3 lý do người bệnh sốt xuất huyết nên ăn sữa chua

Loan Mạc 2022-11-16 14:05
- Sữa chua cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho quá trình hồi phục ở bệnh nhân sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra. Bệnh sốt xuất huyết do muỗi vằn truyền virut sốt xuất huyết từ người bệnh sang người lành. Sốt xuất huyết đôi khi gây ra những cơn đau dữ dội ở cơ và khớp.

Khi bị sốt xuất huyết cơ thể rất mệt mỏi, sức đề kháng suy yếu nên một chế độ ăn uống hợp lý bổ sung các thực phẩm giàu calo, đạm, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa sẽ giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng và sớm hồi phục.

3 lý do người bệnh sốt xuất huyết nên ăn sữa chua

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khi bệnh nhân bắt đầu hồi phục sau sốt xuất huyết và chế độ ăn lỏng đã được dung nạp và duy trì tốt thì nên chuyển sang chế độ ăn mềm, dễ ăn. . Người bệnh nên ăn thức ăn loãng, loãng như cháo, súp, món hầm, sữa… để dễ ăn, tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn.Sữa chua là thực phẩm phù hợp, không chỉ dễ ăn, dễ tiêu hoá mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho quá trình hồi phục ở bệnh nhân sốt xuất huy

Sữa chua tốt cho người sốt xuất huyết

Sữa chua được làm bằng cách lên men sữa lỏng với các chủng vi khuẩn axit lactic, biến sữa từ dạng lỏng thành dạng sệt.

3 lý do người bệnh sốt xuất huyết nên ăn sữa chua

Sữa chua thành phẩm có kết cấu sánh mịn, vị thanh mát, tiện ăn, dễ nuốt, dễ hấp thu nên được ưu tiên trong chế độ ăn của bệnh nhân sốt xuất huyết.

Sữa chua cung cấp Protein

Bệnh nhân sốt xuất huyết phải tuân theo chế độ ăn giàu protein vì protein cần thiết cho việc sửa chữa mô trong cơ thể và đẩy nhanh quá trình phục hồi sau khi bị bệnh.Thực phẩm lành mạnh giàu protein bao gồm: thịt nạc, thịt gia cầm, cá, trứng, sữa, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch…

3 lý do người bệnh sốt xuất huyết nên ăn sữa chua

Trong đó, sữa  là nguồn cung cấp protein dồi dào và các dưỡng chất thiết yếu khác như canxi, vitamin D, vitamin K, phốt pho, magie… Rất tốt cho người ốm, sốt, mệt mỏi, suy nhược.Sữa chua là một sản phẩm từ sữa, vì vậy giống như sữa, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein. Thành phẩm có kết cấu sánh mịn, vị thanh mát, tiện ăn, dễ nuốt, dễ hấp thu nên được ưu tiên trong chế độ ăn của bệnh nhân sốt xuất huyết.

Ăn nhiều sữa chua giúp tiêu hóa tốt và tăng cường sức đề kháng

Bệnh nhân sốt xuất huyết không chỉ bị sốt, mệt mỏi mà còn gặp một vấn đề nghiêm trọng khác, đó là virus làm suy yếu hệ tiêu hóa của cơ thể. Vì vậy, ngoài việc tránh ăn cay, đồ ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn và các thực phẩm có hại cho hệ tiêu hóa, sữa chua là lựa chọn tuyệt vời để phục hồi chức năng của hệ tiêu hóa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa chua rất có lợi cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch: giúp điều hòa nhu động ruột, cải thiện tình trạng tiêu chảy, táo bón; cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột; nâng cao khả năng miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cách xem mật khẩu WiFi đã lưu trên điện thoại, máy tính đơn giản