chuối còn chứa một lượng vừa đủ magie là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.
Trong chuối chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe của con người
Chuối có tác dụng hỗ trợ giảm cân
Hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào trực tiếp thử nghiệm tác dụng của chuối trong quá trình giảm cân. Thế nhưng chuối lại có một đặc tính thân thiện đối với những ai muốn giảm cân. Bởi trong chuối có chứa ít calo, một quả chuối trung bình chỉ có hơn 100 calo ấy vậy mà vẫn đủ dinh dưỡng để cho bạn cảm thấy no.
Chuối có tác dụng chống oxy hóa mạnh
Ăn chuối có tốt không? Trái cây và rau quả là nguồn chứa nhiều chất chống oxy hóa, và không thể không nhắc tới chuối. Trong chuối có chứa một số thành phần chống oxy hóa mạnh như là dopamine và catechin. Dopamine từ chuối được hoạt động như một chất chống oxy hóa thay vì có khả năng thay đổi hormone hoặc thay đổi tâm trạng như dopamine bình thường.
Chuối có tác dụng chống thiếu máu
Công dụng của chuối chính là ngăn ngừa thiếu máu nhờ hàm lượng sắt và vitamin B6 kích thích sản xuất xuất huyết sắc tố trong máu và giúp chống tình trạng thiếu máu. Có thể nói thiếu máu là so tình trạng hồng cầu suy giảm dẫn tới mệt mỏi, da xanh và khó thở. Không chỉ có vậy lượng vitamin b6 có trong chuối điều chỉnh được lượng đường trong máu có có thể hỗ trợ những người bị thiếu máu.
Ăn chuối đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người dùng
Ăn chuối giúp tăng độ nhạy Insulin
Kháng sinh insulin là một trong những yếu gây nên nhiều bệnh lý nghiêm trọng, đặc biệt là bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo nghiên cứu cho thấy rằng 15-30g lượng kháng tinh bột mỗi ngày có thể cải thiện độ nhạy insulin lên tới 33 đến 50% trong thời gian 4 tuần.
Ăn chuối giúp chức năng thận được cải thiện
Ăn chuối nhiều có tốt không? Như đã nói thi kali rất cần thiết cho việc kiểm soát huyết áp và giúp cho chức năng thận khỏe mạnh. Ăn chuối có thể mang lại nhiều lợi ích duy trì cho thận khỏe mạnh. Theo một nghiên cứu kéo dài tận 13 năm ở phụ nữ đã cho thấy người ăn chuối 2 đến 3 lần có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 33%. Ở một nghiên cứu khác với những người ăn chuối 4 đến 6 tuần kết quả nguy cơ mắc bệnh sẽ thấp hơn gần 50% với người không ăn.
Chuối có tác dụng hỗ trợ thể dục
Chuối thường là thực phẩm hoàn hảo cho những vận động viên bởi có hàm lượng khoáng chất dồi dào và carb dễ tiêu hóa. Nhờ đó mà lượng carb trong chuối được hấp thụ sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành năng lượng. Riêng kali được bổ sung sẽ giúp cho người tập phòng tránh được tình trạng bị mất nước. Không chỉ có vậy, chuối còn sở hữu nhiều thành phần như chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin b6. Những chất là rất cần thiết cho việc tập luyện thậm chí không thể đáp ứng được lượng dưỡng chất tương đương so với chuối.
Chuối còn hỗ trợ trong việc giảm cân hiệu quả
Ăn chuối có tác dụng thần kỳ gì?
Ăn chuối có thể giúp cho chuột rút cơ bắp đến khoảng 95% đặc biệt là tình trạng chuột rút và đau nhức sau khi tập thể dục. Bởi vậy, ăn chuối là lựa chọn cho món ăn nhẹ trước và sau khi tập thể dục, vận động mạnh.
Những ai không nên ăn chuối?
Vậy bạn đã biết ăn chuối có tốt không, thế nhưng nếu bạn đang gặp phải những tình trạng về sức khỏe như dưới đây thì nên hỏi ý kiến bác sĩ thì mới nên ăn chuối:
- Những người đang sử dụng: Bác sĩ thường kê đơn loại thuốc này để làm giảm nguy cơ biến chứng liên quan tới tim mạch. Trong thuốc beta có thể làm tăng nồng độ kali có trong máu. Khi tiêu thụ quá nhiều kali từ việc ăn chuối cùng lúc khi sử dụng thuốc beta có thể gây hại cho thận.
- Bệnh nhân có vấn đề về thận: Đối với những người có chức năng thận không khỏe thì hãy hạn chế ăn chuối. Trường hợp mà thận không thể loại bỏ được lượng kali ra khỏi máu thì điều này có thể gây tử vong.
- Dị ứng chuối hoặc là dị ứng với nhựa mủ: Như đã đề cập thì chuối có thể gây ra dị ứng như ngứa, nổi mề đay, sưng tấy, thở khò khè hoặc khó thở sau khi ăn chuối.
- Đau nửa đầu: Theo nghiên cứu đã cho thấy việc ăn chuối có thể thúc đẩy chứng đau nửa đầu nghiêm trọng hơn.
Những lưu ý khi ăn chuối
Điều cần phải lưu ý khi ăn chuối
Ăn nhiều chuối có tốt không? Chuối mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Thế nhưng, bên cạnh những tác dụng của chuối thì ăn chuối sai cách có thể gây hại cho sức khỏe.
Không nên ăn quá nhiều chuối
Trong chuối có chứa tyramine, pheye thyamine và axit amin là những chất có thể làm giãn mạch máu và làm tăng lưu lượng máu lên não. Từ đó, ăn chuối quá nhiều có thể gây đau đầu hoặc có thể gây ngộ độc magie. Khi ăn quá nhiều chuối cũng khiến cho cơ thể bị hấp thụ quá nhiều vitamin b6 sản sinh ra độc tố. Điều này có thể gây tồn tại tới hệ thần kinh và còn gây nguy hiểm hơn do ăn quá nhiều chuối.
Chỉ nên ăn từ 2 đến 3 quả chuối trong một ngày
Bạn cũng không nên ăn nhiều chuối cùng lúc để tránh tình trạng tăng kali trong máu. Bởi khi ăn quá nhiều chuối sẽ khiến cho nhịp tim bất thường, mạch đập chậm hơn, thậm chí còn ngừng đập. Mà thay vào đó, bạn chỉ nên ăn từ 2 đến 3 quả chuối rồi chia đều ra trong ngày để nhận được những tác dụng của chuối.
Không nên ăn chuối quá chín
Một lưu ý nữa là không nên ăn chuối quá chín và chuối để quá lâu bởi hàm lượng tyramine, phenathylamine và axit amin sẽ tăng lên rất cao, do vậy chỉ nên ăn chuối chín vừa tới.
Có thể nói, chuối là món ăn vừa bổ dưỡng lại vừa dễ ăn, mà lại mua rất dễ dàng với giá thành rẻ. Bởi vậy, bạn đừng bỏ lỡ loại trái cây thơm ngon này nhé, mong rằng bài viết ăn chuối nhiều có tốt không sẽ giúp ích cho bạn.
Linh Linh (tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất